Doanh nhân

Bài học từ việc tỷ phú Warren Buffett không cho con tiền thừa kế

Cập nhật lúc 23-05-2015 06:52:35 (GMT+1)
Ba người con của ông. Nguồn ảnh: giadinhvn.vn

 

Ngay từ đầu, tỷ phú Warren Buffett đã không để các con trông chờ vào tài sản thừa kế. Ông không phải là một người cha luôn luôn bên cạnh con mình để giúp đỡ chúng khi chúng gặp khó khăn.


Cho con thừa kế chỉ 90.000 đô trên tổng 50 tỷ đô la

Warren Buffett là cổ đông lớn nhất, kiêm Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) và đứng trong top 3 những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Tuy nhiên, trái ngược với sự giàu có vô biên của mình, ông đã tuyên bố 3 người con của ông sẽ không nhận được nhiều từ số tài sản khổng lồ khi ông qua đời. Ông sẽ dành 85% trong tổng số tài sản lên đến 39 tỷ USD để làm từ thiện.

 

Bài học từ việc tỷ phú giàu thứ 3 thế giới Warren Buffett không cho con tiền thừa kế

90.000 USD là số tiền duy nhất mà ông Warren cho Peter – con trai ông. Nhưng số tiền đó cũng đã được chuyển đổi thành cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway (công ty do ông Warren làm Chủ tịch).

Một lần khi 20 tuổi, Peter đã hỏi vay tiền của cha nhưng bị từ chối. Sự từ chối này khiến anh vô cùng giận dữ và hai cha con đã không liên lạc với nhau một thời gian. Rồi sau tất cả những thành công đạt được, Peter hiểu rằng quyết định của cha anh lúc ấy là hoàn toàn đúng đắn.

Các con đã làm gì khi không có tiền thừa kế

Ngay từ đầu, tỷ phú Warren Buffett đã không để các con trông chờ vào tài sản thừa kế. Ông không phải là một người cha luôn luôn bên cạnh con mình để giúp đỡ chúng khi chúng gặp khó khăn.

Những gì các con của Warren đạt được cho thấy, cái ông dạy họ không phải là tiền bạc và cách kiếm tiền mà đơn giản chỉ là cách sống. Ông luôn quan niệm chỉ cho con của mình những bài học về giá trị cuộc sống chứ không phải là một sấp giấy bạc.

Vì vậy, về số tiền thừa kế duy nhất được cha chuyển thành cổ phiếu, Peter đã bán lại cho cha mình để lấy tiền mặt gửi vào tài khoản riêng, dùng để chi trả cho việc học tại Đại học Stanford và bắt đầu cho sự nghiệp sáng tác nhạc.

 

Peter - nhạc sĩ nổi tiếng - con trai của tỷ phú giàu thứ 3 thế giới

Để thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật là điều không phải một sớm, một chiều và đòi hỏi sự đầu tư tiền bạc khá lớn. Tuy nhiên, ngoài số tiền thừa kế, ông Warren nhất quyết không cho con thêm bất cứ tài sản nào nữa, kể cả tiền đầu tư kinh doanh.

Con cái trưởng thành từ bài học về giá trị cuộc sống của cha

Trên thực tế, người con trai cả của tỷ phú Buffet, nhạc sĩ Peter Buffet đang rất thành công, giàu có và hoàn toàn không liên quan gì đến số tài sản kếch xù của người cha.

Cũng chính nhờ bài học lớn của người cha về niềm tin mà Peter đã có những quyết định sáng suốt cho cuộc sống của mình. Sau khi soạn nhạc cho "Khiêu vũ với bầy sói" (Dances with Wolves), bộ phim đoạt giải Oscar cho đạo diễn và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, anh nhận được khá nhiều lời mời từ các hãng phim của Hollywood.

Họ sẵn lòng mời gia đình anh chuyển từ Milwaukee đến Los Angeles nếu anh muốn trở thành một nhà soạn nhạc phim lừng danh.

Tuy nhiên, Peter đã từ chối. "Tôi đã nghĩ về cha mình. Tại sao cha tôi không chuyển đến New York, để gần Wall Street hơn? Khi xem lại cách thức cha tôi làm việc trong những năm qua, tôi nhận ra rằng bạn không làm việc chỉ bởi vì công việc đó nhìn hấp dẫn hơn", Perter tâm sự.

Anh này cũng cho biết: “Thứ mà chúng tôi nhận được từ cha đơn giản là những bài học về cách sống chứ không phải tiền bạc.”

"Nếu tôi có một đống tiền từ cha tôi thì có lẽ cuộc sống của tôi đã không có ý nghĩa như ngày hôm nay. Tôi tin rằng những gì cha tôi làm xuất phát từ tình yêu thương. Ông đã từng nói với tôi rằng: Cha tin con vì con là con trai của cha. Con sẽ vẫn thành công mà không cần sự giúp đỡ của bất kì ai", Peter chia sẻ.

Peter tin rằng, anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao. Anh hóm hỉnh: "Điều mà tôi ngưỡng mộ nhất ở cha tôi là sự tin cậy. Sự tin cậy là điều quan trọng nhất".

"Cha tôi không tin vào tài sản thừa kế. Người ta vẫn thường nghĩ rằng con cái sẽ nhận được hàng đống tiền từ cha mẹ tỷ phú nhưng thực tế thì thứ mà cha tôi cho chúng tôi là các bài học về giá trị cuộc sống. Đó mới thực sự là thứ chúng tôi cần", Peter cho biết thêm.

Nguồn: An Nguyên/ giadinhvn.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo