Doanh nhân

Người thừa kế tập đoàn L'Oreal, nữ tỷ phú giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 94

Cập nhật lúc 22-09-2017 11:34:09 (GMT+1)
Nữ tỷ phú người Pháp Liliane Bettencourt - Ảnh: Getty/CNN.

 

Nữ doanh nhân kiêm tỷ phú người Pháp Liliane Bettencourt - thành viên trong gia đình sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng L'Oreal và đang sở hữu khối tài sản 39,5 tỷ USD, được Forbes bình chọn là người phụ nữ giàu nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 94.


Theo CNBC, nữ doanh nhân kiêm tỷ phú người Pháp Liliane Bettencourt - thành viên trong gia đình sáng lập L'Oreal và hiện nay vẫn sở hữu lượng cổ phần lớn nhất của “gã khổng lồ” ngành mỹ phẩm vừa qua đời ở tuổi 94, con gái bà cho biết vào hôm qua (21/9).

Bà Bettencourt, được Forbes công nhận là người phụ nữ giàu có nhất thế giới, là người thừa kế công ty mỹ phẩm và làm đẹp do cha bà thành lập cách đây một thế kỷ với khởi đầu là một công ty sản xuất thuốc nhuộm tóc.

Sự ra đi của bà đã mở ra một giai đoạn mới cho L'Oreal, công ty niêm yết lớn thứ tư của Pháp, và làm thay đổi mối quan hệ giữa công ty này với hãng Nestle, công ty thực phẩm Thụy Sĩ, đang nắm giữ cổ phần chi phối tại L'Oreal.

Hiện nay bà Bettencourt cùng các con đang nắm giữ 33% cổ phần L'Oreal. Con gái bà, Francoise Bettencourt-Meyers, cho biết trong một tuyên bố rằng, gia đình bà vẫn quản lý L'Oreal và đội ngũ điều hành công ty.

Bà Bettencourt-Meyers cho biết: “Mẹ tôi đã ra đi một cách thanh thản” và chia sẻ thêm rằng bà đã mất trong đêm thứ Tư tại nhà riêng ở Paris.

“Tôi muốn nhắc lại, thay mặt cho gia đình, với toàn bộ cam kết và lòng trung thành của chúng tôi đối với L'Oreal nhằm củng cố niềm tin của tôi vào Chủ tịch hội đồng quản trị Jean-Paul Agon và đội ngũ nhân viên của công ty trên toàn thế giới”, bà Bettencourt-Meyers nhấn mạnh.

Ông Agon được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành L'Oreal từ năm 2011.

Trong khi đó, Nestlé - công ty sở hữu trên 23% cổ phần của L'Oreal, đã có thỏa thuận với gia đình sáng lập công ty này rằng, hai bên không thể tăng cổ phần của mình trong nhóm mỹ phẩm khi bà Liliane Bettencourt còn sống và ít nhất sau 6 tháng sau khi bà qua đời.

Công ty Thụy Sĩ này đã trở thành nhà đầu tư lớn của L'Oreal kể từ năm 1974, khi bà Bettencourt ủy thác cho Nestlé gần một nửa số cổ phần của mình trong công ty để đổi lấy 3% cổ phần của Nestlé. Bà đã hành động như vậy vì sợ rằng L'Oreal có thể bị quốc hữu hóa.

Mới đây, quỹ Third Point đã yêu cầu Nestle bán hết cổ phần đang sở hữu.

Phát ngôn viên của Nestlé hôm 21/9 đã không bình luận gì về vấn đề cổ phần của công ty, bà chỉ nói rằng: “Đã đến lúc gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình bà Bettencourt”.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của bà Bettencourt vào đầu năm nay ước tính là 39,5 tỷ USD, đưa bà trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới và lọt vào danh sách 20 người giàu nhất hành tinh.

Bà Bettencourt được sinh ra tại Paris, sau đó bà học việc tại công ty của cha bà là ông Eugene Schueller khi mới 15 tuổi, đảm nhận công việc pha chế mỹ phẩm và dán nhãn chai dầu gội đầu. Sau đó, bà kết hôn với chính trị gia người Pháp Andre Bettencourt vào năm 1950 và thừa hưởng tài sản của gia đình khi cha bà qua đời vào năm 1957.

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo