Doanh nhân

Trò chuyện với nữ doanh nhân Việt kiều Đức (1): Thời gian là tiền bạc!

Cập nhật lúc 13-10-2014 19:25:17 (GMT+1)
Thạc sĩ - Dược sỹ Trương Minh Hương phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 8

 

Dược sỹ Trương Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ASIA-STERN-MINH Co&GmbH, TP. Berlin, Ủy viên Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức đã có những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh trong khó khăn của cuộc nội chiến ở Ukraine và bí quyết thành công trên đất Đức.


Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 8 tổ chức ở Roma (Italia), chị là doanh nhân đầu tiên bày tỏ sự sẵn sàng chia sẻ với các doanh nhân Việt kiều Ukraina đang phải đối mặt với những khó khăn bởi cuộc nội chiến đang diễn ra ở nước này. Đâu là động lực cho sự cảm thông và chia sẻ đó?

Thạc sĩ - Dược sỹ Trương Minh Hương khi là chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam (trước 1975)

Bài học rút ra từ thương trường Đức:

Phải biết lắng nghe người Đức nói và làm việc như người Đức mới thành công. Thành công đến có thể chậm chạp, nhưng kết quả và sự bền vững thì rất chắc chắn.

Tôi tham dự diễn đàn với mục đích gặp mặt, giao lưu, học hỏi các doanh nhân Việt kiều đến từ các nước. Sau khi nghe đại diện doanh nghiệp (DN) Việt kiều đến từ Ukraina nói về những khó khăn hiện tại, xã hội bất ổn, đồng tiền mất giá gần 100%, lãi vay ngân hàng tới 40- 50%..., tôi liên tưởng cách đây 24 năm, chúng tôi, những người Việt đi hợp tác lao động, làm việc tại các nhà máy của CHDC Đức (DDR). Sự kiện bức tường Tây Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất ngày 3/10/1990 làm tất cả chúng tôi lâm vào cảnh thất nghiệp. Nhiều người lao động Việt Nam không vượt qua được nỗi hoang mang, thậm chí sợ hãi, đã phải khăn gói về nước, một số người cố neo bám ở lại nước Đức thì cũng phải 5- 10 năm sau, thậm chí hơn thế, mới tìm được cho mình một chỗ đứng ổn định và thành công như ngày hôm nay. Tôi là một trong số những người như vậy.

Còn nhớ năm 1995, một nghị sĩ Quốc hội Đức khi quan sát tôi đôn đáo làm việc tại gian hàng của Việt Nam ở Hội chợ Tuần lễ xanh Berlin đã thốt lên: “Nếu người Việt Nam nào cũng làm việc như bà, chúng tôi sẽ không trục xuất họ ra khỏi nước Đức. Chúng tôi có sai lầm, chúng tôi sẽ thay đổi bộ luật cư trú cho người Việt Nam”. Với những trải nghiệm của bản thân, tôi biết Chính phủ Đức rất tôn trọng người tham gia hoạt động kinh tế và đóng thuế, DN nhỏ đóng thuế ít, DN lớn đóng thuế nhiều...

Từ kinh nghiệm làm việc tại Đức trong nhiều năm, tôi sẵn sàng chia sẻ với các doanh nhân Việt kiều Ukraina sang Đức hợp tác đầu tư hoặc có thể thành lập DN, nếu cần.

Vậy, hiện tại, doanh nhân Việt kiều ở Ukraina muốn sang Đức đầu tư thì những điều kiện cần và đủ gì?

Một DN nhỏ (từ 1- 12 người) có tư cách công dân và tình trạng hoạt động tốt, lãnh đạo DN có năng lực và làm việc hiệu quả. Trên cơ sở có dự án khả thi, đem lại hiệu quả kinh tế… DN Việt kiều Ukraina có thể lựa chọn đối tác đang hoạt động có uy tín tại CHLB Đức để hợp tác đầu tư hoặc thành lập Công ty TNHH (tiếng Đức viết tắt là GmbH). Vốn pháp định bắt buộc thành lập GmbH là 25.000 euro. Thời gian chờ cấp giấy phép ra đời một công ty như vậy ở Đức khoảng 45- 90 ngày (tùy thuộc vào luật sư công chứng). Sau đó, giám đốc điều hành sẽ nhận được visa vào Đức để điều hành hoạt động công ty. Trường hợp các doanh nhân Việt kiều Ukraina cần hiểu biết thêm pháp luật Đức, có thể theo học các khóa do IHK Berlin đào tạo (có phiên dịch).

Chị có thể cho biết quá trình hình thành công ty, lĩnh vực hoạt động hiện nay, những thành công và bài học rút ra từ thương trường nước Đức?

Cuối năm 2000, sự phát triển về công nghệ thông tin trên thế giới, máy vi tính, điện thoại cầm tay xuất hiện ở khắp các quốc gia với những điều kiện mua bán, bảo hành và sử dụng rất tiện lợi. Hội chợ quốc tế về công nghệ thông tin (tiếng Đức viết tắt là ÌFA) tổ chức tại Tây Berlin với lời quảng cáo hấp dẫn: “Ein Mann ein Computer ein Handy ein Auto”, có thể hiểu là: “Một người đàn ông thành đạt là phải có một máy vi tính, một điện thoại cầm tay, một ôtô”. Điều đó cũng có thể hiểu là, để thành lập và điều hành một GmbH thì chỉ cần biết sử dụng computer (máy vi tính) thành thạo, đặt tại nhà mà làm việc.

Tôi đến gặp một luật sư công chứng theo hẹn và được hướng dẫn, tư vấn chuẩn bị hồ sơ, biên bản họp hội đồng quản trị và mở tài khoản ngân hàng chứng minh có 50.000 DM (sau này là 25.000 euro). Sau một thời gian chờ đợi, tôi nhận được thư của Amtsgericht Charlottenburg BL trả lời từ chối với lý do tên đăng ký công ty ASIA- STERN đã có hàng triệu DN sử dụng rồi nên nhất thiết phải đặt tên khác. Phải làm lại từ đầu thì rất mất thời gian, với tôi thời gian là tiền bạc, vì vậy tôi đưa ngay tên của con trai mình (bạn bè người Việt Nam vẫn gọi là cu Minh) vào cuối của chữ trên: ASIA- STERN- MINH Co& GmbH (gọi tắt là “AsiaMinh”), không lẫn với quốc gia châu Á nào cả, vậy là xong.

“AsiaMinh” đi vào hoạt động đầu năm 2001 với các chức năng: Xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, tổ chức hội chợ quốc tế, du lịch và dịch vụ tư vấn, phiên dịch tiếng Đức, dịch vụ nhà hàng ăn uống... Vì công ty là của người Việt Nam mang quốc tịch Đức, nên nghiễm nhiên là hội viên của Tổ chức IHK Berlin.

Ba năm đầu, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tài chính để hoạt động với điều kiện có dự án phù hợp với vốn đối ứng được kiểm tra rất nghiêm ngặt của Sở Thuế nước sở tại.

Gần 14 năm đã đi qua, đến nay, hoạt động của công ty rất bền vững và hiệu quả theo đúng kế hoạch đặt ra, có nhiều hợp đồng ký kết hàng năm với các đối tác CHLB Đức cũng như ở Việt Nam.

Còn bài học rút ra từ thương trường Đức ư? Phải biết lắng nghe người Đức nói và làm việc như người Đức mới thành công. Thành công đến có thể chậm chạp, nhưng kết quả và sự bền vững thì rất chắc chắn.

Sau sự kiện bức tường Tây Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất ngày 3/10/1990, một số người neo bám ở lại nước Đức phải mất 5- 10 năm, thậm chí hơn thế, mới tìm được cho mình một chỗ đứng ổn định và thành công như ngày hôm nay.

Được biết, ngay sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thú 8 kết thúc, một số doanh nhân Việt kiều Ukraina đã sốt sắng đi cùng chuyến bay từ Roma sang Berlin với chị và bàn thảo các chương trình hợp tác?

Đúng thế! Là người Việt Nam với nhau nên anh em doanh nhân ở Ukraina rất thân thiện. Đặc biệt, họ cũng là những người từng trải ở xứ người nên rất nhanh nhạy và khôn ngoan trong nắm bắt và đưa ra các quyết định chính xác sau 3 ngày thị sát thị trường tại Berlin.

Trước mắt, anh Thịnh- Chủ tịch Hội DN Việt Nam tại Kharcov- đã nộp tiền xin học tiếng Đức cho con gái Quỳnh Trang (sinh viên Y khoa năm thứ nhất tại Ukraina) chuyển sang Berlin để tiếp tục học đại học. Hôm chia tay đoàn DN Việt kiều Ukraina rời Berlin, tôi nói với cháu Quỳnh Trang (cùng đi với bố): “Bác Hương đã đưa cháu lên thuyền, còn chèo vào bờ là việc của cháu Trang đấy nhé!”. Cô sinh viên Y khoa sinh ra tại Ukraina, thông thạo 3 ngoại ngữ, rất vui khi biết chắc tới đây mình được sang Đức tiếp tục học đại học.

Anh Thịnh vừa gọi điện cho tôi báo tin là đã hoàn tất thủ tục ở Lãnh sự quán Đức tại Kharcov cho cháu Trang. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, hy vọng với khả năng của mình, tôi còn chia sẻ được nhiều hơn thế đối với các bạn doanh nhân Việt ở đất nước Ukraina đang có bất ổn về xã hội và kinh tế.

Trở lại vấn đề hợp tác đầu tư giữa “AsiaMinh” và các DN Việt kiều Ukraina, hiện chúng tôi đang vận hành một số công việc cần thiết mà cả hai bên đều phải chuẩn bị và xúc tiến. Tôi tin rằng, khi đã có sự chia sẻ và gắn kết giữa DN Việt kiều ở hai quốc gia, cơ hội sẽ đến với chúng tôi.

Nguồn: Nhà văn Bùi Đức Khiêm/ Baocongthuong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo