Du lịch

Hướng dẫn viên Trung Quốc mắng khách cả tiếng vì không chịu mua sắm

Cập nhật lúc 03-10-2023 14:13:48 (GMT+1)
Hướng dẫn viên du lịch mắng khách cả tiếng vì không chịu mua sắm (Ảnh: Sohu).

 

Xe chở khách dừng tại một điểm buôn bán ngọc bích nổi tiếng ở thành phố Quý Dương, Trung Quốc, nhưng khách không chịu mua sắm khiến hướng dẫn viên du lịch không hài lòng và có thái độ bất mãn.


Trong những ngày qua, liên quan tới vụ việc khách du lịch bị hướng dẫn viên mắng cả tiếng đồng hồ vì không chịu xuống mua sắm, thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

Theo các nhân chứng, họ là nhóm khách du lịch có mặt trên một chuyến xe tới thăm thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu. Khi xe dừng tại một điểm buôn bán ngọc bích nổi tiếng của thành phố, nhiều khách không muốn mua sắm.

Lúc tất cả lên xe, hướng dẫn viên du lịch đi cùng tỏ vẻ không hài lòng. Cô gái liên tục mắng mỏ, nói những lời khó nghe suốt cả tiếng đồng hồ. Một số khách đã quay lại đoạn video và chia sẻ lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm từ công chúng.

"Đi du lịch phải có lương tâm chứ? Tại sao có thể keo kiệt mà không nghĩ tới người khác vậy", một trong số những câu nói của nữ hướng dẫn viên du lịch dành cho khách.

Không dừng tại đó, cô gái còn dọa rằng "nếu khách không chịu mua sắm sẽ ảnh hưởng tới lịch trình của cả đoàn". Cuối cùng, sau khi nhận phản hồi phàn nàn từ khách, công ty lữ hành đã phối hợp để chiếc xe tiếp tục di chuyển tới điểm đến, nhưng nhiều du khách nhận định, thái độ phục vụ của hướng dẫn viên "rất kém".

 

Một điểm du lịch ở thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu (Ảnh: News).

"Vụ việc một lần nữa dấy lên vấn đề đang tồn tại trong ngành du lịch Trung Quốc. Để nhận hoa hồng, một số hướng dẫn viên bất chấp ép khách mua sắm, gây tổn hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Đồng thời điều này cũng bộc lộ vấn đề giám sát của ngành du lịch chưa đầy đủ, đòi hỏi các bộ phận liên quan phải tăng cường quản lý, chấn chỉnh", một tài khoản trên Weibo thẳng thắn đưa ra quan điểm.

Hiện Sở Văn hóa và Du lịch thành phố Quý Châu đã vào cuộc. Đại diện chính quyền cho biết đang rà soát, xác minh vụ việc để sớm cung cấp thông tin mới nhất.

"Đây là hành vi gây rối loạn trật tự thị trường du lịch và cần giải quyết tận gốc", người đại diện Sở Văn hóa và Du lịch thành phố khẳng định.

Bên cạnh đó, vị này cũng lưu ý khách du lịch "nên lựa chọn chất lượng các công ty lữ hành thay vì chạy theo giá thành quá rẻ".

"Trong quá trình du lịch, nếu gặp phải bất cứ vấn đề nào như chèo kéo, ép buộc mua sắm, du khách nên kiên quyết từ chối, tìm kiếm các kênh pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình. Du khách có thể gọi điện tới đường dây nóng của thành phố để phản ánh", một quan chức của thành phố Quý Dương lên tiếng.

 

Kinh tế ảm đạm nên khách Trung Quốc đang có xu hướng du lịch trong nước, chọn những chuyến có giá cả hợp lý (Ảnh: Trip).

Được biết, thời gian này, Trung Quốc đang bước vào kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" trùng với dịp Tết trung thu và nghỉ Quốc khánh kéo dài từ 29/9 đến 6/10. Trong kỳ nghỉ 8 ngày, du lịch nội địa Trung Quốc được các chuyên gia dự báo "sẽ bùng nổ".  

Ước tính khoảng 900 triệu chuyến đi trong nước diễn ra vào giai đoạn này. Các điểm vui chơi giải trí, khu du lịch, khách sạn trong nước đều kín chỗ.

Sự bùng nổ du lịch nội địa trong "Tuần lễ vàng" là cú hích để thúc đẩy nền kinh tế, du lịch Trung Quốc phục hồi. Tuy nhiên vẫn xảy ra những sự cố du lịch đáng tiếc như trường hợp kể trên.

Theo dữ liệu nhập cư của Trung Quốc, sự phục hồi của ngành du lịch nước này đang diễn ra "khá chậm chạp". Lượng khách quốc tế trong nửa đầu năm 2023 giảm khoảng 70% so với năm 2019. Hiện Trung Quốc tiến hành áp dụng chính sách miễn visa nhằm thu hút thêm khách nước ngoài.

Nguồn: Huy Hoàng/ dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo