Doanh nhân

Chân dung 15 tỷ phú giàu nhất nước Đức năm 2014

Cập nhật lúc 02-12-2014 17:18:05 (GMT+1)
Gia đình Quandt, những người đang nắm giữ hãng sản xuất xe hơi BMW, đồng thời cũng là những người giàu nhất nước Đức.

 

Hầu hết các tỷ phú giàu nhất nước Đức làm nên khối tài sản tỷ đô là nhờ khoản thừa kế kếch sù trong khi chỉ một số là tỷ phú tự thân lập nghiệp.


Đức hiện là nên kinh tế lớn thứ năm thế giới với tổng GDP khoảng 3,2 nghìn tỷ USD tương đương GDP bình quân đầu người 39.028 USD. Đức cũng thường được xem là động lực của kinh tế EU và một trong những nước có đóng góp quan trọng đối với khu vực này. Vì vậy, không có gì lạ khi quốc gia thịnh vượng này có nhiều tỷ phú lọt vào danh sách tỷ phú thế giới.

Tuy nhiên, theo Reuters Đức lại là một trong những quốc gia có sự chênh lệch giàu nghèo không đồng đều nhất trong khu vực đồng tiền chung Euro. Trên thực tế, thu nhập trung bình của 15 người giàu nhất nước Đức cao gấp 130.675 lần so với thu nhập bình quân đầu người của cả nước.

Hầu hết các tỷ phú có tên trong danh sách này có được khối tài sản tỷ đô là nhờ khoản thừa kế kếch sù và một số là tỷ phú tự thân lập nghiệp. Họ chủ yếu kinh doanh trong ngành sản xuất xe ô tô, bán lẻ, cổ phiếu, bất động sản, bán hàng trực tuyến, phần mềm ...

Các tỷ phú Đức được biết đến như những tỷ phú “kín tiếng” nhất thế giới, tuy nhiên không ít người trong số họ vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, đặc biệt là đầu tư vào việc thúc đẩy giáo dục, quảng bá nghệ thuật và bảo vệ môi trường, giúp đỡ trẻ em và tài trợ các nghiên cứu y khoa…

15. Ludwig Merckle – Giá trị tài sản 5,1 tỷ USD


Khi Adolf Merckle (cha đẻ của Ludwig Merckle) tự tử do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Ludwig đã được thừa kế đế chế kinh doanh Merckle Group và thực hiện những bước cải tổ nó.

Để có thể tái cấu trúc HeidelbergCement, ông đã thực hiện một loạt thay đổi như bán Ratiopharm cho Teva Pharmaceuticals, thay mặt Merckle Group đệ đơn kiện chống lại Porsche và cung cấp vốn cho Phoenix Group. Ông tin rằng những thay đổi này sẽ là nỗ lực đúng đắn để bảo vệ thành quả của cha ông.

14. Dietmar Hopp – Giá trị tài sản 6,4 tỷ USD


Là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành suốt nhiều năm của hãng phần mềm SAP, Dietmar Hopp là một tỷ phú tự thân lập nghiệp.

Năm ngoái nhờ lượng lớn cổ phần nắm giữ tại SAP, ông đã kiếm được 500 triệu USD.

Ngoài phần mềm, ông còn đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp công nghệ sinh học và khoa học đời sống, đặc biệt là AC Immune, công ty đang nghiên cứu loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer.

Ngoài cổ phần tại SAP, ông còn sở hữu Domaine de Terre Blanche, là một khu nghỉ dưỡng và sân golf sang trọng nằm ở Provence, Pháp.

13. Heinz Hermann Thiele – Giá trị tài sản 6,6 tỷ USD


Heinz Hermann Thiele khởi nghiệp với vai trò của một nhân viên pháp lý tại Knorr-BREMSE AG, một công ty chuyên sản xuất phanh xe. Khi gia đình Knorr tìm cách bán cổ phần của họ trong công ty, Thieleđã giành quyền kiểm soát với sự giúp đỡ vốn từ Deutsche Bank.

Ngoài ra, ông còn sở hữu 25% cổ phần trong công ty đường sắt Đức Vossloh. Đồng thời, ông cũng được biết đến như một nhà từ thiện đã cung cấp viện trợ cho nhiều nước đang phát triển.

12. Klaus Tschira – Giá trị tài sản 6,8 tỷ USD


Cùng với Heinz Hermann Thiele, Klaus Tschira là người đã sáng lập ra SAP. Trong cuộc đời của mình tỷ phú tự lập này đã tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào gã khổng lồ phần mềm SAP cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2007 và rút về làm cố vấn.

Ông cũng thành lập Klaus Tschira Foundation dưới hình thức một công ty trách nhiệm hữu hạn, mà hiện nay công ty này là một trong những các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Đức với số tiền quỹ khoảng 2,7 tỷ USD.

11. August Von Finck – Giá trị tài sản 7,9 tỷ USD


August Von Finck là một tỷ phú rất ít hiếm khi xuất hiện ở chốn đông người, ông làm nên khối tài sản 7,9 tỷ USD chủ yếu nhờ điều hành các doanh nghiệp bất động sản và công ty công nghiệp được thành lập bởi ông nội ông. Ông đã kết hôn và có bốn đứa con. Là tỷ phú Đức nhưng ông lại đang sống ở Thụy Sĩ và sở hữu 15% của Societe Generale de Surveillance, tổ chức lớn nhất thế giới chuyên về các nghiên cứu, kiểm tra, xác minh, đánh giá và cấp chứng nhận.

10. Hasso Plattner – Giá trị tài sản 7,9 tỷ USD


Là nột trong ba nhà đồng sáng lập của công ty phần mềm SAP, Hasso Plattner cũng đồng thời là người sáng lập ra Viện Hasso Plattner tại Đại học Potsdam, chuyên dạy về công nghệ thông tin. Ngoài ra, ông còn sở hữu Founcourt Estate, một khách sạn sang trọng và khu sân golf tại Western Cape, Nam Phi.

Ông cũng là một trong những tỷ phú đầu tiên của Đức ký vào cam kết "The Giving Pledge" với cam kết cho đi một nửa tài sản để làm từ thiện.

9. Reinhold Wurth – Giá trị tài sản 8,1 tỷ USD


Sau khi được thừa kế công ty sản xuất linh kiện phụ trợ từ cha mình, Reinhold Wurth đưa nó trở thành một đế chế kinh doanh toàn cầu mang tên Wurth Group, trong đó có cả một chuỗi khách sạn sang trọng sử dụng hơn 63.000 nhân viên.

Gần đây, Reinhold Wurth bắt đầu chuyển mối quan tâm sang lĩnh vực hàng không và nghệ thuật. Ông sở hữu 5 máy bay tư nhân, một sân bay nhỏ và một bộ sưu tập hơn 16.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm của Edvard Munch, Pablo Picasso và Max Beckmann.

8. Klaus-Michael Kuehne – Giá trị tài sản 10,3 tỷ USD


Klaus-Michael Kuehne hiện đang vận hành đế chế kinh doanh vận tải Kuehne & Nagel, được khởi xướng từ thời ông nội ông. Ông cũng là người thành lập trường Đại học vận tải Hamburg, tài trợ cho câu lạc bộ bóng đá Hamburg SV và vừa mới hợp tác để làm các dự án cho thành phố Hamburg và Đại học Hamburg. Các dự án này bao gồm việc chuyển đổi lâu đài Castell Sơn Claret có lịch sử hơn 600 năm thành một khách sạn cũng như vực dậy The Fontenay, một khách sạn trị giá 175 triệu USD từng thuộc sở hữu của InterContinental ở Hamburg.

7. Johanna Quandt – Giá trị tài sản 12,7 tỷ USD


Từng là thư ký và cuối cùng là vợ thứ ba của Herbert Quandt, Johanna Quandt hiện nắm trong tay 16% cổ phần của BMW. Bà đã được Chính phủ Đức vinh danh vào năm 2010 cho những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của báo chí và giáo dục tại nước này.

6. Georg Schaeffler – Giá trị tài sản 13,8 tỷ USD


Cùng với mẹ Maria-Elisabeth, Georg Schaeffler, người đứng đầu Tập đoàn Schaeffler (một trong những nhà sản xuất vòng bi lăn lớn nhất thế giới) đã là gia tăng đáng kể khối tài sản của mình bằng một loạt các khoản đầu tư khôn ngoan. Chẳng hạn như mua lại Continental AG khi nó đang bên bờ vực phá sản do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tiếp tục cấp vốn để nó hoạt động tiếp. Nhờ vậy, công ty này đã tăng trưởng trở lại và khiến cho cổ phần của họ trong công ty ngày càng gia tăng. Schaeffler Group sở hữu 36% cổ phần của Continental AG tương đương khoảng 16 tỷ USD.

5. Stefan Quandt – Giá trị tài sản 14,7 tỷ USD


Là người thừa kế của BMW, Stefan Quandt , gần đây vừa kiếm được 3 tỷ USD do giá trị của cổ phiếu BMW đã tăng 19%. Bên cạnh BMW, ông cũng có cổ phần tại Delton AG, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu dùng có doanh thu bán hàng khoảng 2 tỷ USD.

4. Susanne Klatten – Giá trị tài sản 16 tỷ USD


Người phụ nữ giàu nhất nước Đức Susanne Klatten , đang sở hữu một lượng lớn cổ phần tại BMW. Khoảng 50% cổ phần của BMW đang được sở hữu bởi Susanne Klatten và các thành viên trong gia đình bà.

Là một nhà kinh tế học, bà còn có cổ phận tại hãng năng lượng gió Nordex AG, hãng hóa chất Altana cũng như công ty sản xuất carbon và than chì Geohumus và SGL. Năm 2014, giá trị tài sản của bà đã tăng 3,1 tỷ USD so với năm trước.

3. Dieter Schwarz – Giá trị tài sản 16,7 tỷ USD


Là một trong những tỷ phú bí ẩn nhất trong danh sách này, Dieter Schwarz kiếm được khối tài sản 16,7 tỷ USD chủ yếu thông qua Schwarz Group được sáng lập bởi cha ông. Tập đoàn này hiện đang sở hữu Kaufland và Lidl, với doanh thu khoảng 91 tỷ đồng. Quyền sở hữu Tập đoàn Schwartz của ông đã được chuyển giao cho Schwarz Foundation và cổ tức được sử dụng để tài trợ cho những nỗ lực từ thiện, trong đó có các dự án giáo dục cho trẻ em.

2. Michael Otto – Giá trị tài sản 16,9 tỷ USD


Không chỉ là chủ sở hữu của Otto Group, công ty bán hàng trực tuyến lớn thứ hai thế giới, Michael Otto còn sở hữu nhiều trang web bất động sản quan trọng ở San Francisco, New York và Washington cũng như chuối cửa hàng bán lẻ Crate và Barrel ở Mỹ, đó là chưa kể nhiều tài sản khác.

Ông và gia đình cũng sở hữu 8.300 căn hộ tại thành phố Toronto, Canada cũng như hàng trăm ha đất tại các khu công nghiệp trong và ngoài thành phố này. ECE Group, hiên là đơn vị quản lý và phát triển các bất động sản cho gia đình Otto.

1. Theo Albrecht Jr. và gia đình – Giá trị tài sản 17,3 tỷ USD


Nếu công gộp tài sản của người cha và người em trai Theo Berthold, Theo Albrect Jr hiện đang là người đại diện cho gia đình giàu nhất nước Đức. Tài sản của gia đình này được phát triển thông qua Aldi Nord và Trader Joe, chuối siêu thị bán lẻ có hơn 5.300 cửa hàng trên khắp nước Mỹ và và Châu Âu.

Nguồn: Đinh Thơm/ Diễn đàn đầu tư

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo