Doanh nhân

Bất ngờ trước những ‘đại gia’ gốc Hoa giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Cập nhật lúc 29-07-2017 05:32:07 (GMT+1)
Ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO

 

Nhiều người sẽ không khỏi “ngỡ ngàng” khi biết được những doanh nhân nổi tiếng thuộc Danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam này lại có gốc Hoa.


Ông Trần Lệ Nguyên và ông Trần Kim Thành: Tập đoàn KIDO

Công ty cổ phần Tập đoàn KIDO (trước đây là Kinh Đô) vốn được biết đến là “vua” bánh kẹo trên thị trường Việt Nam, sau đó đã chấm dứt “mối tình” này khi quyết định bán mảng bánh kẹo cho các doanh nghiệp nước ngoài từ năm 2014. Tuy nhiên, KIDO vẫn “thống trị” mảng kem, nắm giữa tới 35% thị phần (theo thống kê của EuroMonitor) với hai thương hiệu nổi tiếng là Merino và Celano. Gần đây, KIDO còn toan tính thao túng thị trường dầu ăn thông qua việc mua lại 51% cổ phần tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) và 65% cổ phần tại Dầu Tường An. Ngoài ra, KIDO cũng mới mua lại 50% cổ phần tại Dabaco Foods nhằm thâm nhập vào thị trường thức phẩm chế biến sẵn.

Tập đoàn KIDO lớn mạnh ngày nay được sáng lập và lãnh đạo bởi một nhóm doanh nhân gốc Hoa. Cụ thể là hai cặp vợ chồng là ông Trần Kim Thành và vợ là Vương Bửu Linh; ông Trần Lệ Nguyên và vợ là Vương Ngọc Xiểm.

Ông Trần Kim Thành (xếp thứ 35 trong Danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam) hiện đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO và nắm giữ khoảng 0,13% cổ phần tại đây. Đồng thời, ông Thành cũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thiên Long, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Kinh Đô.

Ông Thành đã gắn bó với Tập đoàn Kinh Đô (hiện nay là Tập đoàn KIDO) hơn thập kỷ nay cùng với nhiều thương hiệu bánh kẹo, bánh Trung thu nổi tiếng như bánh quy giòn AFC, bánh Oreo, bánh bông lan Solite,…Khi buộc phải bán lại mảng bánh kẹo truyền thống, ông Thành chia sẻ: "Khi bán mảng bánh, tôi khóc 3 lần. Không dễ dàng gì bán cái bánh kinh doanh 20 năm. Đang nói chuyện với anh em, tôi lại chạy ra ngoài khóc. Khóc đã rồi vô nói chuyện tiếp. Cuối cùng vì tập thể, vì cổ đông, tôi không cản sự phát triển, phát tài của mọi người nên tôi siêu lòng bán".

Ông Trần Lệ Nguyên (đứng thứ 22 trong Danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO từ năm 1992, hiện nay ông đang nắm giữ tới 12,61% cổ phần. Ngoài ra, ông Nguyên còn giữ nhiều vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp lớn như thành viên HĐQT Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam – CTCP, Tập đoàn Thiên Long, Dầu Tường Anh, Địa ốc Kinh Đô, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Rồng Việt, …

 

Ông Trần Lệ Nguyên - Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO

Ông Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên đều xuất thân từ những người làm thuê rồi trở thành lãnh đạo của công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Đầu những năm 90, khi nhìn thấy các sản phẩm bánh kẹo xuất xứ Thái Lan tràn ngập trên thị trường với giá cả đắt đỏ, hai anh em quyết tâm gây dựng sự nghiệp ở lĩnh vực này. Chia sẻ về những khó khăn ban đầu, Tổng giám đốc KIDO cho biết: “Đó là một trong những quyết định liều lĩnh nhất đời tôi. Nếu thất bại thì cả 2 anh em sẽ nợ nần chồng chất, không biết bao giờ mới trả hết”. Tuy nhiên, những năm sau đó, lợi nhuận đều tăng mấy trăm phần trăm và trở thành Tập đoàn thực phẩm lớn mạnh như hiện nay.

Ông Cô Gia Thọ: Tập đoàn Thiên Long

Tập đoàn Thiên Long hiện đang là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực văn phòng phẩm và chiếm lĩnh thị trường bút viết Việt Nam với 65% thị phần, bỏ xa hai đối thủ cùng ngành là Hồng Hà và Bến Nghé. Năm 2016 là một năm rực rỡ với Thiên Long khi doanh thu thuần đạt 2.162 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 240 tỷ đồng, đây đều là những con số kỷ lục được ghi nhận kể từ khi Tập đoàn được thành lập. Ngoài ra, Tập đoàn Thiên Long cũng vinh dự được xếp trong Danh sách 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.

Ông chủ Thiên Long là Cô Gia Thọ (xếp thứ 94 trong Danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam), một doanh nhân gốc Hoa và là con cả trong một gia đình có 10 người con. Ông Thọ khiến nhiều người nể phục khi chưa học hết THPT nhưng đã gây dựng được một cơ ngơi đồ sộ. Trải qua một tuổi thơ khó nhọc, ông Thọ từng phải đi bán vé số, thuốc lá, làm công nhân cơ điện ở Quận 6 trước khi bén duyên với bút bi vào năm 1981. Tại thời điểm đó, trên thị trường Việt Nam và một số nước Đông Nam Á chỉ toàn bút bi từ Thái Lan.

 

Ông Cô Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Long

Ông Thọ đã  bỏ ra những đồng vốn ít ỏi dành dụm được sau nhiều năm lao động cực nhọc để mua chiếc máy ép nhựa bằng tay, các nguyên liệu đầu vào và tạo ra những chiếc bút bi đầu tiên. Chính ông cũng phải tự mình đi rao bán chứ chưa thể sản xuất với số lượng lớn vì cạn vốn. Ban đầu ông Thọ đặt tên cho những chiếc bút của mình là Vũ Trụ, sau đó là Thăng Long rồi tới Thiên Long như ngày nay. Mặc dù những ngày đầu vô cùng khó khăn khi ông phải tự mình làm tất cả các khâu từ sản xuất cho đến bán hàng, nhưng sau đó tiền thu về đã tăng dần lên.

Khi hỏi về quá trình lập nghiệp, ông Thọ chia sẻ: “Trước kia, tôi không có điều kiện học nhiều, điều đó thực sự rất đáng tiếc. Nhưng bước vào cuộc sống, tôi luôn nỗ lực học hỏi từ đối tác, đồng nghiệp, bất cứ khi nào và ở đâu cũng vậy. Ngoài ra, tôi phải dành rất nhiều thời gian đọc sách, tham gia một số khóa đào tạo quản lý ở Mỹ và Đài Loan. Nếu không có quá trình tự trau dồi kiến thức, tôi nghĩ mình chẳng thể có được ngày hôm nay”.

Đặng Huỳnh Ức My: Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh

Đặng Huỳnh Ức My (đứng thứ 53 trong Danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt), sinh năm 1981, là con gái của ông Đặng Văn Thành, một người gốc Hoa. Ông Thành là cựu Chủ tịch Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và bà Huỳnh Bích Ngọc, được mệnh danh là “bà hoàng” ngành múa đường. Bà Ngọc chính là người đã sáng lập nên Tập đoàn Thành Thành Công với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành mía đường.

Bản thân bà My cũng được mệnh danh là “Công chúa mía đường” bởi hiện tại bà đang là cổ đông lớn, giữ chức Chủ tịch HĐQT của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và Công ty Đầu tư Thành Thành Công, thành viên HĐQT CTCP Đường Biên Hòa. Theo báo cáo thường niên năm 2014 – 2015 của Đường Biên Hòa, Đặng Huỳnh Ức My còn nắm giữ 3.048.644 cổ phiếu đầu kỳ và cuối kỳ lên tới 6.148.644, đạt tỷ lệ 9,76%. Tính đến cuối năm 2015, theo ước tính, số cổ phần của bà My nắm giữ tương đương 307 tỷ đồng.

 

Đặng Huỳnh Ức My, người được mệnh danh là "Công chúa mía đường", hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Thành Thành Công

Tuy nhiên ít ai biết được, cô gái 8x này từng có ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng vì tâm huyết và cơ ngơi của bố mẹ, Ức My đã biến ước mơ riêng của mình “hòa quyện” vào ước mơ chung của cả gia đình, trở thành cánh tay đắc lực cho ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc để phát triển cơ nghiệp của gia đình. Bà đã nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình trên thương trường.

 Nguồn: Ngọc Trang/ vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo