Du lịch

Tiền tỉ làm du lịch đi tong chỉ vì vài... cú đấm

Cập nhật lúc 13-09-2017 11:35:31 (GMT+1)
Đạo diễn phim “Kong” Jordan Vogt-Roberts.

 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, đầu tư cho quảng bá du lịch của Việt Nam tốn khoảng 2 triệu USD/năm. Tuy con số này không thấm tháp gì so với du lịch các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia, song cũng khá đáng kể trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp này liên tục tăng trưởng trung bình khoảng 6,5% trong vòng 5 năm qua. Thế nhưng những nỗ lực ấy có thể trở nên vô nghĩa nếu chính người Việt không biết bảo vệ hình ảnh du lịch Việt.


Vẫn còn tình trạng du khách đến Việt Nam bị trộm cướp, thậm chí là bị hành hung. Mới nhất là chuyện đạo diễn phim “Kong” bị đánh phải nhập viện cấp cứu ở TP.Hồ Chí Minh.

Đại sứ du lịch cũng không thoát

Ngày 9.9, trên mạng lưu truyền hình ảnh đạo diễn phim “Kong: Skull Island” Jordan Vogt-Roberts bị đánh đến nhập viện khi có mặt tại một quán bar ở trung tâm quận 1, TPHCM. Ngay sau đó, công an quận 1 đã vào cuộc. Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts không trình báo cảnh sát mà gửi thư cho Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thông báo việc mình bị đánh.

Bộ VHTTDL sau đó đã cử lãnh đạo đến thăm đạo diễn người Mỹ, đồng thời gửi công văn yêu cầu UBND TPHCM điều tra rõ vụ việc.

Sau thành công của “Kong: Skull Island”, Jordan từng bày tỏ nguyện vọng muốn sống và làm việc lâu dài tại TPHCM. Hồi tháng 3, ông được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. Phía Bộ VHTTDL cũng nhấn mạnh trong thời gian qua, với tư cách là Đại sứ Du lịch, đạo diễn Jordan đã tích cực tham gia nhiều hoạt động quảng bá du lịch quốc gia. Cách đây ít ngày, đạo diễn “Kong: Skull Island” còn tự bỏ chi phí sang Việt Nam góp mặt trong các chương trình Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM - ITE HCM.

Vì sao đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bị hành hung? Điều này còn phải điều tra làm rõ. Dù gì đi nữa, sự việc này cũng gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng “dùng nắm đấm” thay lời xin lỗi khá phổ biến ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt Tours - nhìn nhận: “Với các nước đó là chuyện quan trọng, song ở Việt Nam dường như chuyện đó vẫn thường xảy ra. Đây là một bài học cho đạo diễn phim Kong, phải lựa chọn quán bar, vì không ít nơi vốn là chốn tụ tập dân giang hồ, ngáo đá. Có thể chỉ vì không ưa bộ râu, hay hỏi không trả lời..., là những kẻ gây hấn đã có thể động chân động tay với du khách. Qua đây, cũng mong ông Jordan học thêm về “văn hóa” Việt. Ra đường là phải nhịn, nếu có lỡ làm gì đó thì phải… xin lỗi rồi đi ngay, kẻo dễ bị dính đòn. Chỉ cần cái liếc mắt, cú lườm nguýt là đã có thể xảy ra xô xát, máu chảy. Tôi đã vào quán bar, có những quán khá lịch sự, nhưng cũng không ít quán người ta chơi thuốc lắc, rồi uống rượu say… rất dễ manh động”.

Trên thực tế, không ít người ngoại quốc từng bị đánh chảy máu khi xô xát, cãi nhau. Ở Hà Nội, có khách nước ngoài từng phản ứng vì vô tình bị chèn chân thì lại bị lái xe… chẹt qua bàn chân không rút dép ra được, rồi lập tức hai bên xảy ra xô xát.

Trước đây, danh thủ Puyol cũng từng bị đánh trong đêm đón Cúp Champions League tại TPHCM. Puyol bị một kẻ lạ mặt vô cớ đánh vào lưng, điều đó khiến anh hoảng hốt và giận dữ rời đi, quên luôn việc ký tặng các fan.

Ngoài chuyện bị đánh chảy máu, không ít khách du lịch từng bị mất cả hộ chiếu và ví tiền. Ngôi sao điện ảnh Mỹ Gerard Butler cũng từng tiết lộ anh bị mất chiếc ví khi vừa đặt chân tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngôi sao Hồng Kông Chung Hân Đồng cũng từng bị giật điện thoại giữa Sài Gòn cách đây vài năm.

Làm sao lấy lại hình ảnh?

Trước đây, để giải quyết vụ du khách Ai Cập bị giật túi xách mất hết giấy tờ tùy thân và tiền bạc, UBND TPHCM và Sở Du lịch TP có động thái xin lỗi du khách và bồi thường 1.000USD. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng xin lỗi là chưa đủ, quan trọng là tạo dựng môi trường an toàn cho khách du lịch.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, đầu tư cho quảng bá du lịch của Việt Nam tốn khoảng 2 triệu USD/năm. Tuy con số này không thấm tháp gì so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia... song cũng khá đáng kể trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp này liên tục tăng trưởng trung bình 6,5% trong vòng 5 năm qua.

Tuy nhiên, con số đầu tư tiền tỉ này cùng rất nhiều nỗ lực của ngành du lịch rất có thể sẽ đổ xuống sông xuống bể, trở nên vô nghĩa nếu những hành vi bạo lực, những nắm đấm vẫn tồn tại, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Theo ông Lại Văn Quân - Trưởng phòng du lịch Cty Tricolour Travel: “Mọi việc đều có lý do của nó, chúng ta nên lựa chọn thông tin tiếp nhận một cách cẩn trọng. Với cá nhân tôi, những hình ảnh đánh người nước ngoài ít nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu trong mắt du khách nước ngoài, đặc biệt với tốc độ lan truyền của các mạng xã hội như hiện nay sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam, nhất là đối với người có tầm ảnh hưởng lớn, có khả năng định hướng dư luận, ví dụ như những người nổi tiếng, ngôi sao hàng đầu.

Du khách nước ngoài sẽ biết đến Việt Nam là môi trường du lịch không an toàn, vì vậy lượng khách đến Việt Nam sẽ giảm sút. Tôi không kỳ vọng nhiều, nhưng vẫn hy vọng dù mong manh rằng, bên cạnh việc cơ quan quản lý nên tăng cường kiểm soát chặt chẽ thì ý thức người dân, sự thân thiện và văn minh trong cách ứng xử hàng ngày vẫn là yếu tố hàng đầu giúp đưa hình ảnh Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái: Chúng tôi rất lấy làm tiếc!

“Ngày 10.9.2017, Bộ VHTTDL nhận được thông tin trong thời gian lưu lại tại TPHCM sau khi kết thúc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.Hồ Chí Minh, ông Jordan Vogt-Roberts đã bị hành hung tại quán bar XOXO và nhập viện điều trị. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự việc.

Hiện Bộ VHTTDL đã đề nghị UBND TPHCM quan tâm giao các cơ quan liên quan tìm hiểu, điều tra làm rõ, xử lý sự việc theo quy định của pháp luật và cử người thăm hỏi, động viên, chia sẻ với Đại sứ Du lịch Jordan Vogt-Roberts.

Tuy nhiên, phía đạo diễn Jordan Vogt-Roberts có mong muốn được đảm bảo quyền riêng tư và không cung cấp thông tin về sức khỏe của mình cho truyền thông”. Bích Hà

Nguồn: LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo