Góc Bạn Đọc

Câu chuyện cộng đồng: Hãy gọi cho đúng danh xưng

Cập nhật lúc 10-11-2014 21:22:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Lĩnh Nam -  "Cái gì của Ceasar thì trả lại cho Ceasar". Việc người Việt Nam tại CH Séc mấy năm gần đây thành lập các hội đoàn, đó cũng là một nhu cầu tinh thần không thể thiếu, nhất là ở trong tâm thức những người Việt xa quê hương, tổ quốc. 


Nhưng về một số danh xưng tôi thấy không ổn, cần phải nói cho đúng cái thẻ "căn cước hội đoàn".

Điều đầu tiên đề cập ở đây là Hội văn Học nghệ Thuật VN tại CH Séc. Hội này từ khi thành lập tới giờ đã có ai viết hay tổ chức hội thảo văn học lần nào đâu? Mà tự xưng mình là Hội văn Học...

Trước hết, phải ý thức được rằng: văn học là một chuyên ngành, không thể đánh đồng các hoạt động nghệ thuật ví dụ như tổ chức ca nhạc, thi hoa hậu, các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ của dân tộc là văn học được.

Cách nói thậm xưng như vậy rất mù mờ ú ớ về từ ngữ và kém hiểu biết. Vì vậy, theo thiển ý Hội văn học và nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc nên đổi tên thành Hội Nghệ Thuật mới đúng, cũng như ở Việt Nam có Hội sân khấu, Hội âm nhạc...hoặc Cục Biểu Diễn Nghệ Thuật.

Hội thứ 2 tôi muốn đề cập ở đây là việc chuẩn bị khai sinh "Hội Cựu Chiến Binh". Chiến binh - sát nghĩa phải trải qua chinh chiến khói lửa bom đạn trong chiến tranh.

Lính nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi xuất ngũ chỉ nên gọi là "Cựu Binh" chứ không thể tự xưng chiến binh được. Thành viên hội cựu chiến binh chuẩn bị chào đời tại CH Séc tôi biết rất ít, cực ít, nếu như nói thẳng ra đã trận mạc thực sự trước năm 1975 hay 1979 là không có.

Tại sao không đặt tên hội là cựu binh hay hội màu xanh áo lính cho đúng nghĩa? Vẫn chưa hết, có người chưa đeo quân hàm sĩ quan mà lại mặc quân phục sĩ quan đeo quân hàm sĩ quan vẻ mặt ngời lên dương dương tự đắc "tự sướng" điều ấy có nên chăng?

Nếu đã có chất lính đúng nghĩa thì màu xanh áo lính đã có sẵn trong tim, trong cách hành xử chân thành thẳng băng như đường ngắm trong cuộc sống đời thường, không cần mặc quân phục để làm cảnh, làm dáng, làm oai!

Tôi có một anh bạn nhà văn lớn tuổi giờ định cư tại California - Mỹ. Trước năm 1975 mang quan hàm Đại Úy Quân Cảnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (giống như Kiểm Soát Quân Sự) của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam bây giờ.

 Anh kể: sang bên này nhiều khi điên tiết, mình biết, có nhiều thằng ngày xưa trốn quân dịch hoặc mang cấp hàm Hạ Sĩ, Thượng Sĩ...nhưng khi sang Mỹ cứ tới dịp ngày 30 tháng tư (gọi là ngày quốc hận) hay ngày thành lập Quân Lực lại mặc đồ sĩ quan cấp...tá đi diễu hành ở một nơi không có...việt cộng.

Chắc mình cũng sẽ mặc lại quân phục Quân Cảnh "lễ phép" hỏi các anh căn cước sĩ quan, số quân nhân...và nếu ba xạo mình sẽ giam mấy vị này vào đồn 1 đêm cho các vị biết mình đang đi trên đất chứ không phải trong mơ...

Đúng vậy! Câu ngạn ngữ cổ "Cái gì của Ceasar thì trả lại cho Ceasar" cho tới tận bây giờ vẫn còn có ích cho con người đương đại.

Hãy đặt tên sự vật đúng với bản chất của nó, chứ đừng ngoa ngôn và mắc chứng vĩ cuồng!


Lĩnh Nam
Gửi đăng Vietinfo.eu

 • #16 Trần: Hội KHỉ đột

  14-11-2014 02:12

  Ai cầm súng chống Tàu xâm lược bảo vệ tổ quốc thì mới đáng tự hào,còn cái lũ theo cái đảng CS ăn cướp tráo trở lừa dối nhân dân thì nên gọi là "HỘI KHỈ ĐỘT"
 • #15 Ngứa mắt: Mấy thằng ngu làm trò để háo danh

  13-11-2014 19:53

  Thực ra tôi rất bức súc trước sự thành lập các Hội Đoàn tai Cộng Hòa Séc nói riêng và sự lan tỏa sang các nước Đông Âu lân cận nói chung.
  Trong thực tế bà con ta sang bên này đi làm ăn kinh tế,hàng ngày vất vả cũng cần có các hoạt động cộng đồng để xua đi những mệt nhọc ngày thường.Thế nhưng có một số vị đã không có nhiều thứ bằng những người khác,kể cả trình độ văn hóa,nhận thức xã hội rồi đến vật chất,cộng với tính ghen ăn tức ở,nên muốn bằng người,hơn người,không biết làm cách nào,đành nghĩ ra cái trò thành lập các Hội đoàn,tự sưng mình ông nọ ông kia.Được một năm song chửi nhau,nói xấu nhau sau khi không chiếm được ngôi vị để háo danh.Tôi đề nghị Đại Sứ Quán Việt Nam tại Séc cũng như tại các nước khác cần nghiêm túc trong các việc này,đặc biệt các vị thường xuyên đi tham gia khi các Hội đoàn thành lập mà không nhắc nhở gì họ,mặc dù biết là các Hội đoàn này sau khi thành lập song không hoạt động theo đúng nghĩa của nó,mà còn làm tổn hại đến danh dự của các Hội,tổ chức khác đang hoạt động có hiệu quả.Ngược lại những người háo danh phải biết mình là ai? nên hủy ngay những Hội vớ vẩn đó đi,không nên làm những việc khác tương tự,để người ta chửi cho vào mặt mà không biết !!!
 • #14 Ăn Mày: Hội...

  13-11-2014 19:27

  Tôi nghĩ những người VN tha hương ở nước ngoài kiếm ăn thì nên chỉ có một hội đó là hội "Người VN" là đúng thôi. Còn các hội khác như hội đồng hương các vùng miền thì đúng là thể hiện tính cục bộ địa phương thế thì khá làm sao được.
  Còn hội CCB thì tôi nghĩ những người thực sự tham chiến các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc hay bảo vệ biên giới thì liệu có đếm được đủ trên mấy đầu ngón tay không, vì những người thực sứ tham chiến thì họ chết, thường tật, suất ngũ hết cả đâu có đến phần được đi sang các nưóc này lao động hay học tập. Có chăng thì cũng đến 99% là con ông cháu cha cả thôi, mà bọn này thì lại chỉ là phục vụ tuyến sau, hay nghĩa vụ mà thôi.
  Đúng là tôi cũng thấy có người chỉ là lính mới cấp hạ sĩ, thế mà nay họ chụp ảnh co quân hàm quân hiệu cấp tá cả, đúng là lũ háo danh cả thôi. Rồi bao hội đoàn thấy mà chán cho thế thái này sao ở những nước văn minh mà họ không học được cái văn minh của người bản sứ mà họ cứ bám lấy mấy cái vẻ háo danh từ VN thật đáng buồn.
 • #13 Lê Khôi: Vài ý kiến với Lĩnh Nam

  13-11-2014 14:51

  Tôi và một số bạn là lính chiến từ 1979 -1985 ở mặt trận Lạng Sơn. Đơn vị mình chiến đấu chống Giặc Tàu ở Tràng định Lạng Sỏn. Phục viên năm 1985.
  Mình giám chắc ở Sec có đến số 100. Đồng ý với lĩnh Nam, Cựu chiến binh,phải là lính chiến trường.
 • #12 Trọng khộn: Hội trồng cỏ

  11-11-2014 22:48

  Có một hội đang hoạt động nhưng lại không thích công khai: đó là hội trồng cỏ.
  Nếu công khai, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thì hội nà thu hút nhiều người lăm các bác sứ nhỉ?
 • #11 hảo: ý nghĩa

  11-11-2014 20:43

  Hội đoàn mọc ra thì càng vui chứ có mất mát gì đâu các bác. Hội cựu chiến binh rất có ý nghĩa khi các bác tôn vinh người lính năm xưa.Em là dân quân tự vệ của nhà máy trong những năm chống Tàu tuy rằng chưa được khoác áo lính. Em rất muốn được tham gia hội cựu chiến binh.
 • #10 hondanguencz: ký ức

  11-11-2014 16:10

  chào anh nhật lùn....lai nhớ tới anh
 • #9 hodahungcz: trả lại tên cho ...

  11-11-2014 15:18

  dúng là cựu binh thôi ,cựu chiến binh ,dếm trên dầu ngon tay dược máy người .họ thich nổ ,còn mặc dồng phục là sỹ quan chứ ,nghênh ngang hãnh diện nữa chứ ,bờm .không biêt có buôn gian ,bán lậu không
 • #8 Lù Trọng Thắng: GỬI DUONG HUNG YEN.

  11-11-2014 13:24

  Đọc những lời bạn viết toàn nhắc tới " Đảng " trung thành với " Đảng " còn không thấy Tổ Quốc ở đâu cả. Chính vì có những đội ngũ quân đội, công an, quan chức,... như bạn mà Việt Nam mới tụt hậu như bây giờ. Những lực lượng " CHỈ BIẾT CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH " như bạn thì ở Việt Nam mà hưởng thụ thành quả mà bao năm nay " Đảng " đã tạo ra, chứ tha phương cầu thực nơi xứ người làm cái gì???
 • #7 QUẠ: BUÔN CHUYỆN

  11-11-2014 12:29

  Với các tên gọi của các Hội thì đó là tên chung làm sao phù hợp cho nhg hoạt động của Hôi là chấp nhận được. Hội Cựu Chiến Binh bao gồm những người lính thời chiến tranh và hòa bình, họ là những người đã tham gia chiến đấu hay tham gia xây dưng đất nước đều đáng được ghi nhận. Hội VHNT tại CH Séc là thối nát và buồn nôn nhất vì BLĐ toàn là nhg thành phần vô văn hóa ,phản động... lợi dụng để kiếm lợi để ghi danh và bỏ túi. Còn 1 hội nữa.. hêê.. hội MÂSV vừa đẻ ra 1 đứa con hoang- mang tên Hội Người cao tuổi < sân chơi cho những người từ U 50> mà anh TTX và anh secviet lại ca ngợi hết lời trên trang mạng và trang thegioi.TTVN. lẽ nào chỉ cần 1 bữa nhậu mà các nhà báo lại có thể mù quáng khi viết bài nhỉ... hay các anh núp dưới các tà áo dài nên lú lẫn hết rùi??? có lẽ trong sáng nhất là hội Tá lả.. món hay thua thì chi ra.. thoải con gà mái. ko phải đóng quĩ nữa các bác ạ.
 • #6 nghe si: hoi doan

  11-11-2014 11:48

  It nguoi noi tren co rat it nguoi co the ve voi dat me thuong xuyen.. chang co gi trong tui cung nhu trong dau
 • #5 CU Li: Hội đoàn mọc ra như nấm

  11-11-2014 11:24

  Hội đoàn mọc ra như nấm sau cơn mưa là hệ quả của tính ham danh,ngu dốt, đua đòi ,làm tay sai cho một cá nhân hay Sứ quán. Tất nhiên có một vài Hội tử tế còn lại phần nhiêu là vớ vẫn
 • #4 Trần: Đừng trách các vị ở Séc tự sướng

  11-11-2014 08:53

  Bài viết rất hay, người Việt hay có tự sướng hão huyền, không thực tế. Tuy nhiên cái mà tác giả chưa nói đến là vì sao có hiện tượng này? Tôi xin nói tiếp luôn nguyên nhân sâu xa.
  Cái trò này - cái trò khoác lên mình cái vỏ rất kêu mà mình không có - đó là từ cái gốc Quốc hiệu VN. Đó là " CHXHCNVN / Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". Người ta tự phong chế độ ta là chế độ XHCN - là đỉnh trên của CNTB phát triển, rồi nên dân chủ chúng ta gấp vạn lần dân chủ tư sản, dân ta tự do hạnh phúc vô cùng, ...
  Tóm lại hiến pháp VN cho phép cả nước cùng "tự sướng", ở nhà người ta phong cấp tướng cho nhau ầm ầm, thôi trách chi mấy vị "nhà văn stanek" và mấy anh lính nghĩa vụ. Họ thực ra là kẻ tha hương kiếm tiền, nhưng không dám nhận mình là tị nạn kinh tế, thích làm nhà thơ, nhà văn.... Thôi, thông cảm nhé, bác Lĩnh Nam.
 • #3 DUONG HUNG YEN: Cần suy nghĩ trước khi phát ngôn

  11-11-2014 08:53

  Gửi Lĩnh Nam


  Cựu chiến binh Việt Nam là những người đã chiến đấu, trưởng thành trong các lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng thành lập, tổ chức và lãnh đạo; được rèn luyện qua các cuộc kháng chiến oanh liệt, có những cống hiến rất to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là lực lượng cách mạng tuyệt đối trung thành với Đảng; có kinh nghiệm chiến đấu trong cách mạng và xây dựng đất nước Cựu chiến binh Việt Nam bao gồm: - Thế hệ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (khi tham gia Đội Tự vệ đỏ, Nam Kỳ khởi nghĩa, Du kích Bắc Sơn, Du kích Ba Tơ, Giải phóng quân, Cứu quốc quân); - Thế hệ tham gia kháng chiến chống Pháp; - Thế hệ tham gia kháng chiến chống Mỹ; - Thế hệ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc ở phía Bắc và phía Tây Nam; - Thế hệ tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 • #2 thang bom: nguoi linh

  10-11-2014 22:46

  mục đích của đi lính là làm người lính phục vụ cho tổ quốc, đằng này có mấy ông thích mặc aó lính nhưng toàn buôn lậu trốn thuế làm vườn...miển ra tiền nhanh là làm... nhất là tuổi cở 50-60 lại khoái cái áo lính cấp hàm....thiếu, trung, đại tá! thời đó có ông lông c còn chưa có lấy ở đâu ra mà thiếu với trung? lại còn cười nhởn nhơ ra điều tụ đắc! chắc cùng giống loài hành tinh khỉ?! bó tay, thứ lính thiệt thì ít mà cái giống đòi hít theo là nhiều!!
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  10-11-2014 22:10

  Chấp gì mấy thằng cha háo danh, nổ như bom nguyên tử mỹ ném xuống Nhật bản hồi xưa? bán mấy cái quần áo rách mà cứ nổ là đi buôn máy bay. Hiện tại máy bay nhập về đang nằm trong kho hải quan.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo