Doanh nhân

5 đại gia tư nhân, những người kiến tạo diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong tương lai

Cập nhật lúc 04-09-2017 07:05:38 (GMT+1)
Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Internet

 

Theo ý kiến của một luật sư tên tuổi chia sẻ trên trang cá nhân, đây là 5 đại gia tư nhân, những người kiến tạo diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong tương lai


5 người đó là ông Phạm Nhật Vượng (chủ tịch Vingroup), ông Trần Bá Dương (chủ tịch Thaco), ông Trần Đình Long (chủ tịch Hoà Phát), ông Nguyễn Đăng Quang (chủ tịch Masan), và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng Giám đốc Vietjet).

Điểm chung của các đại gia này là họ đều được đào tạo bài bản, có nền tảng gia đình vững chắc, rất kiệm lời trên truyền thông. Họ thành danh trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, có những sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng, dù đều tham gia kinh doanh bất động sản và/ hoặc ngân hàng.

1. Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, tốt nghiệp kinh tế địa chất tại Nga và khởi nghiệp tại Ucraina với thương hiệu mì ăn liền Mivina và công ty Technocom. Vợ ông, bà Phạm Thu Hương là một cộng sự đắc lực của ông từ đó (và cho đến nay, hiện họ có ba con). Sau đó ông chuyển đầu tư, kinh doanh về Việt nam.

Vingroup là tập đoàn kinh doanh tư nhân Việt nam có giá trị vốn hoá lớn nhất trên sàn chứng khoán (5,8 tỷ USD), lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 2400 tỷ đồng. Vingroup, chuyên kinh doanh bất động sản, khách sạn, nay chuyển hướng kinh doanh đa ngành sang các lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông và mới đây sang lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy với thương hiệu Vinfast.

Rất có thể ông Phạm Nhật Vượng sẽ là người Việt đầu tiên sỡ hữu trên 10 tỷ USD và người giàu nhất Đông Nam Á trong những năm tới.

2. Ông Trần Bá Dương, sinh năm 1960, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TPHCM năm 1983, sáng lập Thaco (Công ty ô tô Trường Hải) từ năm 1997, từ năm 2013 là Tổng giám đốc công ty địa ốc Đại Quang Minh.

Hiện Thaco là công ty ô tô hàng đầu Việt nam, chiếm 41.5% thị phần ô tô tại Việt nam, lãi sau thuế năm 2016 đạt gần 8000 tỷ đồng. Công Ty Đại Quang Minh là chủ đầu tư dự án Sala tại Thủ Thiêm, TPHCM. Vợ ông TBD là bà Viên Diệu Hoa, cũng là thành viên HĐQT Thaco. Họ có hai người con.

3. Ông Trần Đình Long, sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Kinh Tế Hà nội, sáng lập Tập đoàn Hoà Phát (từ 1995).Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền, cũng là cổ đông lớn của TĐ Hoà Phát, nhưng không giữ chức vụ gì. Hoà Phát là công ty sản xuất thép hàng đầu Việt nam, có tham gia kinh doanh bất động sản, nhưng lợi nhuận của tập đoàn chủ yếu từ sản xuất thép.

Năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Hoà Phát là 6600 tỷ đồng, lớn nhất trong số các công ty tư nhân Việt nam trên sàn chứng khoán. Hiện vốn hoá của Hoà Phát là 2,3 tỷ USD. Theo đánh giá của giới đầu tư, Hoà Phát là công ty phát triển vững bền nhất Việt nam, có thể vài năm tới sẽ có lợi nhuận sau thuế hàng năm trên 10.000 tỷ đồng, sau khi dự án thép ở Dung Quất đi vào hoạt động.

4. Ông Nguyễn Đăng Quang, sinh năm 1963, có bằng tiến sỹ vật lý tại Liên Xô cũ, bắt đầu khởi nghiệp bằng sản xuất mỳ gói xuất sang Nga. Ông cũng từng tham gia lãnh đạo Techcombank. Tập đoàn Masan do ông làm chủ tịch đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và khai khoáng. Lợi nhuận sau thuế năm 2016 là gần 2800 tỷ đồng, giá trị vốn hoá của Masan(MSN) trên thị trường chứng khoán là 2,4 tỷ USD.

Hiện MSN chiếm chi phối Vinacafe, sỡ hữu những thương hiệu thực phẩm nổi tiếng như Chinsu, Omachi, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Vĩnh Hảo..Theo một đánh giá, 98% hộ gia đình Việt dùng ít nhất 1 sản phẩm của Masan. Vợ ông NĐQ là bà Nguyễn Hoàng Yến, cũng là cổ đông lớn, thành viên HĐQT MSN. Họ có ba con.

5. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh năm 1970, tốt nghiệp đại học về Kinh tế, tài chính tại Nga, tiến sỹ kinh tế, khởi nghiệp tại Nga, nữ tỷ phú USD đầu tiên ở Việt nam, dẫn dắt Vietjet từ 2007 . Bà là phó Chủ tịch Ngân hàng HDBank, cổ đông sáng lập Sovico (chủ sỡ hữu Furama Resort Đà Nẵng). Hãng hàng không Vietjet tuy thành lập năm 2007, nhưng đến cuối năm 2011 mới bay chuyến đầu tiên.

Nhưng đến nay, Vietjet đã cạnh tranh ngang ngửa với Vietnam Airlines , thậm chí có phần vượt thị phần tại nội địa. Hiện giá trị vốn hoá trên thị trường chứng khoán của Vietjet (VJC) là 1,8 tỷ USD (trong khi Vietnam Airlines có giá trị vốn hoá 1,3 tỷ USD), lợi nhuận năm 2016 là 2500 tỷ đồng. Chồng bà Thảo là ông Nguyễn Thanh Hùng, một doanh nhân nổi tiếng, cũng luôn đồng hành với bà Thảo trong các công việc kinh doanh, đầu tư.

Những đại gia trên hiện đang tuổi sung sức, họ sẽ còn hàng chục năm nữa để đóng góp xây dựng nền kinh tế tư nhân Việt cất cánh, cạnh tranh sòng phẳng với các tập đoàn nước ngoài.

Nguồn: autoxe

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo