Góc Bạn Đọc

Câu chuyện tình của Honza và cô gái tên Liên

Cập nhật lúc 08-01-2019 21:33:33 (GMT+1)
Chợ nổi Cái Răng (ảnh: datviettour.com.vn)

 

Ly hôn chồng từ khi con trai mới 12 tuổi, bà Iveta đang sống tại thành phố Điện ảnh Karlovy Vary ở vậy nuôi con cho đến bây giờ. Bao nhiêu tình thương yêu bà dành cả cho đứa con mà theo bà nó chịu nhiều thiệt thòi ấy. Bà những mong sau khi tốt nghiệp đại học, Honza con trai bà có công ăn việc làm ổn định, sẽ lấy vợ để bà còn có dịp chăm sóc cháu mình. Giục mãi anh cứ ậm ừ, ngoài 30 tuổi rồi mà vẫn đi về đơn lẻ. Nhiều đêm không ngủ được bà tự hỏi lòng, liệu cuộc chia tay ngày ấy của vợ chồng bà có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống tinh thần của con ngày hôm nay?


Bẵng đi một thời gian, vào mùa hè cách đây 3 năm, anh nói với mẹ sẽ đi du lịch đến Việt Nam, đến thành phố Cần Thơ. Hết sức ngạc nhiên vì địa danh mà anh vừa nói chưa bao giờ được nhắc đến dù chỉ một lần. Biết tính anh, bà chỉ hỏi thời gian anh đi và lưu lại ở địa chỉ nào để lúc cần còn biết để liên hệ. Một chuyến đi khám phá miền đất mới, cũng tốt thôi, bà tự nói với mình.

Chuyến đi ấy đã để lại không chỉ trong anh mà còn cả với bà những ấn tượng không thể nào quên. Đến nơi nào anh cũng gọi về cho mẹ mình qua thiết bị điện thoại phát hình. Không được tận mắt chứng kiến nhưng qua sóng điện, bà được ngắm nhìn những bãi biển, những dòng sông nhộn nhịp ghe thuyền và những con người nhân hậu giữa chói chang nắng miền nhiệt đới. Bà không thể ngờ rằng, phía sau những hình ảnh được chuyển tới cho bà là một đạo diễn không chuyên người Việt. Một cô gái tên Liên. Họ đang giấu bà bí mật này.

Anh giấu bởi đây là người anh làm quen qua mạng, chưa hề giáp mặt. Khi thấy tình cảm được nhân lên để trở thành tình yêu, anh chị hẹn gặp nhau tại Việt Nam, vừa là để nhận ra dung nhan thật sự, vừa là để kiểm định lời của trái tim rồi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Gặp nhau ở miền Tây, quê chị. Trong bỡ ngỡ của buổi ban đầu, họ  thấy tim mình rung động, số phận đã dàn xếp để họ có nhân duyên tìm thấy nửa kia của mình khi cách nhau nửa vòng trái đất. Trong nồng nàn hương ổi chín, anh trao cho chị nụ hôn của mối tình đầu và cũng đánh dấu một hành trình đầy gian khó mà hai người sẽ phải vượt qua.

Trước khi trở về Séc anh muốn chị cho gặp bố mẹ và anh em của gia đình. Phải động viên mãi chị mới đủ dũng cảm thưa chuyện với bố mẹ. Nghe chưa hết câu chuyện, ông bố nổi trận lôi đình rồi chỉ vào anh, đuổi thẳng. Mẹ chị phần vì sợ chồng, phần vì thương con gái nên cứ ôm mặt khóc. Các em không đứa nào dám hé nửa lời bênh vực, hết nhìn chị rồi lại nhìn anh, bất lực. Bố chị không muốn gả con gái đi xa đến một đất nước mà ông không biết nó nằm ở vùng lãnh thổ nào. Quan trọng hơn ông tránh cho con mình cái tiếng ham giầu vốn làm hư danh gái miền Tây.

Anh trở về Séc với trữu nặng nỗi buồn. Người đầu tiên phát hiện ra điều bất bình thường ấy chính là mẹ anh. Bà ngồi hàng giờ nghe con trai mình nói và bằng linh cảm của người mẹ, bà biết con mình sẽ không thể rời xa cô gái kia. Phải giúp con cũng là để giúp một mối tình rất đẹp, bà quyết định sẽ lên đường sang Việt Nam để gặp gia đình, bố mẹ cô gái. Khi bà nói ý định đó với con trai, anh không tin lắm vào khả năng thành công nhưng vẫn đồng ý để mẹ lên đường. Anh gọi cho người yêu để báo tin đồng thời thử phản ứng của cô. Thật bất ngờ cô không những đồng ý mà còn cho đó là con đường ngắn nhất để họ được đến với nhau.

Khi gặp cô gái ở sân bay, sau cái ôm choàng thật chặt, bà nhận ra cô chính là người mà con trai bà cần tìm. Sự thân thiện, chân thành của cô đã chinh phục bà. Sau khi thống nhất ngày sẽ có mặt thăm gia đình với cô gái, chuẩn bị những phương án trong đầu. Đúng hẹn, bà lên đường cùng với người phiên dịch. Rồi câu chuyện đan xen giữa tình yêu và hạnh phúc được bà nói ra không hiểu hay tới cỡ nào nhưng chỉ biết rằng, sau đó bố cô đã đưa ra một thông cáo, đại ý, mẹ người ta đã cất công sang tận đây, không phải chuyện đùa, mai tôi sẽ làm bữa cơm mời mọi người tới dự để con bé dễ bề đi lại. Nắm tay bà, chị Liên thầm cảm ơn người Mẹ đến từ phương xa đã vì hạnh phúc của con mà lặn lội.
Những ngày tiếp theo bà được đi thăm các thắng cảnh của miền quê sông nước, được ăn những món đặc sản chế biến trên bếp con thuyền bập bềnh sóng vỗ. Được nếm vị ngọt lành các trái cây và quan trọng hơn, bà đã hội nhập thành công vào gia đình, nơi rồi đây con bà sẽ trở thành con rể.

Gần một năm sau họ tổ chức đám cưới. Thương con phải đi lại nhiều bà bàn với gia đình thông gia cho phép đón con dâu sang đoàn tụ. Đi đâu, gặp ai là người quen bà cũng khen con dâu mình nhanh nhẹn và tốt tính. Để có thể giao tiếp với bố mẹ vợ, anh tìm sách dạy tiếng Việt rồi giao lưu, nói chuyện với người Việt trong các Trung tâm Thương mại nơi có nhiều người đang kinh doanh. Từ Honza tên tiếng Séc anh đổi sang tiếng Việt là Hồng cho mọi người bên vợ dễ gọi, dễ nhớ.

Bà mời thông gia sang thăm Séc. Lần đầu tiên trong đời ông bà được xuất ngoại. Ngoài những trái cây miệt vườn ra họ còn mang tặng bà một hũ mắm tép. Ấn tượng khi mở hũ mắm ấy ra đến tận bây giờ bà vẫn không tài nào quên được.

Ghê gớm quá, bà đâu biết rằng chỉ rất quí người ta mới tặng hũ mắm này. Bà bảo may không phải món để kén rể, chứ bảo ăn món này mới lấy được vợ chắc con trai bà phải ôm mối hận với mắm tép mà về.

Đến bây giờ khi tôi ngồi viết những dòng này, bà đang làm thủ tục cần thiết để đón con dâu sang. Nghĩ đến ngày gia đình đoàn tụ mà thấy xốn xang lòng. Nhưng bà đâu biết, bà mong một, con trai mong mười bởi tình yêu ở hai đầu nỗi nhớ nó da diết lắm.

*Tên nhân vật trong bài đã thay đổi

Thiều Quang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo