Đời sống

EU có thể sẽ không còn đổi giờ mùa hè

Cập nhật lúc 01-09-2018 13:08:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Theo tuyên bố hôm cuối tuần với truyền hình Đức ZDF của chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cơ quan này đã tán thành đề xuất xóa bỏ hình thức đổi giờ thường niên từ đông sang hè.


Jean-Claude Juncker cho biết đề xuất này thể hiện nguyện vọng của nhân dân Liên minh châu Âu trong thăm dò dư luận mới đây, muốn giờ mùa Hè được duy trì suốt năm. Thế nhưng để áp dụng hệ thống giờ đồng nhất quanh năm đề nghị của Ủy ban châu Âu còn phải được Nghị viện châu Âu đồng ý và từng quốc gia hội viên EU phê chuẩn.

"Nhân dân mong muốn, và chúng tôi thực hiện," Jean-Claude Juncker nói về tham khảo công luận mà trong đó tuyệt đại đa số trong 4,6 triệu người dân từ tất cả các quốc gia EU tham gia bày tỏ thái độ xóa bỏ hình thức đổi giờ theo mùa thường niên. Quan tâm nhiều nhất tới đề tài này là dân Đức với ba triệu người biểu quyết. Theo hãng tin ČTK, tại Cộng hòa Séc có khoảng 64 nghìn người biểu quyết và trong đó 83 phần trăm muốn chấm dứt đổi giờ.

Jean-Claude Juncker tuyên bố, sẽ là vô cùng tắc trách nếu đặt cho công chúng câu hỏi nào đấy rồi sau đó phớt lờ quan điểm của họ; trong khi đó cho tới nay Ủy ban châu Âu vẫn nhấn mạnh, rằng kết quả trưng cầu không mang tính đại diện cũng như ràng buộc.

Cho tới nay tạm thời chưa công bố chính thức kết quả cuộc thăm dò vừa kết thúc hồi trung tuần tháng Tám, nhưng nó đã rò rỉ ra truyền thông. Theo hãng thông tấn DPA, 80 phần trăm người tham gia bày tỏ thái độ muốn chấm dứt hình thức đổi giờ thường niên.

DPA cũng bình luận, rằng sự tán thành từ phía Nghị viện châu Âu là chắc chắn, bởi chính cơ quan lập pháp châu Âu này hồi tháng Hai đã đề nghị Ủy ban châu Âu phân tích đánh giá tính tích cực và tiêu cực của việc đổi giờ và đề xuất chấm dứt áp dụng biện pháp mà trên thực tiễn ngày càng bị nhiều người phản đối này. Đồng thời DPA cũng lưu ý, là trong các quốc gia hội viên sự đồng thuận này không hoàn toàn chắc chắn, bởi một số nước như Estonia, Litva và Latvia hay Phần Lan muốn giữ nguyên hiện trạng.

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo