Doanh nhân

Chân dung người vợ góa quyền lực của Steve Jobs: Doanh nhân thành đạt, nhà từ thiện hào phóng

Cập nhật lúc 05-03-2018 08:20:20 (GMT+1)
Nữ tỷ phú Laurene Powell Jobs.

 

Laurene Powell Jobs, 54 tuổi, là một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới, với giá trị ròng là 20,7 tỷ USD. Người vợ góa của Steve Jobs này còn là một nữ doanh nhân thành đạt và nhà từ thiện hào phóng.


Laurene Powell sinh ngày 6/11/1963 tại West Milford, New Jersey. Khi Powell 3 tuổi, cha cô – một phi công – đã qua đời trong một tai nạn máy bay, và mẹ cô đã tái hôn sau đó.

Powell Jobs theo học 2 chuyên ngành là Kinh tế và Khoa học chính trị tại Đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp năm 1985, Laurene Powell đã trải qua 3 năm làm việc trên Phố Wall như một nhà chiến lược kinh doanh cho Goldman Sachs. Cô cũng làm việc cho Merrill Lynch Asset Management trong khoảng thời gian này. Năm 1991, Powell Jobs sau đó đã tiếp nhận bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh doanh Stanford.

Powell Jobs gặp Steve Jobs lần đầu tiên vào năm 1989 khi còn là một sinh viên MBA tại Stanford trong một buổi hội thảo mà Steve Jobs là khách mời. Trong ngày định mệnh đó, Jobs đã mời Laurene đi ăn tối và viết nên câu chuyện của 2 người.

Powell kết hôn với Jobs vào ngày 18/3/1991. Sau 20 năm sống chung, hai vợ chồng có với nhau 3 người con gồm 1 trai và 2 gái.

Sau khi Steve Jobs qua đời vì biến chứng của căn bệnh ung thư hiếm gặp, Powell Jobs được thừa hưởng tài sản từ chồng mình bao gồm 5,5 triệu cổ phiếu của Apple và 7,3% cổ phần trong Công ty Walt Disney. Chính nhờ phần tài sản này đã giúp Powell trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Mỹ và là người phụ nữ giàu thứ 5 thế giới lúc bấy giờ.

Trong những năm đầu sau khi Steve Jobs mất, Powell Jobs là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney với 64,3 triệu cổ phiếu. Năm 2017, Laurene bán đi phân nửa cổ phiếu tại Disney để tập trung cho các lĩnh vực khác.

Chân dung nữ tỷ phú Laurene Powell - người vợ góa quyền lực của Steve Jobs

Laurene Powell và Steve Jobs khi còn trẻ.

Trên thực tế, từ trước khi trở thành vợ của nhà sáng lập nên Apple, vào đầu những năm 90, Powell Jobs là nhà đồng sáng lập của Terravera, một công ty thực phẩm tự nhiên với trọng tâm phát triển các nguyên liệu hữu cơ như ngũ cốc và hạt có dầu. Những nguyên liệu này sau đó được kết hợp vào trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Sau khi cưới Jobs và sinh con, Laurene đã từ bỏ Terravera để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Năm 1997, Powell Jobs đồng sáng lập College Track với Carlos Watson. Tổ chức phi lợi nhuận này vẫn còn tồn tại ngày nay và giúp chuẩn bị cho sinh viên có thu nhập thấp vào đại học thông qua dạy kèm và cố vấn. Công ty hiện có 9 địa điểm trên khắp California, Colorado và Louisiana.

Năm 2004, Powell Jobs đã thành lập Emerson Collective, một tổ chức tài trợ và đầu tư tập trung vào thúc đẩy công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, ủng hộ cải cách nhập cư và các chính sách liên quan đến giáo dục.

Là một nhà hoạt động chính trị và nhà từ thiện, Powell Jobs cũng quan tâm rất nhiều đến cải cách giáo dục. Ngoài Emerson Collective and College Track, vào tháng 9/2016, Laurene Powell Jobs đã phát động một dự án trị giá 50 triệu đôla gọi là XQ: Dự án Super School nhằm tạo ra các trường trung học với một phương pháp mới để giáo dục. Powell là chủ tịch hội đồng quản trị của XQ.

Chân dung nữ tỷ phú Laurene Powell - người vợ góa quyền lực của Steve Jobs

Nữ tỷ phú Laurene Powell – người vợ góa quyền lực của Steve Jobs

Powell Jobs cũng tham gia vào các tổ chức như Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, và là thành viên của ủy ban quản trị Đại học Stanford. Cô cũng là thành viên sáng lập của Hội đồng Lãnh đạo Khí hậu cùng với Michael Bloomberg và Ray Dalio.

Không chỉ quan tâm đến kinh doanh, giáo dục… Powell còn thể hiện sự say mê thể thao theo cách của riêng mình. Vào tháng 10/2017, nữ tỷ phú đã mua lại khoảng 20% ​​cổ phần của Monumental Sports & Entertainment, công ty sở hữu Washington Wizards, Washington Capitals, WNBA Mystics và Capital One Arena.

Trong lĩnh vực văn hóa truyền thông, Powell Jobs và Emerson Collective đã lên kế hoạch hợp tác với nhà văn Leon Wieseltier để tạo nên một tạp chí mới mang tên Idea. Tuy nhiên, sau đó cô đã chấm dứt quan hệ với nhà văn này do những cáo buộc về hành vi lạm dụng tình dục của Wieseltier với các đồng nghiệp cũ.

Ngày 28/7/2017, tập đoàn Emerson Collective của Powell Jobs đã giành được phần lớn cổ phần trong tạp chí The Atlantic. Định hướng tương lai của Powell Jobs cho tạp chí này là theo đuổi việc bình đẳng cho tất cả mọi người, tôn vinh văn hóa và văn học Mỹ cũng như thử nghiệm nhiều điều mới lạ.

Nguồn: NguyễnThu/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo