Góc Bạn Đọc

Cảm nhận về ‘Cách mạng Xanh trên đất nước của Cách mạng Nhung’

Cập nhật lúc 30-03-2015 16:55:52 (GMT+1)
Tại cuộc biểu tình Xanh trước ĐSQ VN tại Praha ngày 29/3/2015.

 

Trần Hùng - Cách đây vài thập niên, ông vua nhạc pop Maicon Jakson cùng với bài hát nổi tiếng thế giới We AreThe World (Hàn gắn thế giới), cho dù ông có trí tưởng tượng bay bổng đến đâu cũng không thể nghĩ, chỉ ít năm sau, cùng với kỉ nguyên công nghệ và toàn cầu hóa, thế giới bỗng nhiên bé như cái ao làng.


Khoảng cách địa lý từ Hà Nội đến Praha cũng như bất kì nơi đâu trên toàn thế giới chỉ tương đương một cú nháy chuột.

Sự kiện Hà Nội kịp tàn sát đến 2000 cây xanh( trong đó có tới 500 cây cổ thụ) trong tổng số dự kiến chặt, đã làm rung động lương tri của những người yêu cây xanh, bảo vệ môi trường Hà Nội mà còn là bức xúc của toàn lãnh thổ Việt Nam, cũng như nhanh chóng lan rộng ra qui mô toàn thế giới. Làm nhức nhối trái tim và tâm thức của những người bảo vệ môi trường xanh, đã dày công đấu tranh bảo vệ môi trường xanh toàn cầu đã từ rất lâu.

14.h 29.3.2015, tại đại sứ quán Việt Nam tại Praha. Cuộc biểu tình ''xanh'' của nhóm người Việt và một số những người Séc quan tâm tới môi trường, đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền Hà Nội hãy dừng tay và dừng vĩnh viễn, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những tên '' thủ ác'' đồng thời đưa chúng ra vành móng ngựa.

Điều đặc biệt là những người bạn Séc đã rất quan tâm, và đã sắn tay áo cùng những người bạn Việt Nam của họ, muốn đưa sự kiện ra bên ngoài đánh động lương tri thế giới.

Cuộc biểu tình diễn ra trong không khí vui vẻ mang đậm phong cách Séc. Hoàn toàn lịch sự. Họ hát vang những bài hát về Hà Nội, về tình người, tình cây.

Thật thú vị, một nghệ sỹ Séc tham gia cuộc biểu tình '' xanh'' đã hát lại chính bài hát ông đã hát trong cách mạng nhung năm 1989 đầy hào hùng kiểu Séc (Cuộc cách mạng đã bất ngờ mang lại tự do cho xứ sở đẹp như tranh vẽ này).

Các bạn hãy xem video klip ghi trọn bài hát của ông cùng với những người tham gia biểu tình mang đậm phong cách Séc, và tôi chợt nghĩ:

Có gì đó như dự báo bắt đầu của hạt mầm dân chủ, bắt nguồn từ '' biểu tình cách mạng xanh'' trên đất nước của cách mạng nhung thần kì.

Chúng tôi thấy rằng, sau 20 năm, không hề có bất cứ cuộc biểu tình nào diễn ra trước sứ quán Hà Nội tại Séc cả, và qua cuôc biểu tình cách mạng xanh hôm nay,

có gì cho thấy, nhận thức của dân đã tiến bộ vượt bậc. Họ có thể liên kết với nhau bất lì lúc nào để kết nối với nhau, và đó chính là quy luật lịch sử không thể đảo ngược.

Thiết nghĩ sứ quán Viêt Nam cũng nên quen dần với cách mà người Séc văn minh (nơi họ đang làm việc) đó là chấp nhận biểu tình ôn hòa và bày tỏ hay phản biện, trong văn hóa, ý chí của quần chúng.

Ôi! ước mơ, tôi có một ước mơ.... Thấy xa xa thấp thoáng một cuộc CÁCH MẠNG XANH.

Mong lắm chứ. Mơ lắm chứ.

Praha 29/3/2015

Trần Hùng
© Vietinfo.eu

 • #1 Tran: Rưng rưng lệ khi lại được nghe lại bài hát của cách mạng nhung

  31-03-2015 10:08

  Mình suýt khóc khi nghe ông tây hát lại bài hát từ thời cách mạng nhung(1989) trong cuộc biểu tình xanh vì cây xanh Hà Nội tại sứ quán VN Praha.

  Thú thật, quá khứ dội về khi 26 năm trước, mình ( theo công đoàn nhà máy) lên Praha hoa fmình vào dòng người cuồn cuộn, khắp nơi ở quảng trường con ngựa, các nghệ sỹ và dòng người hát vang những bào hát kêu gọi lòng người rất xúc động.

  Mình yêu cách thể hiện biểu tình phong cách Tiệp. Không ai có thể ngờ, vui vẻ và hài ước, nhưng người dân Tiệp đã làm nên thành công mỹ mãn, thay đổi chế độ CS rất đã quá chán sang thể chế dân chủ một cách ôn hòa, không đổ máu( Ai cũng biết chế độ CS trên toàn thế giới là rất dã man, tàn bạo và thích bạo lực), nhưng máu đã không đổ ra.

  Mình sẽ giữ mai đoạn videokip này để làm kỉ niệm và mong muốn, quê hương số 1 của mình, khi thay đổi cũng ôn hòa, không đổ máu như những gì kì diệu dân Tiệp đã làm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo