Doanh nhân

Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babiš tứ bề thọ địch

Cập nhật lúc 03-02-2017 16:04:38 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong khi đang hồi hộp chờ đợi thời điểm kích hoạt giai đoạn hai quan trọng nhất của dự án quản lý doanh thu trực tuyến (EET)- quân bài tủ của sự nghiệp chính trị của mình- thì bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš còn đang phải tứ bề thọ địch. Thậm chí báo điện tử Bleskově.cz còn ví là cuộc chiến sống còn của Andrej Babiš.


Giai đoạn cao trào của EET

Cho tới nay, vẫn còn ít nhất 200 nghìn trong tổng số dự kiến khoảng 250-300 nghìn người kinh doanh buôn bán mà sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến (EET) vẫn án binh bất động chưa chịu đề nghị lấy dữ liệu định danh. Càng gần đến ngày khởi động giai đoạn hai- 01.03.2017- mức căng thẳng càng tăng và đặt ra nhiều kịch bản. Từ việc các cơ quan quản lý thuế không thể xử lý kịp hồ sơ đơn đề nghị cấp dữ liệu định danh mà theo dự đoán sẽ dồn dập đổ tới từ giữa tháng Hai cho tới các nhà cung cấp không đáp ứng kịp nhu cầu tăng bất thường về trang thiết bị kỹ thuật và cài đặt phần mềm ứng dụng cho EET. Liệu những hình phạt nặng nề theo luật định có dám bổ xuống đầu số lượng „tội đồ“ mà có thể sẽ là khổng lồ? Có những ý kiến bình luận đã coi đấy có thể như biểu hiện xã hội bất tuân, người kinh doanh tẩy chay phong tỏa EET, bãi thị tập thể.

„Nghĩa là mỗi ngày các sở thuế phải cấp ra được ít nhất 10 nghìn dữ liệu đăng ký vào hệ thống, mà điều này thì chắc chắn không thể thể được. Vượt mọi sự tưởng tượng. Cá nhân tôi thì rất sẵn sàng ngả về phía những người phong tỏa EET,“ một doanh nhân ở Praha tên là Pavel khẳng định với Bleskově.cz.

Với thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš, thì sự can đảm- hay liều lĩnh- dám phạt hàng trăm nghìn người kinh doanh, những cử tri sẽ đi bỏ phiếu cuộc bầu cử Quốc hội mùa Thu tới, là hành động gần như tự sát. Tạm thời mới chỉ là những hăm dọa chung chung về tính cương quyết của chính quyền về việc thực thi luật EET, còn đích thân Andrej Babiš chưa bao giờ nói, điều gì sẽ xảy ra với những người, khi mà sau ngày đầu tháng Ba tới vẫn chưa có EET trong cơ sở kinh doanh của mình. „Không loại trừ khả năng, là toàn bộ EET sẽ sụp đổ. Sớm hay muộn, bởi bây giờ Andrej Babiš đã bắt đầu hiểu, rằng với cái đó nhiều, rất nhiều người nổi giận,“ một nhân vật gần gũi với Andrej Babiš tiết lộ cho Bleskově.cz dĩ nhiên với điều kiện nặc danh.

Và hàng loạt „kẻ thù“ khác

Trong bối cảnh đó, tỉ phú Andrej Babiš từ đầu năm 2017 phải đương đầu với những dị nghị về tài sản cá nhân. Đầu tiên là ấn phẩm in hàng tuần của báo điện tử Echo24 sau khi so sánh các số liệu về thu nhập công khai của Andrej Babiš đã khẳng định không đủ để mua lượng cổ phiếu mà tập đoàn Agrofert phát hành, mà từ cú đầu tư này nay mỗi năm Andrej Babiš đút túi cỡ 90 triệu korun mà không phải lo đến chuyện nộp thuế thu nhập. Điều đáng nói, là các cách giải thích tiền hậu bất nhất của Andrej Babiš càng làm thiên hạ tò mò soi mói. Lên đến đỉnh điểm là những phát ngôn của Andrej Babiš mà trong những ngày này đã trở nên „bất hủ“.

Đầu tiên là tuyên bố trong chương trình tranh luận Partie trên kênh TV Prima hôm Chủ Nhật cuối cùng của tháng Một, khi Andrej Babiš khẳng định về tính minh bạch tài sản của mình với đối phương tranh luận là nghị sĩ TOP 09 Martin Plíšek: „Tôi đã cởi hết chỉ còn cái quần sịp, nhưng sẽ không vạch chim ra cho các vị nhìn thấy đâu“. Và mới nhất, trong phản ứng đầy cảm xúc với phóng viên Truyền hình Séc, tỉ phú Andrej Babiš mà hoàn toàn có thể trở thành thủ tướng CH Séc tương lai, đã có câu nói mà lập tức trở thành làn sóng chỉ trích hài hước trong cộng đồng mạng: „Và tại sao tôi lại phải nói với các vị tất cả các thu nhập của mình chứ? Sorry jako.“ Ngoài ra, Andrej Babiš còn bồi thêm cho nữ phóng viên Truyền hình Séc câu: „Cô là con mụ tham nhũng vô lại“, vì theo Andrej Babiš nữ phóng viên này từng làm việc cho nhật báo Lidové Noviny của mình và „không làm gì khác ngoài chuyện lan truyền bịa đặt bôi nhọ cá nhân tôi.“

Trong khi cộng đồng mạng tiếp tục bổ xung những sáng tác hài hước dựa vào „chym“ và „sorry jako“ của Andrej Babiš, thì báo cáo kết luận của chuyên ban Quốc hội về cải tổ cảnh sát làm thủ lĩnh phong trào ANO thực sự nổi khùng và không tiếc lời báng bổ. Thậm chí báo cáo với sự đồng thuận tuyệt đối này còn trở thành nguyên nhân bất đồng trong liên minh cầm quyền giữa ČSSD, ANO và KDU-ČSL. Andrej Babiš khẳng định tất cả cái chuyên ban điều tra này là trò hề và nực cười.

Như đã biết, thủ lĩnh Andrej Babiš khẳng định kế hoạch cải tổ cảnh sát là mưu đồ của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và nghĩa là của cả ČSSD muốn giải tán cục cảnh sát đặc nhiệm Bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) và nguyên cục trưởng Robert Šlachta, để không thể tiếp tục điều tra các vụ tham nhũng có dính đến chính đảng của thủ tướng Bohuslav Sobotka. Nhưng theo kết luận của ban thanh tra, thì mặc dù quá trình cải tổ khi thực hện có vội vã, nhưng không có bất kỳ chứng cứ nào khẳng định cho cáo buộc của Andrej Babiš. „Với tôi cái kết luận của ban điều tra là, „Palermo Séc“ đã thắng,“ Andrej Babiš tuyên bố ám chỉ mafia Séc đã giành thắng lợi. Theo ČSSD, kết luận của ban điều tra Quốc hội khẳng định những tranh luận năm ngoái về cải tổ cảnh sát là màn kịch do thủ lĩnh ANO Andrej Babiš đạo diễn dựa trên vu cáo bịa đặt. Nghị sĩ ČSSD  Richard Dolejš mỉa mai, rằng Andrej Babiš „Chỉ cần nói câu: Sorry jako“.

Ngày 02.02.2017, chủ tịch ČSSD, thủ tướng Bohuslav Sobotka kêu gọi phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš hãy xin lỗi bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (phó chủ tịch thứ nhất ČSSD) và tướng tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Tomáš Tuhý vì những tuyên bố cáo buộc liên quan tới cải tổ cảnh sát. „Chắc chắn là không, tôi không nhìn thấy lí do nào để làm chuyện đó. Tôi cho đó là trò hề, những gì đã thực hiện trong cải cách cảnh sát, phá bỏ một đơn vị độc lập duy nhất và cuộc chiến đấu chống chính khách tham nhũng đã chấm dứt,“ Andrej Babiš phản ứng.

Theo chủ tịch Quốc hội Jan Hamáček (ČSSD), thái độ của chủ tịch ANO Andrej Babiš trong cương vị thành viên chính phủ, hoài nghi và coi thường kết luận tỉ mỉ nghiêm túc của chuyên ban Quốc hội mà trong đó có cả thành viên ANO đại diện, là vô cùng nguy hiểm. Theo Jan Hamáček, phó thủ tướng Andrej Babiš đã tấn công vào nền tảng dân chủ nghị trường CH Séc. „Chuyên ban do Quốc hội lập ra, mà tất cả các thành viên trong đó kể cả chủ tịch đã biểu quyết hoàn toàn dân chủ,“ Jan Hamáček nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec, đối thủ truyền kỳ của Andrej Babiš thì bình luận về thái độ của thủ lĩnh ANO: „Bây giờ thì không tin cậy kết luận của ủy ban kiểm tra, nơi có đại diện của tất cả các đảng và tất cả các thành viên đều đồng tình. Sau này thì chúng ta sẽ hoài nghi toàn bộ Quốc hội và cuối cùng chúng ta ném hết nền dân chủ vào sọt rác.“

Cùng ngày, thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng tuyên bố thu nhập của mình trong hai chục năm qua hoàn toàn minh bạch. Tuyên bố này được thủ tướng đưa ra để phản ứng với kêu gọi của Andrej Babiš, yêu cầu tất cả chủ tịch các chính đảng có chân trong Quốc hội cũng công khai thu nhập của mình. Theo thủ tướng, bằng kêu gọi này Andrej Babiš chỉ muốn đánh lạc hướng dư luận trước những ám muội liên quan tới nguồn gốc số tiền mà Andrej Babiš sử dụng để mua trái phiếu của Agrofert.

David Nguyen- ČTK, Právo, ČT24
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo