Du lịch

9 trò gian lận du lịch phổ biến nhất thế giới, cần biết để tránh trở thành nạn nhân

Cập nhật lúc 23-03-2018 10:21:49 (GMT+1)
Lừa đảo du lịch xảy ra trên khắp thế giới(Ảnh:Aila Images/Shutterstock)

 

Khách du lịch là mục tiêu yêu thích của những kẻ lừa đảo bởi tiếp xúc với một không gian lạ lẫm, không biết các phong tục địa phương, và có thể đang mang theo nhiều tiền mặt.


Ngay cả những khách du lịch kinh nghiệm nhất vẫn có thể bị mắc bẫy các trò lừa đảo hàng ngày này, vì vậy điều quan trọng là phải biết những loại gian lận hay xảy ra trên thế giới để tránh.

Business Insider đã tham khảo trên các trang web và blog du lịch để lọc ra những trò gian lận phổ biến nhất trên toàn thế giới, giúp bạn có thể hạn chế bớt những rủi ro.

Cảnh giác với các giao dịch tiền tệ tốt đến mức khó tin

(Ảnh :YouTube/Honest Guide)

Tại nhiều quốc gia, các hoạt động đổi tiền thường lôi kéo khách du lịch không biết rõ tỷ giá tiền tệ địa phương.

Một số doanh nghiệp sẽ quảng cáo họ nhận hoa hồng 0% cho việc đổi tiền. Nhưng thực ra, tỷ giá họ mời chào cao hơn nhiều lần so với mức chuẩn.

Nếu có một thỏa thuận tốt đến mức khó tin, có thể là chiêu trò này đấy.

Kiểm tra tiền ngay tại quầy tính tiền

Ảnh : Chris McGrath/Getty Images

Có thể người đổi tiền và bạn có một giao dịch khá công bằng, nhưng không có nghĩa là  bạn sẽ thoát nạn. Âm mưu gian lận phổ biến khác khiến bạn ném tiền qua cửa sổ chính là tiền tiền giả. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi rời đi.

Máy rút tiền và ngân hàng nói chung an toàn hơn ở các ki-ốt đấy, bạn sẽ ít gặp rắc rối hơn.

Hãy nhìn kỹ đồng hồ trên taxi

(Ảnh :Kevin Frayer/Getty Images)

Ở một số nước, tài xế taxi sẽ cố gắng kiếm thêm một khoản nếu biết bạn là khách du lịch. Cách tốt nhất là thỏa thuận giá trước khi ngồi lên xe và tận hưởng  cuộc hành trình. Tất nhiên, giá sẽ cao hơn nhiều so với mức giá thường phải trả.

Để tránh lừa đảo hãy yêu cầu người lái xe sử dụng đồng hồ trước khi đi. Nếu họ từ chối bật đồng hồ, hãy tìm một xe taxi khác.

Cảnh giác khi lái xe taxi đòi đưa bạn đến một nơi khác

(Ảnh: Taylor Weidman/Getty Images)

Một chiêu lừa đảo liên quan đến xe taxi xảy ra khá thường xuyên ở Thái Lan và Ấn Độ. Trong chiêu lừa đảo này, lái xe taxi đồng ý đưa bạn đến nơi bạn yêu cầu, nhưng lại lái đến một điểm dừng bất ngờ khác  trên đường đi, chẳng hạn một cửa hàng đồ trang sức, thợ may hoặc một cửa hàng khác họ đã móc ngoặt trước.

Mặc dù bạn có thể sẽ không bị buộc phải mua bất cứ thứ gì, nhưng có thể nếu không mua bạn sẽ khiến chủ cửa hàng khó chịu. Vì vậy, tốt nhất nên khăng khăng đòi đến nơi bạn muốn đến ngay từ đầu.

Không nhận quà tặng từ người lạ

(Ảnh Paula Bronstein/Getty Images)

Một chiêu gian lận xảy ra trên khắp thế giới liên quan đến các nhà sư giả mạo, họ sẽ tặng vòng tay đính cườm hoặc trang sức nào đó. Một khi khách du lịch chấp nhận món quà, những kẻ lừa đảo sẽ đòi tiền và sẽ xảy ra xung đột.

Theo The New York Times, trò lừa đảo này diễn ra từ New York đến Nepal, lợi dụng sự tôn trọng của mọi người đối với tôn giáo.

Ở một số nơi, người ta giả vờ bị điếc để xin tiền bạn

Ảnh :YouTube/Bebe van der Vlis

Một trò  lừa đảo phổ biến ở châu Âu liên quan đến một hoặc nhiều người giả vờ bị điếc hoặc câm. Những kẻ lừa đảo thường là trẻ em, sẽ tiếp cận khách du lịch với một đơn yêu cầu tài trợ cho một tổ chức từ thiện, năn nỉ bạn cho tiền. Nếu  bạn nán lại quá lâu, bạn  sẽ bị hội của họ vây kín và có thể bị móc túi. Và tất nhiên, những kẻ lừa đảo này không hề bị điếc.

Chiêu lừa đảo “chiếc nhẫn thất lạc”

(Ảnh: Cindy Ord/Getty Images for Jasmine Chong)

Chiêu lừa đảo “chiếc nhẫn thất lạc” phổ biến ở Paris. Theo đó, một người sẽ tiếp cận bạn với một chiếc nhẫn hoặc mặt hàng trông có vẻ giá trị, nói họ thấy bạn đánh rơi nó nên mang trả. Dù bạn nói đó không phải đồ của bạn, họ cũng bảo bạn cứ giữ nó. Nếu bạn chấp nhận, kẻ lừa đảo nói với bạn rằng họ nghèo và xin tiền của bạn, và kể với bạn rằng họ đã giúp bạn “tìm được đồ”.

Corporate Travel Safety gọi là trò lừa đảo “chiếc nhẫn thất lạc” là một trong những trò gian lận lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Paris. Nếu bạn gặp tình huống này, từ chối nhận chiếc nhẫn và đi bộ tiếp.

Cẩn thận với nạn móc túi, và cả những người cảnh báo cho bạn

móc túi

Kẻ móc túi (Ảnh:Flickr/matias jaramillo)

Du khách thường có khuynh hướng rất cẩn thận với túi tiền khi đến các khu vực lạ.

Lợi dụng điều này, thường những kẻ móc túi hay có mặt ở những khu vực buôn bán đông đúc, ga tàu điện ngầm và lên tiếng cảnh báo mọi người.

Bọn chúng thậm chí giả vờ sờ nắn túi của du khách để “kiểm tra giúp”. Bằng cách đó chúng sẽ biết ai có nhiều tiền hoặc đồ đặc giá trị để báo cho đồng bọn.

 

Ảnh Flickr / Elsie Hui

Cẩn trọng nếu ai đó đổ sốt cà chua trên áo của bạn

Chiêu khác là tiếp  cận, làm quen và đi bộ với nạn nhân, “vô tình” làm rơi sốt cà chua hoặc mù tạc trên áo của nạn nhân, và sau đó lúng túng cố gắng để làm sạch.

Theo Travel + Leisure, tất cả những điều này nhằm làm bạn mất tập trung, để đồng bọn kẻ lừa đảo lẻn tới lấy đồ của  bạn khi bạn không để ý. Các biến thể của lừa đảo này bao gồm một kẻ lừa đảo lao vào nạn nhân và làm rơi giấy tờ, hoặc thậm chí nhờ bạn giữ hộ con của họ.

Nguồn: An Tuệ/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo