Doanh nhân

Hãng thông tấn Reuters viết về vị tỷ phú Việt "tuyên chiến" với hàng Trung Quốc

Cập nhật lúc 01-09-2015 15:26:45 (GMT+1)
Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Hòa Bình Group (Ảnh: Reuters)

 

Mới đây, hãng thông tấn Reuters đã có bài viết về ông Nguyễn Hữu Đường, hay còn gọi là Đường "Bia" - Chủ tịch Hòa Bình Group. Reuters mô tả ông Đường là một tỷ phú đang nỗ lực giải cứu thị trường Việt khỏi sự xâm lăng của hàng hóa Trung Quốc. Vntinnhanh xin lược dịch bài viết của Reuters....


Ông Nguyễn Hữu Đường vốn là một cựu quân nhân, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ để bảo vệ đất nước. Giờ đây khi chiến trường đã lui vào dĩ vãng, nhưng người lính trong ông vẫn tiếp tục chiến đấu với một kẻ địch khác để bảo vệ quê hương: Hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông Đường, sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam đang che giấu một căn bệnh trầm kha của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó là họ đã chi hàng chục tỉ USD để mua rất nhiều hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, qua đó khiến thị phần dành cho hàng hóa Việt Nam bị giảm mạnh.

Đứng trước tình hình đó, ông Đường đã đề ra một kế hoạch giải cứu thị trường nội địa, không phải bằng cách tẩy chay hoàn toàn hàng hóa Trung Quốc, mà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đồng thời đảm bảo một gian hàng miễn phí cho các doanh nghiệp này tại trung tâm thương mại V+ của ông trong 50 năm – với điều kiện duy nhất là họ phải bán hàng Việt.

Ngoài ra, ông cũng đang vận động Chính phủ nhằm giới thiệu và nhân rộng mô hình này ra toàn quốc, nhằm giảm bớt tình hình hàng chục ngàn doanh nghiệp trong nước phải đóng cửa mỗi năm, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng hàng hóa nội địa.


Là một cựu quân nhân, ông coi việc chống hàng hóa Trung Quốc tràn lan thị trường Việt giống như một cuộc kháng chiến (Ảnh: Tiền Phong)

“Hàng hóa Trung Quốc xuất đi khắp thế giới với cái giá rất, rất thấp và điều này đang gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế và sản xuất Việt Nam” – ông Đường phát biểu trên tạp chí Reuters.

“Tôi là một doanh nhân, vì vậy tôi hiểu vì sao các doanh nghiệp Việt Nam không thể phát triển. Nếu không có những hỗ trợ như thế này, tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ bị hư hỏng hoàn toàn.”

Ông Nguyễn Hữu Đường, hay còn được gọi là “Đường Bia”, năm nay 61 tuổi. Ông là một cựu tài xế lái xe kéo và đã một tay xây dựng đế chế nhà máy bia Hòa Bình. Tháng Hai vừa rồi, ông đã chi 27 triệu USD để xây dựng trung tâm thương mại V+, bán tất cả các mặt hàng từ túi xách, giày dép đến đồ trang trí, với giá bán thấp hơn hẳn. Ngoài ra, ông Đường cũng tuyên bố mình sẽ dành một nửa tài sản để giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ.


Trung tâm thương mại V+ ngày khai trương (Ảnh: Hanoitv.vn)

Theo ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hành động của ông Đường là rất cần thiết trong bối cảnh sự mất cân bằng thương mại đang cản trở việc hoạch định chính sách và bóp nghẹt cạnh tranh trong nước.

Bản thân người tiêu dùng Việt Nam cũng không đánh giá cao chất lượng hàng hóa Trung Quốc, nhưng mức giá quá rẻ của nó khiến người ta không thể cưỡng lại. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam lại không thể cạnh tranh do thiếu vốn và quy mô nhỏ lẻ.

Sự phụ thuộc của thị trường Việt Nam vào hàng hóa Trung Quốc – đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn nhất – đang dần trở thành một trở lực cho sự phát triển của Việt Nam. Nhất là khi không phải lúc nào quan hệ 2 nước cũng êm đẹp. Điển hình như khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 đến khai thác dầu trái phép ở vùng biển Việt Nam hồi năm ngoái - sự kiện khiến cả Việt Nam lẫn thế giới cực lực lên án.

Hiện 3/4 lượng hàng nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc, và tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc quyết định phá giá đồng nhân dân tệ làm cho hàng hóa Trung Quốc đã rẻ lại càng rẻ hơn, khiến Ngân hàng Nhà nước buộc phải định giá lại đồng tiền và điều chỉnh biên độ tỉ giá để bảo toàn lưu lượng giao thương.

Những doanh nhân như ông Đường đang nỗ lực thay đổi sự lệ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc. "Các doanh nghiệp Việt Nam đang hấp hối, chúng ta cần phải làm điều gì đó. Chúng tôi là một quốc gia đã đánh bại hai siêu cường. Tôi không muốn đây là một quốc gia của người lao động làm việc cho người khác.", ông Đường khẳng định quyết tâm, nhưng ông cũng nhận xét rằng tất cả mới chỉ là điểm khởi đầu, dù trung tâm thương mại của ông đã có màn ra mắt đầy lạc quan...

Nguồn: Thanh Thanh/vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo