Du lịch

Du lịch ký: Những miền đất huyền thoại (phần 1)

Cập nhật lúc 03-08-2013 15:25:41 (GMT+1)

 

Strasbourg nước Pháp - Theo chân đoàn du lịch do Chi hội người Việt Nam trong trung tâm thương mại Sapa Praha tổ chức để đến với Strasbourg nước Pháp, địa danh được các nước trong Hội đồng chung Châu Âu chọn làm nơi đặt các cơ quan đầu não: Hội đồng Châu Âu, Nghị viện Châu Âu, Tòa án nhân quyền Châu Âu, Quân đoàn Châu Âu. 


Chúng tôi đến sớm hơn dự tính để kịp thấy bình minh vừa nhô lên trên sông Rhein. Ngọn tháp nhà thờ Đức Bà uy nghiêm  trong bảng lảng gió và nắng ban mai. Đã thấy những chiếc xe đi dọn vệ sinh trên đường, vài người nhàn nhã tản bộ trên hè phố. Thành phố hình như đang thức giấc, bình yên và thanh thản đến nao lòng. Có lẽ một ngày ở Strasbourg được bắt đầu như thế chăng? Giữa phố cổ hai bên đường là những ngôi nhà còn giữ nguyên vẹn lối kiến trúc đặc trưng của một vùng chịu nhiều ảnh hưởng của nước Đức, mái dốc và khung gỗ. Khu quảng trường nhiều quán xá cửa hàng với đầy đủ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đến góp mặt cũng đủ thấy sức hút về du lịch của nơi đây đến cỡ nào. Với số dân khoảng nửa triệu người vậy mà hàng năm có khoảng 80 triệu lượt khách du lịch tới đây.

Khi người trông coi nhà thờ mở cửa, chúng tôi bước vào bên trong và tùy theo cảm nhận của mình, mỗi người ai nấy đều thành kính trong một không gian trầm mặc. Mùi trầm hương đâu đó thoảng qua, cảm giác được che chở và bình yên chợt ùa về. Nhìn lên toàn cảnh, những bức tranh được vẽ từ thế kỷ trước (vào những năm 1176 đến 1439) qua lần kính bao bên ngoài dưới nắng đầu hè như lung linh, huyền ảo hơn. Được biết nhà thờ này trong thiết kế có hai tháp chuông nhưng khi xây dựng một phần đất bị lún nên công trình bị dừng lại thay đổi cấu trúc để còn một tháp chuông cho đến ngày nay. Tôi đứng rất lâu trong lòng phố cổ để cố hình dung ra hình dáng người lính, nhạc sĩ nghiệp dư đã viết ra trong một đêm  ca khúc nhằm cổ vũ cho tinh thần binh lính theo đề nghị của Thị trưởng thành phố Strasbourg vào năm 1792. Người chiến sĩ ấy không thể ngờ rằng ca khúc mình viết ra đã trở nên bất hủ, thành Quốc ca của nước Pháp cho đến tận bây giờ.

Strasbourg nước Pháp

Bắt đầu từ bến Nhà thờ (tôi tạm gọi) chiếc du thuyền chở chúng tôi đi dọc một nhánh của sông Rhein. Dòng nước trong xanh nhìn rõ từng đàn cá tung tăng bơi lội. Rất nhiều những cây cầu mang kiểu dáng khác nhau như nốt nhạc làm bừng lên bài ca sông Rhein bất tận. Dọc hai bên bờ là những ngôi nhà còn nguyên vẻ cổ xưa với bố cục hài hòa tạo ra những nét chấm phá trong bức tranh hoàn mỹ sơn thủy hữu tình. Trong dáng chiều chạng vạng, dòng sông ánh lên những sợi vàng trong nắng hoàng hôn làm mê hoặc hơn những ngôi nhà in hình trong dập dờn sóng nước. Từ phía xa ngôi nhà Nghị viện Châu Âu hiện ra. Con tàu đi chậm lại để các du khách có đủ thời gian ghi lại khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong đời.

Ở Strasbourg lượng người Việt đến sinh sống và làm ăn không nhiều. Ở đây có khoảng gần 100 sinh viên là người Việt đang theo học trong các trường Đại học. An, một sinh viên tình cờ gặp ở Quảng trường thành phố cho tôi biết điều này. Sở dĩ lượng người Việt đến đây ít là bởi cơ chế cấp giấy phép kinh doanh ở đây khá phức tạp, khó khăn. Mặc dù chỉ cách Pari gần 500km nhưng xem ra cơ hội để có một nhà hàng thuần Việt là điều khó có thể thực hiện.

Chia tay Strabourg chúng tôi lên đường sang thăm Thụy Sĩ. Nhìn lại phía sau chỉ thấy thành phố lẫn trong bạt ngàn ngô xanh mướt và đâu đó vang lên tiếng con tầu chào khách đang hối hả giữa sông Rhein.

Bạn đọc Anh Trung - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Hà: bổ ích

  04-08-2013 17:15

  Hãy tranh thủ thời gian mà đi thăm các cảnh quan trên thế giới khi điều kiện và cơ hội tạo ra cho mình. Tôi chưa được như các anh chị và các bạn, nhưng tôi cũng rất vui khi được chiêm ngưỡng qua những trang dòng này. Gạt bỏ những ưu tư, những vất vả trong cuộc mưu sinh mà vui cho tròn vẹn.

  Anh Trung hãy viết nữa nhé, viết thật nhiều và tả thật nhiều cho chúng tôi- những người chưa có điều kiện đi được vui chung. Nhưng tôi tin có một ngày gần đây nhất, chúng tôi sẽ đi và sẽ ko lạ lẫm nữa bởi đã có bài viết của anh để chúng tôi tham khảo rồi.

  Chúc các anh chị và tác giả cùng gia đình thật thoải mái , hạnh phúc trong những chuyến đi .
 • #2 Đi và học: Đúng kiểu VN

  04-08-2013 08:18

  Cưỡi ngựa xem hoa
 • #1 Hoi tiec: Hoi tiec

  03-08-2013 20:36

  Tiếc thế không kịp đi chuyến này để chiêm ngưỡng. Hẹn năm sau
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo