Doanh nhân

Vì sao nữ doanh nhân Mai Kiều Liên được Forbes vinh danh?

Cập nhật lúc 02-03-2014 11:00:53 (GMT+1)
Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị và là CEO của Vinamlik

 

Đứng thứ 23/48 trong danh sách, bà Mai Kiều Liên tiếp tục được Forbes vinh danh là “nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014"


Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinamlik - Mai Kiều Liên vừa vinh dự được Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ công bố là một trong số 48 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2014.

Đứng thứ 23/48 trong danh sách, bà Mai Kiều Liên (Chủ tịch Hội đồng quản trị và là CEO của Vinamlik, 60 tuổi) tiếp tục là cái tên được nhắc đến trong bảng xếp hạng của tạp chí danh tiếng này.

Tạp chí kinh doanh Forbes mới đây đã công bố danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014”.

Trong đó đặc biệt có tới 3 nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam là Chủ tịch Tập đoàn sữa Vinamilk – bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch, đồng thời là CEO của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE – bà Nguyễn Thị Mai Thanh và Chủ tịch Ngân hàng SeABank – bà Nguyễn Thị Nga.

Đây là lần thứ ba tạp chí này vinh danh các nữ doanh nhân quyền lực của châu Á. 

Trước đó, năm 2012, Tạp chí Forbes cũng đã bình chọn bà vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực tại châu Á. Tiếp đó, Tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á (trụ sở tại Hồng Kông) đã bình chọn bà nhận giải thưởng “Asian Excellence Recognition Awards 2012” (Những cá nhân/công ty xuất sắc nhất châu Á năm 2012) với danh hiệu “Những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực Quan hệ với nhà đầu tư”.

Theo Forbes, bản danh sách đã được thực hiện sau những lựa chọn không hề dễ dàng dựa trên một loạt tiêu chuẩn.  Trong đó, những nữ doanh nhân được chọn phải đến từ các công ty lớn với doanh thu không dưới 100 triệu USD, thậm chí thường phải là 1 tỷ USD. Ngoài ra, vị trí của những nữ doanh nhân này trong công ty cũng là điểm mấu chốt, nếu nữ doanh nhân là người lãnh đạo công ty thì đó sẽ là một lợi thế lớn khi đánh giá.

Theo đánh giá của Forbes, Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận nhất tại Việt Nam và cổ phiếu liên tục tăng giá trên thị trường chứng khoán. Doanh thu và lợi nhuận của Vinamilk cũng liên tục tăng kể từ khi cổ phiếu của công ty này được niêm yết vào năm 2006.

Năm 2013, doanh thu của Vinamilk tăng 17% lên 1,5 tỷ USD. Bà Mai Kiều Liên đã đặt mục tiêu tăng doanh thu lên gấp đôi vào năm 2017 và đưa công ty tiến ra thị trường quốc tế.

Tháng 12 năm ngoái, Vinamilk đầu tư 23 triệu USD vào một liên doanh ở Campuchia với công ty Angkor Dairy Products và chi 7 triệu USD để mua cổ phần 70% trong công ty sữa Driftwood Dairy Holding ở California, Mỹ.

Tháng 7/2013, Vinamilk được phép bán tại Mỹ các sản phẩm sữa sản xuất tại Việt Nam, nối dài thêm danh sách thị trường xuất khẩu khoảng 30 quốc gia. Trong nước, Vinamilk đã mở 2 nhà máy mới trong năm 2013 với tổng số vốn đầu tư 210 triệu USD để sản xuất sữa nước và sữa bột.

Sinh ngày 1/9/1953 tại Paris (Pháp), bà Mai Kiều Liên - 59 tuổi, tốt nghiệp Đại học về chế biến thịt và sữa tại Moscow (Nga). Bà gia nhập vào Vinamilk ở vị trí của một kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam (tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam).

Năm 1983, bà học khoa quản lý kinh tế của trường Đại học Kinh tế Leningrad (Nga), năm 1984 bà được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Cty sữa Việt Nam rồi và giữ vị trí Tổng Giám đốc từ năm 1992 đến nay.

Sau 37 năm gắn bó với Vinamilk, hơn 20 năm ở cương vị người đứng đầu, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu lớn, lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình dương từ năm 2010 và đang hiện thực hóa tham vọng đưa Vinamilk đạt doanh thu 3 tỷ USD, nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. 

Bằng việc triển khai hàng chục nhà máy, rải khắp toàn quốc, thu mua sản lượng sữa bò do dân làm ra, các nhà máy của Vinamilk đồng loạt nhả khói và đều đạt 60% rồi 100% sản lượng chỉ sau 2 – 3 năm đi vào hoạt động. Cùng với đó, hơn 200.000 điểm bán lẻ cũng dần được Vinamilk xây dựng. 

Với sự quan tâm đến người tiêu dùng Việt, đầu tiên là giá thành, thấp hơn mà chất lượng ngang bằng với sản phẩm ngoại nhập nên các sản phẩm sữa của Vinamilk dần chiếm lĩnh thị trường. Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, Vinamilk vẫn tăng trưởng và phát triển vững mạnh.

Phong cách đặc biệt là ấn tượng tốt đẹp đầu tiên mọi người đều cảm nhận được về nữ doanh nhân Mai Kiều Liên. Quyết đoán, linh hoạt xử lý tình huống theo kiểu "kỹ trị” hơn thiên hướng "nhân trị” của châu Á đã làm cho bà "nổi” và trẻ hơn so với tuổi tác của mình./.

Nguồn: N.T/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo