Du lịch

Hội còn mùa xuân

Cập nhật lúc 25-01-2009 15:30:21 (GMT+1)
Thiếu nữ dân tộc Thái ném còn

 

Khi cánh én liệng lưng trời, không gian lộng lẫy sắc màu và thoảng mùi hương thơm nồng của cỏ cây hoa lá cũng là lúc cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền của Tổ quốc Việt Nam lại tưng bừng vui Tết, đón Xuân.


Con người và đất trời như giao hòa làm một; sự trẻ trung, tươi đẹp, sức sống, niềm vui…lan tỏa từ làng quê cho đến thành thị, từ đồng bằng đến miền sơn cước. Đâu đâu cũng đắm chìm trong không khí lễ hội; ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có những nét riêng tạo nên sự đa dạng, phong phú cho bức tranh văn hóa Việt. Lễ hội mùa xuân ngoài phần lễ với các nghi thức cầu may, cầu mùa thì phần hội lại bao gồm các trò vui chơi không chỉ mang tính giải trí, đề cao tinh thần thượng võ mà còn chứa đựng trong đó bao khát vọng nhân sinh cao cả, toàn vẹn. Sôi nổi và thu hút nhiều người tham gia, nhất là nam nữ thanh niên, đó là hội tung còn của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc.

Cô gái Tày chuẩn bị tung còn

Theo truyền thuyết của người Tày, Nùng, quả còn là một quả rừng to bằng nắm tay trẻ lên ba. Ở một bản nọ có chàng Pịa mồ côi, sống trong cảnh nghèo khổ nên thường bị khinh rẻ, vào hội xuân anh không được tham gia đành hái quả rừng tung chơi một mình. Tung lên rồi bắt lấy, chơi mãi không biết chán, thế rồi tung mạnh quá, quả còn bay vút lên trời qua chín tầng mây rồi rơi vào tay một nàng tiên xinh đẹp. Thấy vật lạ, nàng tiên liền bay xuống hỏi chuyện rồi tung còn với Pịa, dần dần họ say mê nhau và trở thành vợ chồng. Bắt nguồn từ câu chuyện này, đồng bào cho rằng chàng Pịa nhờ có quả còn mà gặp tình duyên đẹp vì thế đã làm mô phỏng quả còn bằng vải có tua dài, biểu tượng cho ước nguyện lứa đôi và sự sinh sôi, phát triển.

Trong tiếng Tày, Nùng trò tung còn được gọi là “tức còn”, “tọt còn”, “đơn còn”; trong tiếng Thái là “lung con”. Từ trò chơi của dân tộc Tày, Nùng, Thái, ném còn đã được các dân tộc khác tiếp nhận và trở thành nét văn hóa chung của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Về cơ bản quả còn có hình vuông, được khâu từ nhiều múi vải có màu sắc khác nhau, bên trong nhồi chặt thóc giống, hạt đỗ, hạt bông, hạt gai…; cuối quả còn có đính tua ngũ sắc (xanh, đỏ, tím, vàng, trắng), giữa thân còn là một sợi dây luồn qua để người chơi cầm mà tung.

Bãi còn thường được chọn ở khu đất rộng, phẳng nằm ven bản; tại đây người ta dựng phông còn, đó là một thân tre cao hoặc bằng một cây mai thẳng và dài, trên đỉnh là vòng tròn được dán kín bằng giấy đỏ tượng trưng cho sinh thực khí của phái nữ còn trinh nguyên, chờ dịp sinh nở để bảo tồn nòi giống.

Những chàng trai người Hmông hăng say ném còn cầu may

Theo tục lệ, trước hội tung còn, mọi nhà đều sửa soạn một mâm cơm cúng rồi mang ra bãi còn để làm lễ, trên mâm cúng luôn có hai quả còn thể hiện linh vật của người đàn ông (hoàn đủ), biểu tượng của cái mạnh, của mầm sống đâm chồi. Khi đến giờ hành lễ, ông chủ lễ (thầy cúng, pháp sư hoặc trưởng bản) cầm hai quả còn khấn trời đất, thần linh và tổ tiên phù hộ cho bản làng bình yên, thịnh vượng, cho mùa màng có lộc, cho trai gái có đôi. Tùy theo mỗi dân tộc mà cách làm phép khác nhau, có nơi ông chủ tế là người đầu tiên ném quả còn lên vòng tròn đỏ, có nơi thì chủ tế tung hai quả còn cho mọi người tranh cướp trong không khí vui vẻ, náo nhiệt.

Bắt đầu từ thời điểm đó các gia đình đều mang những quả còn của mình tung lên, người nào cũng muốn ném thủng phông còn để cầu may. Ai là người đầu tiên làm được điều đó sẽ là người mang lại vận may cho cả cộng đồng, được nhận phần thưởng trong sự thán phục và ngưỡng mộ của dân bản; những người sau đó ném còn qua vòng tròn cũng được coi là tài giỏi. Nếu không có ai tung trúng thì coi như năm đó bản làng sẽ không được bình yên, ngô lúa sẽ mất mùa, nhà nhà đói kém, vì vậy khi đó trưởng bản sẽ phải dùng cung tên bắn cho kỳ thủng.

Hội còn diễn ra rất hấp dẫn, những quả còn đủ màu sắc bay gần, bay xa quanh phông còn nhìn vô cùng đẹp mắt. Mọi người đứng xem thì hát cổ vũ bằng những lời ca trong sáng:

Gái trai vui nhộn xa gần nắm tay

Tung còn vào trúng vòng ngay

Dây còn hướng thẳng, tung bay giữa trời

Còn tung cho đúng để đời giàu sang…

Khi cuộc chơi kết thúc, ông chủ lễ là người mở hội bằng việc ném quả còn đầu tiên cũng là người khép lại hội còn bằng việc rạch quả còn ra, lấy hạt giống phát cho mọi người. Ai cũng vui mừng, hồ hởi đón nhận với niềm tin và hi vọng mùa vụ bội thu trong năm mới.

Ném còn có cách tung nữa là theo từng đôi, từng nhóm; nam nữ chia làm hai phe đứng đối diện nhau trong khoảng cách vừa tầm bay của quả còn. Bên nam bao giờ cũng ném trước, kẻ tung người bắt, tính thắng thua bằng số lần ít nhiều để còn rơi xuống đất; vừa tung qua ném lại mọi người vừa cất tiếng hát giao duyên. Quả còn như thành cầu nối tình cảm, ướm thử lòng nhau vì thế người chơi sẽ cố gắng ném quả còn rơi trúng đầu hoặc người cô gái hay chàng trai mà mình ưng ý để sau đó gặp gỡ, tâm sự, trao nhau những chiếc vòng bạc, chiếc khăn tay hẹn ước.

Việc tung, bắt quả còn qua hơi ấm của bàn tay nam nữ (âm dương) cũng là cách thể hiện sự hòa hợp của đất trời, mong muốn đạt được ước giao tự nguyện vừa giàu chất trữ tình, vừa đượm tính nhân văn – mối giao kết bền vững của một cộng đồng. Không chỉ là trò vui tranh tài, giao duyên mà ném còn mang ý nghĩa phồn thực, cầu cho con người và vạn vật sinh sôi, luân hồi như dòng chảy bất tận của cuộc sống.

Lê Thái Dũng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo