Du lịch

Vẻ đẹp cổ kính của ngôi làng ẩn mình trong đá

Cập nhật lúc 15-06-2013 21:14:38 (GMT+1)

 

Nằm ẩn trong những tảng đá nhấp nhô, xanh xám và khô cằn là những mái nhà đỏ chen chúc nhau tạo thành một bức tranh tương phản đầy màu sắc. Đó chính là ngôi làng cổ Monsanto -  ngôi làng có một không hai tại Bồ Đào Nha.


Làng Monsanto nằm ở phía đông nam Bồ Đào Nha, thuộc dãy núi Serra da Estrela, được xây dựng từ rất sớm vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Ban đầu nơi đây chỉ có những căn nhà tạm bợ, nhưng theo thời gian người dân Bồ Đào Nha đã xây dựng lại một cách kiên cố. Trong quá trình xây dựng, vì không muốn phá đi vẻ đẹp tự nhiên của những tảng đá khổng lồ thuộc vùng đất này, người dân đã xây dựng lên những ngôi nhà lồng ghép, thậm chí là chồng chéo hay bóp méo hình dạng của ngôi nhà sao cho phù hợp với địa hình núi đá lởm chởm.

Không chỉ đặc biệt bởi cách thiết kế hài hòa với nhiên nhiên, mà sự phá cách trong lối kiến trúc cổ điển của từng ngôi nhà đã tạo cho làng Monsanto một vẻ đẹp rất riêng vừa mang nét cổ kính lại vừa hiện đại. Nhiều ngôi nhà ở đây được xây dựng từ đá granit, với cửa chính ra vào cũng được tạc bằng đá tuyệt đẹp theo lối kiến trúc Manueline. Các con đường làng được xây dựng dưới một bãi những tảng đá khổng lồ, ngoài ra nơi đây còn có cả một lâu đài nằm trên đỉnh ngọn đồi cao tới 12.191, mà ngày nay trở thành một khu định cư mới kiên cố dành cho cư dân vùng Lusitania, bên cạnh lâu đài là những tàn tích của một nhà thờ mang kiến trúc Roman thời trung cổ.

Chính vì có một không hai nên ngôi làng Monsanto được bình chọn là “Ngôi làng mang đậm bản sắc nhất ở Bồ Đào Nha” vào năm 1938. Từ khi nhận được danh hiệu này, chính quyền địa phương đã hạn chế xây dựng thêm những ngôi nhà mới để duy trì và bảo tồn ngôi làng như một bảo tàng sống ở Bồ Đào Nha.

Trải qua nhiều năm tháng, đến nay ngôi làng Monsanto vẫn giữ được nét cổ kính và sự quyến rũ, duyên dáng của mình.Bầu không khí và toàn cảnh thiên nhiên bao la nơi đây đã thu hút hàng ngàn người đến thăm ngôi làng nằm giữa đá độc đáo này.

Đến Monsanto, du khách phải đi bộ trên những con đường dốc tương đối dài, nhưng đó sẽ là những giây phút tuyệt vời khi vừa tận hưởng không khí trong lành, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi nhà độc đáo và toàn cảnh vùng đồng bằng tráng lệ phía dưới ngôi làng Monsanto.

Những ngôi nhà bằng đá granite với cửa ra vào theo lối kiến trúc Manueline đặc trưng của Bồ Đào Nha, những tàn tích của tòa lâu đài từ thời Lusitanian, một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp trải dài đến tận Serra da Estrela sẽ là những gì  du khách nhìn thấy khi đến Monsanto.

Nguồn: Chi Na/TTVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo