Doanh nhân

Đại gia Việt 8X xây nghĩa trang gần 1.500 tỷ lớn nhất Đông Nam Á là ai?

Cập nhật lúc 03-03-2015 12:22:27 (GMT+1)
Nghĩa trang Thiên An Viên có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

 

Đại gia 8x vừa mạnh tay chi hơn 70 triệu USD (gần 1.500 tỷ VNĐ) đầu tư vào dự án công viên Nghĩa trang Thiên An Viên lớn nhất Đông Nam Á tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) chính là ông chủ Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn


Vừa qua, nhà đầu tư Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận đầu tư và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án “siêu” nghĩa trang Thiên An Viên.

Dự án Nghĩa trang Thiên An Viên sẽ được xây dựng trên diện tích 118 ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung (TP.Vĩnh Yên) và một phần đất xã Kim Long (huyện Tam Dương).

Theo chủ đầu tư - Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, dự án Nghĩa trang Thiên An Viên có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng tập trung vào 5 hạng mục lớn gồm: Khu mộ phần gồm nhà tang lễ, đài hóa thân, bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật; Khu công viên cây xanh mặt nước; Khu tâm linh gồm bảo tháp, chùa, tượng Phật; Khu dịch vụ hành chính.

Đáng chú ý dự án Thiên An Viên sẽ đầu tư xây dựng Đài hóa thân trên diện tích 2.050m2, sử dụng thiết bị hỏa táng TABO của Thụy Điển theo công nghệ lò đốt điện tiên tiến nhất hiện nay, không phát sinh khói bụi và mùi, đảm bảo môi trường. Ngoài ra dự án cũng xây dựng Nhà tang lễ có diện tích 480m2…Hai hình thức an táng tại công viên nghĩa trang này là Cát táng (chôn hài cốt sau hung táng) và Địa hỏa táng (chôn tro thi hài, hài cốt sau khi hỏa táng).

Mặt khác với diện tích núi đồi tự nhiên, dự án sẽ được thiết kế, quy hoạch vừa hiện đại nhưng gắn liền với phỏng cảnh thiên nhiên, để về lâu dài đưa công viên nghĩa trang Thiên An Viên trở thành nơi du lịch tâm linh.

 

Đại gia 8x đầu tư xây Thiên An Viên là doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, ông chủ của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Khi hoàn thành, công viên nghĩa trang Thiên An Viên sẽ góp phần giúp giảm tải cho 2 nghĩa trang nhân dân tại TP. Vĩnh Yên khi 2 nghĩa trang này hiện đã quá tải và không thể mở rộng thêm. Bên cạnh đó, việc xây dựng nghĩa trang này cũng phù hợp với tiêu chí phát triển của đô thị loại 2 TP.Vĩnh Yên.

Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên Lê Đức Dũng cho biết dân số TP này đã và đang phát triển quá nhanh, khiến nghĩa trang của TP rơi vào tình trạng quá tải. Việc TP Vĩnh Yên có thêm một nghĩa trang công viên trong tương lai gần sẽ vừa giúp quy tập các phần mộ, hạn chế được tình trạng thất lạc và giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư sống cạnh các nghĩa trang nhỏ lẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho rằng Vĩnh Phúc là đô thị vệ tinh, cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội nên cần thiết phải có công viên nghĩa trang để vừa đảm bảo nhu cầu phát triển của một đô thị văn minh, vừa đảm bảo và phát huy giá trị truyền thống của người dân. Mặt khác, việc thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa theo Nghị định 35 của Chính phủ đã giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, bởi thực tế hiện nay ngân sách đang phải gánh một phần xây dựng hầu hết các nghĩa trang.

“UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân trong việc hỏa táng để đảm bảo vấn đề an ninh và môi trường, giảm thiểu các chi phí tốn kém trong vấn đề ma chay, hiếu hỉ”- ông Chúc cho biết.

Được biết, sau khi hoàn thành, Công viên nghĩa trang Thiên An Viên sẽ trở thành công viên nghĩa trang lớn nhất khu vực Đông Nam Á. “Danh hiệu” này hiện thuộc về Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên nằm ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình (sát trục đường quốc lộ 6, cách trung tâm Hà Nội chừng 50 km và TP Hòa Bình 20 km) với diện tích gần 100 ha, nằm trên 9 quả đồi.

Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thành lập năm 2010, với số vốn điều lệ là 129,789,000,000 đồng, do đại gia trẻ thế hệ 8x Nguyễn Văn Hậu đứng tên. Công ty này cũng đồng thời cũng là chủ đầu tư của dự án Khu Trung tâm Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn, một dự án “đình đám” tại xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Mục tiêu của dự án này là trở thành một khu vực trung tâm thương mại xen kẽ những khu ở mới có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Khi hoàn thành, dự án sẽ thu hút một lượng lớn nhân công lao động trong lĩnh vực xây dựng vốn là một thế mạnh của người dân lao động trên địa bàn xã Thượng Trưng và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế xã Thượng Trưng từ một xã nông nghiệp thành xã thương mại dịch vụ.

Nguồn: Ngọc Anh/ Nguoiduatin

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo