Doanh nhân

Tỉ phú bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babiš sẽ phải giải trình nguồn gốc tài sản trước Quốc hội?

Cập nhật lúc 04-02-2017 16:09:25 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 02.02.2017 chủ tịch đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek tuyên bố trước Quốc hội, rằng sẽ yêu cầu triệu tập hội nghị bất thường để xem xét những nghi ngờ về tài sản của chủ tịch phong trào ANO phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng cánh hữu ODS Zbyněk Stanjura cho biết hầu như chắc chắn phe này cũng sẽ ủng hộ đề xuất của TOP 09.


„Chuyện lừa đảo thuế, trái phiếu, tận dụng hay lợi dụng quyền chúng ta hãy để đến hội nghị bất thường sẽ được yêu cầu triệu tập đánh giá,“ Miroslav Kalousek tuyên bố với các nghị sĩ.

Ngày làm việc của Quốc hội bắt đầu sôi động khi nghe báo cáo kết luận của chuyên ban kiểm tra về cải cách cảnh sát và như đã biết kết luận này của chuyên ban bị Andrej Babiš coi là nhố nhăng và cả ban kiểm tra là trò hề. Trong khuôn khổ tranh luận về báo cáo kết luận của chuyên ban Quốc hội kiểm tra cải cách cảnh sát đã lan sang cả về trái phiếu không bị áp thuế thu nhập, mà cựu bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek muốn chất vấn Andrej Babiš. „Những người, dạng như Miroslav Kalousek, tôi sẽ không thèm trả lời…Không được nói, rằng tôi có hành vi lừa đảo thuế,“ bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš tuyên bố.

Theo báo điện tử Echo24, tỉ phú Andrej Babiš khi giải trình về nguồn gốc thu nhập của mình với những lý luận tiền hậu bất nhất càng thổi bùng nghi ngờ về nguồn gốc số tiền 1,482 tỉ korun đã bỏ ra để mua trái phiếu từ chính tập đoàn Agrofert của mình. Mà nhờ lượng trái phiếu này đến năm 2022 bảo đảm cho Andrej Babiš nguồn thu mỗi năm 90 triệu korun được giải phóng khỏi tất cả các loại thuế và bảo hiểm. Nguồn thu này hiện nay, theo báo cáo khai tài sản mà mỗi nghị sĩ và thành viên chính phủ phải trình Quốc hội, là nguồn thu nhập chính của Andrej Babiš.

Trong những ngày gần đây, tỉ phú Andrej Babiš đã nhiều lần nổi nóng khi bị truyền thông soi mói vào vấn đề tài sản và những lời giải thích của ông ta bị đánh giá là hỗn loạn. „Người, mà là doanh nhân và bộ trưởng Tài chính cần phải hiểu rõ các thuật ngữ về tài chính, nhưng khi tranh luận với các phương tiện truyền thông luôn trộn lẫn thu nhập thô với thu nhập sau thuế,“ Echo24 bình luận.

Theo Echo24, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš chỉ có thể bảo vệ mình bằng những chứng cứ rõ ràng minh bạch về thu nhập hợp pháp. Cả thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) cũng đề nghị Andrej Babiš nên giải trình. Đối lại, Andrej Babiš moi móc Bohuslav Sobotka với đồng lương chính khách bao năm qua lấy đâu ra tiền để mua căn hộ 7 triệu korun. Trong khi đó, giới kinh doanh nhiều người bất bình, rằng bằng hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) Andrej Babiš muốn họ phải thống kê với nhà nước từng xu doanh thu, còn bản thân mình thì bằng những mánh lới ranh mãnh tránh nghĩa vụ đóng thuế thu nhập mức độ khủng khiếp.

David Nguyen- echo24, parlamentnilisty
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo