Doanh nhân

Tỷ phú gốc Việt lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

Cập nhật lúc 30-09-2015 10:13:10 (GMT+1)
Ông Kiều Hoàng - tỷ phú gốc Việt mới lọt vào danh sách Forbes 400 (Ảnh: Forbes)

 

Là ông chủ của hai công ty sản xuất huyết tương dùng trong y học mang tên RASS và Shanghai RASS, ông Hoàng Kiều đã lọt vào danh sách của Forbes 400. Ông xếp thứ 149 với tài sản ròng trị giá 3,8 tỷ USD và là người mới giàu nhất trong danh sách. 


Phần lớn tài sản của ông Hoàng Kiều đến từ cổ phần từ công ty sản xuất huyết tương Shanghai RASS được giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Với 214 triệu USD doanh thu và 17,7 tỷ USD vốn hóa thị trường, công ty của ông xếp hạng thứ 20 trong danh sách các công ty sáng tạo nhất xuất hiện trên tạp chí Forbes năm 2015.

Ngoài ra ông còn sở hữu một công ty sản xuất rượu vang nổi tiếng mang tên Kieu Hoang Winery đang tiếp tục chiếm lĩnh thị trường tại Mỹ.

Ông Hoàng Kiều sinh năm 1944 tại Quảng Trị. Năm 1975, ông đến Mỹ và bắt đầu làm việc tại công ty Abbott. Chỉ trong vòng 5 năm, ông từ nhân viên trở thành Giám đốc bộ phận thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm làm từ huyết tương.

Đến năm 1980, tỷ phú này thành lập công ty sản xuất huyết tương ở California mang tên Rare Antibody Antigen Sypply (RASS).

Ông tiếp tục thành lập công ty Shanghai Rass vào năm 1992 sau khi hợp tác với Trung tâm Truyền máu và Huyết học Thượng Hải năm 1987.

Không dừng lại ở đó, ông còn kinh doanh nhiều ngành khác nhau, từ mỹ phẩm, túi xách cho đến các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nhưng hiện nay, thành công nhất là công ty rượu vang mang tên Kieu Hoang Winery nổi tiếng mà ông gây dựng ở thung lũng Napa, California. 

Ông kết hợp với các chuyên gia sản xuất rượu vang Ý và kinh nghiệm 38 năm hoạt động trong ngành dược phẩm để tạo ra Kieu Hoang Winery, mở ra một kỷ nguyên mới của rượu nho đúng chất.

Tháng 11 năm ngoái, ông đã tổ chức buổi lễ khai trương hoành tráng công ty rượu Kieu Hoang Winery với nhiều khách mời nổi tiếng như ca sỹ Leona Lewis, diễn viên Lý Băng Băng của Trung Quốc.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, ông Hoàng Kiều thường xuyên làm từ thiện. Ngày 7/6, ông đã quyên góp số tiền kỷ lục 1 triệu USD cho quỹ Fun-A-Need, Mỹ. Ông cũng đã trở lại Việt Nam vào năm 2006, cùng với Hội Chữ thập đỏ xây dựng hơn 5000 ngôi nhà cho người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết: “Tôi muốn thể hiện lòng biết ơn và sự báo đáp của mình.”

Danh Tuyên (Theo Forbes)
Nguồn: vntinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo