Du lịch

Chuyện gì xảy ra nếu hành khách bất ngờ tử vong trên máy bay?

Cập nhật lúc 23-11-2019 15:52:08 (GMT+1)

 

Nếu có hành khách bất ngờ đột tử trên chuyến bay, tiếp viên phi hành đoàn phải xử lý thế nào?


Những người mắc bệnh nặng thường bị cấm bay, bởi vậy chuyện hành khách đột ngột tử vong trên máy bay thường hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, với hơn 3 tỷ lượt người di chuyển trên các chuyến bay mỗi năm, trường hợp có người chết là điều khó tránh khỏi.

Theo số liệu thống kê của một nghiên cứu công bố vào năm 2013 cho biết, trong số 11.900 vụ việc khẩn cấp trên máy bay của 5 hãng hàng không diễn ra khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2010, có 36 trường hợp khách chết trên máy bay – chiếm tỷ lệ 0,3%.

Vậy nếu trường hợp không may này xảy ra, các tiếp viên sẽ xử lý thế nào?

Trên thực tế, câu hỏi này còn tùy thuộc vào từng hãng hàng không.

Với những hàng hàng không sử dụng loại máy bay cỡ lớn và hạng sang sẽ có tủ để xác chết. Đó là chiếc tủ khóa lớn, có thể để vừa thi thể với kích thước cỡ trung bình, đặt kín đáo cạnh một trong những cửa thoát hiểm. Nhưng hầu hết những máy bay cỡ nhỏ sẽ không có loại tủ chuyên dụng này.

Chỉ có những máy bay cỡ lớn và hạng sang mới có tủ chuyên dụng để xác chết

Và một điểm khác biệt nữa là, không phải bất cứ tiếp viên hàng không nào cũng được học qua lớp tập huấn để giải quyết tình huống hi hữu trên. Đa số các hãng cho biết, họ không có quy chuẩn cụ thể và một quy trình xử lý trường hợp có người chết trên chuyến bay. Việc xử lý còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau.

Nhưng với các hãng hàng không tại châu Âu đều phải tuân thủ theo quy định an ninh của EU. Quy định này bao gồm cả việc tiếp viên phải được huấn luyện học cách sử dụng máy sốc tim, thủ tục sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Cấp cứu người bệnh trên chuyến bay

Trong hầu hết các trường hợp, nếu nạn nhân tử vong đột ngột, tiếp viên ra ám hiệu riêng thông báo tới toàn bộ phi hành đoàn nắm được để xử lý, đồng thời tiến hành sơ tán khách và nhường lại một hàng ghế trống. Nếu không còn ghế trống, nạn nhân sẽ được đưa tới khoang hạng thương gia. Khi đó, thi thể sẽ được phủ bằng tấm chăn hoặc vải.

Và bạn có biết tên gọi bí mật khi tiếp viên muốn ám hiệu nhắc tới người bị chết trên máy bay là gì không?

Các tiếp viên không thể nói thẳng ra “khách đã chết” hay “xác chết”. Như vậy dễ tạo ra bầu không khí hoảng loạn hoặc ảnh hưởng tới an toàn bay. Bởi vậy, nhất thiết phải có một mật danh.

Thi thể nạn nhân được đưa xuống sau khi máy bay hạ cánh

Ám hiệu thông thường là “Jim Wilson”. Đây là tên gọi có nguồn gốc từ các thùng dùng để vận chuyển xác chết. Nếu bạn vô tình nghe thấy các tiếp viên nhắc tới cái tên “Jim Wilson” trên chuyến bay, điều đó có nghĩa, ai đó đã chết tại máy bay.

Tuy nhiên, ám hiệu này không được sử dụng cho tất các cả hãng bay. Một số hãng hàng không ra ký hiệu HR được hiểu là viết tắt chỉ người chết. Hoặc thậm chí, có tiếp viên khẳng định, họ chưa nghe tới việc đặt mật danh riêng cho người chết.

Nguồn: Hoàng Hà/ Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo