Du lịch

Sang Việt Nam du lịch, gia đình Mỹ 'hết hồn' vì 300 triệu phí di động

Cập nhật lúc 30-08-2018 09:29:11 (GMT+1)
Cậu bé nói chỉ chơi game ngoại tuyến trên máy bay. (Ảnh: KGO San Francisco).

 

Một gia đình Mỹ trở về từ chuyến du lịch Việt Nam đã phải đối mặt với một hóa đơn dùng iPhone với số tiền 13.000 USD (hơn 300 triệu VND) phí dữ liệu.


Gia đình Chung đến từ San Jose, bang California, Mỹ trở về từ chuyến du lịch Việt Nam với nhiều kỷ niệm. Nhưng có lẽ điều mà họ nhớ nhất là một hóa đơn dùng iPhone với số tiền 13.000 USD (hơn 300 triệu VND) phí dữ liệu đang chờ ở nhà sau chuyến đi.

Gia đình Chung đã chuẩn bị cho chuyến đi của họ đến Việt Nam với quy định chắc chắn rằng sẽ để iPhone ở chế độ máy bay (airplane mode) để tránh phí chuyển vùng (data roaming) và cước phí Internet. Tuy nhiên, cậu con trai Nicholas Chung lại gặp rắc rối khi các hóa đơn của T-Mobile cho thấy phí dữ liệu cao ngất ngưởng đến từ số cậu vì cậu đã dùng mạng 30 phút.

Nicholas Chung sau đó thừa nhận cậu đã chơi game trên iPhone trong suốt chuyến bay đến Việt Nam, nhưng các trò chơi đó đều là ngoại tuyến. Cậu bé Nicholas Chung nói với KGO-TV, chi nhánh ABC ở San Francisco: “Cháu đã rất bối rối và sợ hãi. Vì 13.000 USD là số tiền lớn. Cháu không làm gì cả'”.

Mẹ của Nicholas, cô Vivian Chung, đã liên lạc với T-Mobile để hỏi về số tiền 13.470.19 USD và nhà cung cấp dịch vụ đã giảm hóa đơn xuống còn 3.800 USD. Cảm thấy số tiền vẫn còn quá nhiều, cô đã liên lạc với nhóm điều tra KGO-TV. Nhóm người này sau đó đã thông báo đến T-Mobile để hủy bỏ tất cả các khoản phí dữ liệu trong điện thoại của con trai cô.

Bí ẩn chế độ trên máy bay

Không rõ chuyện này đã xảy ra như thế nào. Bật chế độ trên máy bay sẽ tắt các tính năng không dây của iPhone hoặc iPad của bạn, kể cả radio. Ngoài ra, tháp di động thường không đạt trên độ cao 3000 m - thấp hơn nhiều so với độ cao của các chuyến bay quốc tế.

Bạn có thể bật Wi-Fi và Bluetooth một cách độc lập trong khi thiết bị vẫn đang ở chế độ trên máy bay. Tuy nhiên, chắc chắn cậu bé Nicholas Chung sẽ không phải trả một khoản tiền khổng lồ như vậy chỉ vì kết nối Wi-Fi trên máy bay. Nếu cậu thực sự để điện thoại ở chế độ trên máy bay trong suốt chuyến bay, phí dữ liệu có thể sẽ rất khủng khiếp và không thể tin được.

 

Phí dữ liệu khủng khiếp vì Chế độ máy bay.

Một số ứng dụng sử dụng kết nối di động để cập nhật phần mềm, gửi quảng cáo hoặc làm mới các ứng dụng truyền thông xã hội. Điều đó có nghĩa là chúng có thể ghi dữ liệu ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn đang ở chế độ trên máy bay, điều này sẽ không xảy ra.

KGO-TV đã liên lạc với T-Mobile nhưng không nhận được câu trả lời chính xác. “Công ty đã không đưa ra một lời giải thích nào ngoại trừ việc nói rằng Việt Nam không nằm trong kế hoạch chuyển vùng miễn phí của T-Mobile, dù hiện tại nước này đã được thêm vào”, KGO-TV nói.

Cách tránh phí dữ liệu

Bạn muốn đảm bảo rằng mình sẽ không bị mất phí dữ liệu dư thừa? Apple chỉ ra rằng bạn có thể ngăn các ứng dụng riêng lẻ sử dụng dữ liệu di động. Bạn làm điều này bằng cách nhấn vào Cài đặt (Setting) > [Tên ứng dụng] và tắt dữ liệu di động (Cellular Data). Điều này ngăn ứng dụng sử dụng Wi-Fi đối với tất cả các bản cập nhật sau này.

Apple cho biết: “Khi dữ liệu di động được bật, các ứng dụng và dịch vụ sẽ tự động sử dụng kết nối di động của bạn khi không có Wi-Fi. Kết quả là bạn có thể bị tính phí khi sử dụng một số tính năng và dịch vụ nhất định bằng dữ liệu di động”.

Một thông tin vui là T-Mobile hiện đã thêm Việt Nam vào danh sách các nước được sử dụng dữ liệu và nhắn tin không giới hạn.

Nguồn: Trang Vũ/ saostar.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo