Doanh nhân

Những điều ít biết về Buffett và khối tài sản 70 tỷ USD

Cập nhật lúc 22-12-2016 15:11:02 (GMT+1)

 

Năm 11 tuổi, Warren Buffett đã chơi cổ phiếu, đến 16 tuổi ông tích lũy được 53.000 USD. Hiện ông là người giàu thứ 2 thế giới với tài sản 70 tỷ USD, theo Forbes.


Khi các bạn các bạn cùng lớp còn đang mơ mộng về các giải đấu và Hollywood, cậu bé Warren Buffett đã ăn trưa với một nhân viên tại sàn chứng khoán New York và đặt ra các mục tiêu cho cuộc đời mình. Ông bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi, cụ thể là cổ phiếu của Cities Service với giá 38 USD/cổ phiếu.Trong hình là căn nhà tuổi thơ của Buffet.

Khi còn là thiếu niên, Buffett đã kiếm được 175 USD/tháng, cao hơn lương của giáo viên ông (và nhiều người trưởng thành khi đó). Năm 16 tuổi, ông đã có trong tay 53.000 USD.

Ông bị Trường Harvard Business từ chối sau cuộc phỏng vấn tuyển sinh. Sau đó, ông chọn Đại học Columbia, nơi không cần phỏng vấn tuyển sinh.

Ban đầu, Buffett muốn làm việc cho thần tượng của mình, nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham nhưng bị từ chối vì ông không phải người Do Thái. Tuy nhiên, Buffet vẫn kiên trì theo đuổi lý tưởng của Graham cho tới khi ông này quyết định thuê mình.

Năm 21 tuổi, kỹ năng phát biểu trước đông người của Buffett vô cùng tệ. Ông đã quyết định đầu tư 100 USD vào khóa học diễn thuyết Dale Carnegie. Khóa học này cũng là cầu nối đưa ông và vợ hiện tại đến với nhau.

Đây là căn nhà 5 phòng ngủ Buffett mua vào năm 1956 với giá 31.500 USD. Hiện những căn nhà xung quanh đây có giá khoảng 2,15 triệu USD.

Buffett không để máy tính trên bàn làm việc và ông cũng chọn điện thoại trượt thay vì điện thoại thông minh.

Đến nay, Buffett mới chỉ viết duy nhất một email, đó là email cho Jeff Raikes của Microsoft. Suốt thời gian qua, ông luôn tránh xa công nghệ.

Dù không thích công nghệ nhưng Buffett lại mê game Bridge. Có ngày ông chơi tới 12 tiếng. Bill Gates là bạn chơi Bridge thường xuyên của ông. Ông cũng dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách.

Mỗi ngày ông uống một lượng lớn Coca-Cola. Ông chia sẻ: "Nếu tôi tiêu thụ 2.700 calories mỗi ngày thì 1/4 số đó là Coca-Cola".

99% tài sản của Buffett kiếm được là sau tuổi 50. Trong số các nhà đầu tư huyền thoại, ông là người có thời gian đầu tư thành công dài nhất.

Năm 1964, Buffett đầu tư 1.000 USD vào một công ty dệt, khi đó cổ phiếu chỉ có giá 9 USD. Hiện công ty này trị giá 13 triệu USD.

Tài sản của Buffett còn lớn hơn GDP của Uruguay. GDP năm 2014 của nước này là hơn 57 triệu USD.

Dù tiêu pha khá tằn tiện nhưng ông lại luôn hào phóng làm từ thiện. Năm 2010, ông cùng Bill và Melinda Gates thành lập The Giving Pledge, nơi các tỷ phú cam kết dành một phần tài sản của mình cho từ thiện. Tính đến tháng 6/2016, đã có 154 cá nhân cam kết tham gia The Giving Pledge, gồm có Michael Bloomberg, Mark Zuckerberg, và Larry  Ellison.

Riêng Buffett cũng đã quyên góp 30 tỷ USD làm từ thiện.

Năm 2013, Buffett kiếm được trung bình 37 triệu USD/ngày - nhiều hơn thu nhập cả năm đó của Jennifer Lawrence (34 triệu USD)..

Tháng 7/2016, ông phá kỷ lục của bản thân khi quyên 2,9 tỷ USD cho nhiều tổ chức từ thiện gồm The Bill & Melinda Gates Foundation và Susan Thompson Buffett Foundation (tổ chức được lấy theo tên người vợ quá cố).

Theo báo cáo, ông chỉ kiếm được khoảng 100.000 USD từ Berkshire Hathaway và tiêu pha hết sức tằn tiện.

Buffett không coi tiền đồng nghĩa với thành công: "Tôi đo sự thành công bằng việc có bao nhiêu người yêu mến. Và cách tốt nhất để được yêu mến là trở nên đáng yêu".  

Nguồn: Hoài Thu/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo