Doanh nhân

Tỷ phú xuất thân từ chú bé chăn cừu

Cập nhật lúc 02-08-2015 20:03:40 (GMT+1)
Nguồn ảnh: IJAVN

 

Từ ngày 02/06 đến 06/06/2015, 64 doanh nhân xuất sắc từ 53 quốc gia đã tụ họp tại Monaco, Monte Carlo, một khu vực hành chánh của Công quốc Monaco, tham dự lễ phát giải World EY Entrepreneur Of The Year lần thứ 15. Đây là giải thưởng thường niên do E&Y sáng lập và tổ chức nhằm tôn vinh các doanh nhân thành công, có nhiều đóng góp cho xã hội trên toàn cầu.


E&Y là công ty dịch vụ kế toán quốc tế có văn phòng chính ở Luân Đôn (Anh). Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc E&Y hiện nay là Mark Weinberger. Khẩu hiệu chính của A&Y là: Building a better working world (Xây dựng một thế giới làm việc tốt đẹp). Các thành viên của E&Y ở các nước hoạt động độc lập.

Mohed Altrad, người sáng lập kiêm CEO của công ty Altrad, là doanh nhân được nhận giải EY Entrepreneur of The Year tại Pháp, cũng như danh hiệu toàn cầu trong năm 2015.

Trong số báo ra ngày 23/03/2015, Tạp chí Forbes đã dành 6 trang để giới thiệu Mohed Altrad, một thành viên trong danh sách tỷ phú do tạp chí này bình chọn. Trong The World’s Billionaires 2015, ông là người xếp thứ 1741 với tổng tài sản 1 tỷ Mỹ kim.

Con đường quanh co để trở thành tỷ phú

Mohed Altrad không biết mình bao nhiêu tuổi. Không một tài liệu nào ghi lại ngày ông sinh ra trong bộ tộc Bedouin chuyên sống lang thang tại sa mạc Sirya. Để nhớ lại ngày sinh, các con ông đã bốc thăm trong chiếc mũ chọn ngày 09/03 làm ngày sinh của ông.

Cha ông là tộc trưởng bộ lạc du mục ở Syria, mẹ ông rất nghèo. Bà qua đời khi sinh ông trong sa mạc. Từ đó ông sống trong sự đùm bọc thương yêu của bà ngoại. Bà ngoại ông cứ nghĩ ông lớn lên rồi cũng phải chăn cừu nên không cho ông đến trường. Từ đó ông trải qua tuổi thơ nghèo đói bằng nghề chăn cừu trên sa mạc.

May mắn thay ông lại được một gia đình giàu có không con cái nhận làm con nuôi và đưa ông tới Raqua Sirya. Sau đó gửi ông sang Montpellier, thủ phủ tỉnh Herault, miền nam nước Pháp.

Dù không nói được tiếng Pháp, Mohed Altrad vẫn đến trường học lỏm qua một lỗ hổng trên tường. Thấy Mohed Altrad thông minh và ham học, thầy giáo nhận cậu vào học. Các bạn đồng học thấy Mohed Altrad nghèo khổ nhưng lại nhanh chóng trở thành học sinh xuất sắc nhất lớp, trong lòng giận dữ vô cùng. Quá ganh tị, một số học sinh trong lớp đã lừa chôn cậu dưới một hố cát và bỏ đi. Nhưng bằng cách nào đó Mohed Altrad thoát ra được. Cậu gọi đó là “bản năng sinh tồn”.

Không bao lâu sau, bằng thành tích học tập của mình, ông giành được suất học bổng tại Đại học Montpellier. Sau một thời gian, với lòng hiếu học và cố gắng, cậu bé chăn cừu trên sa mạc Sirya lấy bằng tiến sĩ điện toán. Nhận được bằng Tiến sĩ tin học ông vào làm việc cho những công ty hàng đầu tại Pháp, sau đó dành 4 năm làm việc cho Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi. Tuy nhiên, ông luôn biết rõ điều mình muốn là: “Tự quyết định vận mệnh của mình hơn là làm thuê cho người khác”.

Từ đó Mohed Altrad bắt đầu lập công ty của mình. Dần dần ông bắt đầu thâu tóm các công ty khác. Hiện nay ông quản lý hơn 170 công ty, mỗi năm kiếm được hơn 200 triệu Mỹ kim.

Năm 1985, Mohed Altrad mua lại công ty sản xuất giàn giáo sắp phá sản dù không hiểu biết về lĩnh vực này. Đây chính là cơ sở nền móng cho công ty Altrad sau này. Mohed cho biết: “Trực giác mách bảo tôi làm vậy. Tôi nhận thấy sản phẩm này rất hữu ích, cần phải có giàn giáo tại mọi nơi như công trường xây dựng, nhà máy, phi trường”.

Trong vòng một năm, công ty làm ăn rất tốt và thu về khá nhiều lợi nhuận, thậm chí mở thêm chi nhánh tại Tây Ban Nha và Ý. Sau đó, ông mua thêm một hãng sản xuất găng tay y tế nhưng công việc làm ăn không được thuận lợi. Ông nhận ra, mình cần phải tập trung vào lĩnh vực dịch vụ xây dựng và mở rộng hoạt động của công ty, cung cấp thêm các công cụ xây dựng và các sản phẩm khác nhằm tận dụng nguồn khách hàng hiện tại.

Việc mua lại toàn bộ công ty Dutch Hertel (Hòa Lan) khiến quy mô tăng gấp đôi, doanh thu tăng tới hơn 1,8 tỷ Mỹ kim. Mohed đã phát triển công ty này thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập, dần dần hình thành công ty Altrad hiện nay. Năm 2014, Altrad thu về 959 triệu Mỹ kim doanh số bán hàng và có 7.300 nhân viên tại tổng cộng 110 cơ sở trên thế giới. Đây là Tập đoàn đứng đầu thế giới về trộn xi măng và đứng đầu Châu Âu về giàn giáo và xe cút kít.

Mohed Altrad luôn tôn trọng sự đa dạng và đặt con người là trung tâm của doanh nghiệp. Ông ngủ rất ít, thường viết sách vào buổi tối. Những tác phẩm nổi bật của ông gồm: Badawi, Ed. Babel (2002), Bédouin (2002), L’hypothèse de Dieu, Actes Sud (2006), La Promesse d’Annah, Actes Sud (2012).

Cuốn tự truyện Badawi của ông hiện đang được giảng dạy tại một số trường ở Pháp, nằm trong chương trình giáo khoa văn học.

Mark Weinberger, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EY toàn cầu, chia sẻ: “Doanh nhân lập nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp tăng trưởng việc làm và phục hồi nền kinh tế. Mohed Altrad thực sự là một doanh nhân xuất sắc và truyền nguồn cảm hứng, động lực to lớn trong Giải thưởng quốc tế World Entrepreneur Of The Year, tượng trưng cho ý chí, bản lĩnh và lý tưởng của rất nhiều doanh nhân đến từ 64 quốc gia, những người đang góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Nguồn: Vũ Khoan/ Thời Báo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo