Du lịch

Ai có lý lẽ, xin bẻ lại lý này của khách quốc tế đến du lịch Việt Nam

Cập nhật lúc 01-05-2014 09:05:05 (GMT+1)

 

Nhân việc các báo đăng bài của khách du lịch phàn nàn về việc ngành du lịch Hội an ép khách phải mua vé vào cửa Thành phố, lại nghe tiếp bí thư thành ủy Hội an thông báo: khách kêu là đúng, từ nay người Việt nam thì vào tự do còn khách nước ngoài phải mua vé theo chế độ “siết giá “ .


 

 

Hai vị khách nước ngoài bỏ đi khi biết phải mất phí mới được vào thăm quan Hội An

Xin kể câu chuyện có thực 100% của cháu tôi :

Hoài  Hạnh sinh ra ở Đức ( có bố mẹ cùng là người Việt). Cháu về Việt nam thăm ông bà nội ngoại . Năm nay 21 tuổi, bố mẹ đồng ý cho cháu về Việt Nam một mình mà không phải kèm cặp như mọi lần. Hoài Hạnh rủ một bạn gái người Đức cùng tuổi tên là Carin, là bạn học từ nhỏ cùng về thăm Việt Nam. Hai đứa con gái bàn nhau chọn chế độ du lịch Balo. 

Từ Đà Nẵng hai đứa vào Hội An bằng phương tiện xe Bus. Sáng lên xe thấy vui vì mỗi vé chỉ là 20.000 VNĐ. Carin thốt lên, sao vé rẻ thế!

Tại Hội an, hai cô gái đến tiệm may đặt cắt cho mỗi cô một áo dài Việt nam làm kỷ niệm. Hoài Hạnh nhỏ người nên chủ tiệm hẹn có thể nhận áo trong ngày nhưng Carin thì quá khổ, phải hôm sau mới có áo. Tính đi lại cũng rẻ nên hai đứa đồng ý hôm sau quay lại.

Sáng hôm sau, khi lên xe Bus thì phát sinh tranh cãi.  Hạnh lên xe dễ dàng nhưng Carin bị phụ xe cản lại. Carin ú ớ hỏi tại sao thì được trả lời là phải mua thêm vé. Vé của Carin là 40.000VNĐ!

Hạnh lung túng giải thích, hôm qua vé của cả hai là như nhau, cớ sao hôm nay vé của bạn lại gấp đôi? Phụ xe Bus giải thích : Vì cô này là Tây.

Sau khi được bạn dịch lại lý do bị ngăn lên xe, Carin thoáng bực tức, cô đanh mặt nhờ bạn dịch cho cả đám đông lý lẽ của cô : "Tôi sang Việt Nam là để thăm đất nước của bạn. Mấy ngày nay, tôi thấy có vài điều xin được nói ra : Tại sao cùng một dịch vụ mà vé của tôi lại gấp đôi? ( tôi có ngồi hai chỗ đâu!)

Tôi nghĩ chỉ có hai cách giải thích,  một là Việt Nam coi giá trị của mình chỉ bằng nửa chúng tôi (Tây), giá trị chúng tôi gấp đôi nên chúng tôi phải trả phí cao hơn? Điều này chắc chả người Việt Nam nào lại tự thấy mình kém cỏi, thấp kém như thế. 

Cách hiểu thứ hai, các bạn coi Tây chúng tôi là ngờ nghệch, có thể lừa mị nên người của mình các người lấy đúng giá, còn chúng tôi, đám người ngờ nghệch, lấy giá dịch vụ cao thấp sao cũng phải chịu! Cách thứ hai này thí tôi nói luôn : Tôi sẽ không thừa nhận. Tôi với bạn tôi, cùng lớn lên ở một nhà trẻ và bây giớ là 21 năm, chúng tôi như nhau!

Xin hỏi anh lái xe và các vị, các vị chọn cách nào ? Nếu là cách thứ nhất, tôi xin trả thêm 20.000 VNĐ và chào các bạn !"

Câu chuyện chuyến về Việt Nam của cháu tôi còn dài nhưng nhân chuyện báo chí, xin kể lại để bạn đọc cùng nghe. Bạn nào có lý lẽ khác với Carin, xin trao đổi cho đỡ buồn.

 Nguồn: Trần Đình/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo