Du lịch

Ngày cho các linh hồn

Cập nhật lúc 01-11-2012 09:41:21 (GMT+1)
Trong ngày này thắp nến cho linh hồn người đã khuất

 

Ngày 1 tháng 11 là ngày lễ cổ truyền của dân tộc Séc, còn được coi là ngày lễ của tất cả các vị thần và ngày tưởng nhớ những người đã chết – linh hồn. Trong ngày này, ai ai cũng nghĩ đến người quá cố, các gia đình Séc đi tảo mộ, dọn dẹp các nấm mồ, đặt hoa , thắp nến và cấu nguyện cho những người bạn và người thân đã mất, truyền rằng điều đó giúp các linh hồn rủa tội và siêu thoát.


 

Người ta tin rằng trong ngày của các linh hồn, về nửa đêm họ có lễ cầu nguyện. Ở Pelhřimov kể rằng có người con gái giữa đêm ấy tình giấc, mặt trăng chiếu rõ và cô ấy tưởng rằng trời đã sáng. Người con gái mặc quần áo và vội vàng vào nhà thời “Bên mẹ Maria“.

Trong nhà thờ mọi người đang cầu nguyện và cô gái ngượng vì đi muộn nên ngồi xuống cầu nguyện. Một lúc sau cô nhận ra mọi người xung quanh mình trông rất quen và đó là những người hàng xóm đã mất. Một bà già mới mất gần đây nói với cô gái rằng, những linh hồn này sẽ xé cô thành trăm mảnh sau khi cầu nguyện xong, vì vậy hay mặc áo lông và rời khỏi đây. Cô gái nghe lời và làm đúng như vậy. Sáng hôm sau trong nhà thờ cô nhìn thấy chiếc áo lông bị xé thành trăm mảnh nhỏ.

 Dân gian tin rằng ngày lễ linh hồn thì người chết sẽ muốn siêu thoát và trong những ngọn lửa, họ thú tội lỗi của mình, vì vậy, trong các ngọn đèn dầu, người ta đổ bơ vào thay cho dầu để những vong hồn sau khi thú tội có thể lấy bơ bôi lên vết đốt để dịu mát da thịt.

Cũng đã có tục ném vào lửa thức ăn như cách trả nợ hộ các vong hồn.Trong ngày lễ này, người séc nướng bánh mì có thêm hình chữ thập với tên “xương thần“ hoặc bánh khác tên là “linh hồn“. Đây là bánh tứ giác với nhân sữa và hoa quả thường được phân phát cho người ăn xin và người nghèo đứng chờ ở nhà thờ hay nghĩa địa.

Người ta còn kể rằng, nếu trong ngày lễ này trời mưa thì đây là các linh hồn khóc vì tội lỗi của mình. Ở Krkonoše, người Séc trong quá khứ đã mừng ngày lễ này tương tự như Halloween ở Mỹ.

 Trần Thu Trang  2008

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo