Doanh nhân

Công ty mì Việt Nam tạo việc làm cho các bà mẹ ở Séc

Cập nhật lúc 07-11-2011 07:45:25 (GMT+1)
Công ty LCT và sản phẩm mì xào Vimixa (ảnh: iDnes).

 

Hầu hết nhân viên công ty sản xuất mì LCT của người Việt tại Séc đều là phụ nữ có con nhỏ, thế nhưng họ vẫn sản xuất ra 5 tấn mì mỗi ngày.


Công ty được thành lập vào năm 2000 tại vùng Telnice gần Brno bởi một nhóm người Việt Nam. Khi đó, số công nhân tại đây chỉ vẻn vẹn có mười lăm người. Không ai có thể ngờ rằng sự ra đời của công ty sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong vùng.

“Chúng tôi ưu tiên phụ nữ có con nhỏ, là những người mà khó có thể kiếm được việc làm,“ Oai Lam người quản lí công ty chia sẻ. Ông Lam và những cộng sự đều là người Việt đã sống ở Séc lâu năm.

“Giờ làm việc bắt đầu từ sáu giờ sáng và kết thúc lúc hai rưỡi chiều. Tuy nhiên một số phụ nữ bảy giờ mới có mặt do trường mẫu giáo khu vực đó sáu rưỡi mới mở cửa. Và theo tôi biết thì những người quản lí cũng không làm khó dễ họ trong chuyện này,“ Hana Zelinková nhân viên công ty LCT kể.

Xưởng mì Vimixa (ảnh: vimixa.cz).
Xưởng mì Vimixa (ảnh: vimixa.cz).

Năm tấn mì một ngày

Khởi đầu khó khăn, nhưng công ty LCT đã dám làm mọi thứ theo cách khác. Họ bắt tay vào sản xuất loại mì xào mang tên Vimixa. “Mì luôn gắn liền với cuộc sống người châu Á, nhưng chúng tôi đã quyết định sản xuất theo cách của mình. Đây là một công ty Séc với 100% nguyên liệu từ Séc,“ Tran Dang Trung giám đốc công ty nhấn mạnh.

Mì với người châu Á có thể được so sánh cùng pizza Ý hay rượu vang Pháp, tuy nhiên chất lượng của nhiều loại mỳ nhập từ Trung Quốc lại không được đánh giá cao vì chứ nhiều nhôm. Mì Vimixa của công ty LCT với sản lượng trên năm tấn hàng ngày lại là một trường hợp khác.

“Chúng tôi sử dụng lúa mì để sản xuất thế nên chất lượng sẽ được đảm bảo,“ ông Hoang Vinh Hien giải thích thêm. Vào năm tới họ muốn mở rộng công ty, tức là sẽ nhận thêm nhân công mới.

Thanh Thiên – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 PCT: Thai Binh City

  07-11-2011 18:31

  Có dàn dựng gì không mà một bên khen một bên chê thế. Hay mì này sắp ra phải diệt mì kia. Đề nghị các đồng hương Thái Bình City nên đoàn kết nói thẳng nói thật với nhau trên mặt báo nhé
 • #2 KHANH TRALYCO: KHANH TRALY.CO

  07-11-2011 11:22

  Phuong thuc lam an moi , fai biet ket hop Rua Tien tham nhung voi trong nuoc thi moi thanh cong duoc!
 • #1 Khánh Tralyco: Chúc mừng

  07-11-2011 07:11

  Chúc mừng Long cùng các đồng nghiệp. Cần làm ăn bài bản như thế mới tồn tại và phát triển. Chộp giật hàng lậu hết thời rồi...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo