Du lịch

8 thói xấu của người Việt thời nay khiến khách Tây ngán ngẩm

Cập nhật lúc 23-07-2019 08:08:17 (GMT+1)
Một cảnh chen chúc khi ăn buffet (Ảnh: Báo đất Việt)

 

Dưới đây là 8 thói xấu của người Việt khiến khách Tây đến Việt Nam phải lắc đầu ngao ngán.


Không có văn hóa xếp hàng

Điều này có thể nhìn thấy ở các khu vực công cộng, hầu hết đều không có ý thức xếp hàng ngay ngắn hoặc chỉ được một lúc, sau đó mạnh ai nấy chen lấn. Anh Peter (người Anh) chia sẻ trong một nhóm kín dành cho người nước ngoài: "Khi tôi vừa đứng để chờ đến lượt rút tiền ở cây ATM thì có hai người đàn ông ở đâu chạy đến và tranh chỗ trước. Tôi thực sự rất sốc, liền vỗ vai anh chàng để anh ta biết ý quay xuống xếp hàng, nhưng người đàn ông đó trợn mắt lên và chỉ tay vào mặt tôi, tôi thực sự thấy tức giận và sợ hãi trước hành động ấy".

Ồn ào nơi công cộng

Nói to, nói tục, thi nhau nói trong quán cafe, bàn nhậu từ trong nhà ra vỉa hè là một trong những "đặc sản" xấu xí của người Việt. Ngay cả trong những không gian kín đáo, nhà hàng sang trọng, người Việt vẫn không bỏ được thói quen nói to, ồn ào, điều này khiến khách Tây cảm thấy không thoải mái khi chung không gian với người Việt.

Ít nói cảm ơn khi được giúp đỡ

Một lần anh Tony (Người Pháp) giúp một người phụ nữ đang mang bầu xách đồ qua đường, thế nhưng sau khi qua đường, người phụ nữ cũng không cảm ơn hay cúi đầu thể hiện cảm kích với hành động của Tony. Ít nói lời cảm ơn người khác vốn là một thói quen xấu của người Việt, sự dửng dưng trước những hành động tốt đẹp như người khác chỉ đường, xách đồ, giúp đỡ,... khiến họ không còn muốn giúp đỡ người khác trong tình trạng tương tự.

Xếp hàng đứng sát người phía trước

Xếp hàng đứng sát vào người phía trước được coi là thiếu lịch sự trong mắt người nước ngoài (Ảnh: GD&TĐ)

Không xếp hàng hoặc xếp hàng đứng sát, chạm người vào người phía trước cũng được coi là bất lịch sự với người nước ngoài, tuy nhiên ở Việt Nam chuyện này vẫn xảy ra thường xuyên. Và việc đó khiến khách Tây cảm thấy khó chịu.

Lao vào thang máy khi người ở trong chưa ra

Chen bước vào thang máy khi người ở trong chưa ra cũng là một thói quen cố hữu của người Việt hiện đại. Không ít người thắc mắc việc người ở ngoài cố bước vào trước để làm gì khi mà người ở trong thang máy còn chưa bước ra?.

Thiếu ý thức khi tham gia giao thông

Tình trạng vượt đèn đỏ, đi xe máy lên vỉa hè, chạy xe quá tốc độ, xe máy tạt đầu ô tô,... đều khiến khách Tây lần đầu đến Việt Nam khiếp vía. Ngay cả những người nước ngoài sống lâu năm ở Việt Nam vẫn luôn ám ảnh bởi ý thức tham gia giao thông rất kém của người Việt.

Xả rác bừa bãi

Xả rác mọi nơi, khạc nhổ,... là thói xấu có thể chứng kiến khắp nơi. Tình trạng rác từ quán ăn ra tới đường phố khiến đô thị Việt trở nên nhếch nhác, còn khách du lịch đến Việt Nam thì giật mình với việc người ngồi ăn trên bàn, dưới đất là một đống rác gồm đồ ăn bỏ đi và khăn giấy.

Hay vòi vĩnh

Tình trạng vòi vĩnh, chèo kéo khách du lịch của những gánh hàng rong từ lâu đã trở thành một "vấn nạn" mà ngành du lịch đã phải mạnh tay xử lý. Tuy nhiên, việc vòi vĩnh, chặt chém, chèo kéo không chỉ ở riêng nhóm bán hàng rong mà vẫn tồn tại âm ỉ ở một số hàng quán, dịch vụ dành cho người nước ngoài.

Nguồn: Tường Vân/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo