Doanh nhân

Tỉ phú hàng đầu trong ngành công nghiệp vũ khí Czech đi lên từ buôn sắt vụn

Cập nhật lúc 18-09-2016 21:05:44 (GMT+1)
Tỷ phú Jaroslav Strnad. Ảnh: HN - Jan Rasch

 

Người đàn ông 43 tuổi Jaroslav Strnad hết sức kín tiếng và được biết đến chủ yếu chỉ những người quan tâm tới vũ khí quân trang quân dụng. Nhưng hiện nay đang là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Cộng hòa Czech và đã hồi sinh nhiều nhà máy truyền thống của Czech hay Tiệp Khắc.


Tập đoàn Czechoslovak Group (CSG) của Jaroslav Strnad mà dưới cái ô của nó là hàng chục công ty vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng và “đói khát” mua lại tất cả những gì có thể, kể cả (hay nhất là) những công ty đang bên bờ vực phá sản không ai đoái hoài. Chỉ cần xem lướt qua danh sách những gì mà CSG thu tóm trong năm nay: hãng sản xuất radar Retia, nhà máy sản xuất ô tô Avia Letňany, hãng sửa chữa máy bay Job Air ở Mošnov hay nhà máy luyện kim tổng hợp ở Dubnica nad Váhom, Slovakia, nơi Jaroslav Strnad có ý định tái sản xuất súng đại bác. Mới đây tiếp tục mua công ty Elton, hãng đồng hồ Prim hay khai trương nhà máy mới Tatra Defence Vehicle ở Kopřivnice, nơi sẽ sản xuất chiến xa bọc thép Pandur theo giấy phép của tập đoàn General Dynamics từ USA.

Trong khi đó, doanh nhân “vô danh tiểu tốt” từ Chrudim này khởi nghiệp từ kinh doanh sắt vụn với cái bằng trung cấp ngành chế tạo máy. Và trong năm 2015 theo kết quả tổng hợp với doanh thu khoảng 4,7 tỉ korun CSG đã đạt lợi nhuận vận hành hơn 1,13 tỉ korun. Ngoài ra, Jaroslav Strnad còn sở hữu hai phần ba hãng Tatra ở Kopřivnice và quá nửa công ty Dako-CZ chuyên sản xuất hệ thống phanh cho xe chạy đường ray. Năm ngoái Tatra có lãi 393 triệu korun và lợi nhuận của Dako-CZ đạt 137 triệu, nghĩa là nhà sản xuất vũ khí năm ngoái đã kiếm được gần 1,5 tỉ korun.

Sau những phiên đàm phán căng thẳng, tuần rồi Jaroslav Strnad lại “đút túi” cho công ty  Industry Innovation của riêng mình thêm xí nghiệp Kovosvit MAS ở Sezimova Ústí.

Diễm Nguyễn- Hospodářské Noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo