Doanh nhân

7 kinh nghiệm xương máu để kiếm tiền siêu đẳng như tỷ phú Jack Ma

Cập nhật lúc 30-06-2017 01:16:29 (GMT+1)

 

Những kinh nghiệm sâu sắc về cuộc sống đi cùng với những hiểu biết rộng rãi trong thương trường đã giúp cho Jack Ma trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á.


Trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Charlie Rose tại hội thảo Gateway' 17, được tổ chức ở Detroit, Mỹ, trong tháng 6/2017, cha đẻ của đế chế thương mại điện tử  Alibaba Jack Ma đã không ngần ngại chia sẻ những bí quyết giúp ông vừa thành công trong sự nghiệp vừa hạnh phúc trong cuộc sống riêng.

1. Người điều hành công ty ư? Hãy thuê phụ nữ!

Theo Jack Ma, việc thuê càng nhiều phụ nữ càng tốt chính là “bí mật then chốt” để đạt được thành công vang dội của Alibaba bởi nữ giới khéo léo và phục vụ khách hàng tốt hơn nam giới.

“Phụ nữ đang ngày càng trở nên nổi trội hơn trong thế kỷ 21. Nếu ở những thế kỷ trước, người ta chủ yếu quan tâm đến cơ bắp thì ở thế kỷ này người ta lại trọng sự khôn ngoan hơn”.

2. Hãy thực hiện theo kế hoạch sau

Jack Ma đã vạch sẵn cho bạn một kế hoạch để phát triển sự nghiệp. Điều cần làm bây giờ là hãy nghiêm túc thực hiện theo nó. Cụ thể là, hãy tham gia làm việc ở một công ty có tiếng khi mới 20 tuổi và tìm một ông chủ tốt để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh. Sau đó, hãy tự kinh doanh một sản phẩm gì đó ở tuổi 30.

“Khi bạn 40 tuổi hãy làm những gì bạn cho rằng nó thuộc về thế mạnh của bạn và bạn cảm thấy tự tin nhất. khi bạn 50 tuổi, hành dành thời gian và cơ hội cho những người trẻ tuổi. Và khi bạn đã đến tuổi nghỉ hưu, tốt hơn hết là dành thời gian cho con cháu và nghỉ ngơi ở những bãi biển thơ mộng nhất”, Jack Ma nói.

3. Bị từ chối không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ nhất

 

Không được cao ráo và đẹp trai như người anh họ là lý do khiến Jack Ma bị từ chối khi xin vào làm bồi bàn cho một khách sạn 4 sao khi ông vẫn còn trẻ.

“Tôi và người anh họ đã phải đợi hơn 2,5 giờ đồng hồ giữa tiết trời nóng nực của mùa hè đổ lửa để xin làm bồi bàn cho khách sạn”, Jack Ma nói trong bài phát biểu tại hội thảo Gateway' 17.

“Sau cuộc phỏng vấn, anh họ của tôi được nhận còn tôi bị trượt. Lý do là bởi anh ấy cao hơn và đẹp trai hơn tôi. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ anh ấy vẫn làm việc trong khách sạn... còn tôi thì đã thay đổi được cuộc đời mình”, tỷ phú chia sẻ.

4. Hãy thuê những người thông minh hơn bạn

Trước khi dấn thân vào thương trường, Jack Ma từng là một giáo viên. Chính công việc này đã mang lại cho ông kinh nghiệm quý giá trong quá trình quản trị nhân lực.

Theo Jack Ma, giáo viên luôn mong muốn học trò của mình thành công hơn họ. Điều này cũng tương tự đối với công tác nhân sự. “Khi tôi tuyển dụng ai đó, tôi luôn muốn tìm kiếm những người thông minh hơn tôi. Yếu tố quan trọng nhất để quyết định có nên nhận ai đó vào làm việc không chính là liệu người đó có thể trở thành ông chủ của bạn trong vòng 5 năm tới không”, Jack Ma nhấn mạnh.

5. Hãy làm tất cả những gì cho sự khởi đầu rồi những thứ lớn lao sẽ đến

 

Nhớ lại những ngày đầu khi mới thành lập Alibaba, Jack Ma cho biết trước khi bán đồ trực tiếp cho khách hàng, chính ông cũng phải tự đi mua đồ của người bán trên Taobao đến mức xung quanh ông như “ngập trong rác”. Theo tỷ phú khi mới bắt đầu thành lập  2 trang web Taobao và Tmall, ông đã yêu cầu mọi người hãy về nhà tìm ra 4 đồ vật có thể bán được để đăng lên website. Tuy nhiên, sau đó mọi người đều không thể tìm đủ 4 thứ sẵn có ở nhà để rao bán bởi vì họ quá nghèo

“Chung tôi quyết định thu thập 21 sản phẩm có thể chào bán trên website. Điều đáng buồn là, sau 3 ngày háo hức chờ đợi, không một ai hỏi mua đồ của chúng tôi. Một tuần sau đó, chúng tôi thử mua và bán những sản phẩm này cho nhau. Kết quả, trong tuần đầu thành lập Taobao, toàn bộ giao dịch được thực hiện trong nội bộ. Tuần tiếp theo, đã có một số khách hàng thử bán đồ trên trang web Taobao của chúng tôi. Trong vòng khoảng 1 tháng, tất cả những sản phẩm mọi người đăng bán, chúng tôi đều tự mua hết. Bạn có tin không, khi đó chúng tôi có cả một căn nhà ngập trong “rác” với những thứ đồ mà chúng tôi mua được từ trên chính website bán hàng của mình. Điều quan trọng còn lại là hãy khích lệ người dùng rằng Taobao thực sự là nơi có thể bán hàng", Jack Ma chia sẻ.

6. Biến những ý tưởng “không thể tin” của bạn thành sự thật

Jack Ma kể lại ông từng dành hai giờ đồng hồ để giải thích ý tưởng kinh doanh trên Internet cho 24 người bạn trong căn hộ của ông. 23 người trong số đó đều cho rằng ông hãy quên ý tưởng hão huyền đó đi. “Chỉ có duy nhất một người nói: Jack, nếu bạn muốn thử nó, đừng chần chừ, hãy thử đi. Nếu mọi chuyện không ổn, hãy thử lại cách khác”. Với sự động viên này, Jack đã “ăn ngủ” cùng ý tưởng đó và vào một ngày ông quyết định theo đuổi giấc mơ.

7. Chinh phục khó khăn để gặt hái thành công

Một trong những lời khuyên của Jack Ma dành cho những ai có đam mê khởi nghiệp chính là đừng ngại chinh phục khó khăn bởi hôm nay có thể vấp phải vô vàn rào cản, ngày mai thậm chí còn bế tắc hơn, nhưng ngày kia có thể sẽ vô cùng tươi sáng. Vì vậy, đừng vội bỏ cuộc khi vinh quang đang cách bạn có... nửa bước chân.

Nguồn: Nguyễn Trang (Theo SCMP) / Tin nhanh Online

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo