Góc Bạn Đọc

Đìu hiu phở Tùng

Cập nhật lúc 20-06-2018 16:47:54 (GMT+1)

 

Sau khi tác giả Nguyễn Kim Phụng viết bài cảnh báo cho người tiêu dùng tại Chợ Sapa đã có nhiều phản hồi khác nhau. Đây không phải là cuộc thanh tra an toàn thực phẩm, nhưng phần nào cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn có thể. Rất tiếc, chưa có bằng chứng cụ thể. Mặc dù tác giả chưa chỉ định đích danh, doanh nghiệp nào phạm lỗi, nhưng nhiều doanh nghiệp đã đến gặp và phản ứng kịp thời. Nay tác giả David Nguyễn có bài phản bác lại. Để rộng đường dư luận, Vietinfo đăng nguyên văn bài viết đó.


> NKP: Lời cảnh báo cho người tiêu dùng tại SAPA Praha

Sau thời gian tích cực điều tra, căn cứ vào những kết quả phân tích kiểm nghiệm đầu tiên các nhân viên vệ sinh dịch tễ nhận định, rằng yếu tố con người đã mang mầm mống gây ô nhiễm thực phẩm vào tiệm ăn Maxim tại thành phố Hradec Králové, mà hồi đầu tháng Sáu vừa qua đã làm cho 57 thực khách bị ngộ độc sau khi ăn loại bánh kebab.

“Nhận định rằng, con người đã mang ô nhiễm này vào nhà bếp của quán. Vi khuẩn tụ cầu vàng đã sinh sôi nảy nở, tạo ra độc tố chịu nhiệt và độc chất này gây ra vấn đề sức khỏe cho thực khách. Tạm thời nhận định này phù hợp với tất cả mọi kết quả giám định mà chúng tôi đã có,” chuyên viên Trạm vệ sinh dịch tễ Tỉnh ở Hradec KrálovéHhH Ivan Kučera cho biết. Cho tới nay tiệm ăn này vẫn phải đóng cửa và sẽ chưa được phép hoạt động trở lại cho tới khi bảo đảm được các biện pháp bảo vệ an toàn thực phẩm chế biến và bán ở đó. “Việc mở cửa phụ thuộc vào sự đồng ý của chúng tôi,” Ivan Kučera nhấn mạnh.

Hiện nay cả cảnh sát cũng tham gia điều tra vụ việc này. Cảnh sát phối hợp với các cơ quan vệ sinh dịch tễ để xác minh nguyên nhân cụ thể gây ngộ độc, tạm thời chưa cá nhân cụ thể nào bị tình nghi.

Đó là vụ việc mới nhất. Còn trong quá khứ, đã nhiều lần ví dụ loại mì ăn liền châu Á cũng đã bị lọt vào vòng ngắm. Nhưng điều quan trọng, là những phỏng đoán khẳng định hồ đồ không bao giờ chiếm được vị trí đáng chú ý trong dư luận. Bởi các cơ quan chức năng Cộng hòa Séc luôn hoạt động khẩn trương mỗi khi có vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. Cụ thể, với các loại mì tôm đã kịp thời có những thông tin khách quan từ cơ quan chuyên môn nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào kiểm định tỉ mỉ. Theo các chỉ định, thì mì tôm là loại thực phẩm vô dụng về dinh dưỡng, chỉ thỏa mãn vị giác và làm đầy dạ dầy vì thành phần chỉ là hóa chất. Nhưng nếu để đe dọa sức khỏe thì phải ở mức tiêu thụ khổng lồ, cụ thể là mỗi ngày phải ăn một vài chục gói thời gian dài liên tục.

Những thôn tin kịp thời cụ thể được cung cấp cho người tiêu dùng là nguyên tắc bắt buộc, bởi các cơ quan chức năng nhà nước phải bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nhưng đồng thời cả quyền lợi của người kinh doanh.

Vì thế cho nên cái tình cảnh mà mặc dù hiện nay đang được cải thiện dần khi quán phỏ Tùng ở chợ Sapa nhiều ngày qua đìu hiu có thể nói chỉ vì một bài báo, là điều cộng đồng cần suy ngẫm, nhìn nhận đánh giá vấn đề từ các khía cạnh cả về tính hợp lí của lí luận nào đó.

Trong “Lời cảnh báo cho người tiêu dùng tại SAPA Praha”, tác giả bài viết “sau một thời gian dài theo dõi và được sự nhiệt tình cung cấp thông tin của nhiều người biết về các sự việc mờ ám” đã khẳng định: Những viên thuốc (đầy hóa chất độc hại) của tàu+ đã được một số “nhà kinh doanh người Việt” tại chợ SAPA dùng rộng rãi! Phân tích  về vài ba quán phở gần cổng chợ với số lượng dung tích nồi nấu và tỉ lệ vài trăm bát mỗi ngày, để rồi đưa tới nhận định rằng chắc chắn tới 1 nghìn phần trăm là  phải dùng độc chất của Tầu, làm cho người đọc cảm thấy ngay động cơ người viết có gì đó hằn học, chứ không phải là phóng sự điều tra công tâm muốn soi tia sáng tích cực vào cuộc sống cộng đồng. 

Còn lại câu hỏi phản biện, là tại sao khi nắm được thông tin về những nồi phở và vườn rau bất lương như vậy, ở giữa xứ sở văn minh này mà không lập tức yêu cầu cơ quan chức năng nhà nước can thiệp mà phải chờ đợi đến bao giờ? Chắc chắn chỉ cần một vài trường hợp chóng mặt nhức đầu hay nôn mửa khi thưởng thức ẩm thực ở một cái quán cụ thể nào đó, thì ngay lập tức nó sẽ chung số phận như tiệm kebab Maxim nọ ở Hradec Králové. Và ví dụ nồi nước dùng trong quán phở Tùng nếu thực sự đúng là có chút “thuốc độc” tầu+, thì các thiết bị kỹ thuật của trạm vệ sinh dịch tễ sẽ phân tích giám định và phát hiện tức thì. Đến lúc đó thì người điều hành hay nhân viên phục vụ có thể tiếp cận gần nồi nước dùng chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước cơ quan pháp luật. Còn hình thức cảnh tỉnh kiểu tung hỏa mù như vậy có phần nào nhẫn tâm hay thậm chí vô lương.

Phân tích và bình Luận của David Nguyen- Praha, 6/2018

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 David Nguyen: Nói lại cho đúng

  22-06-2018 05:57

  Bài "Đìu hiu phở Tùng" đã được tác giả "bán" cho Báo NVXQ với giá (nhuận bút) 500 Korun. Sự thật đúng là như vậy. Nhưng nội dung mà nguyên văn buộc David Nguyen phải sử dụng lại trên Vietinfo.eu như thế này, chỉ là để minh chứng, rằng nội dung đã được (hay bị) NVXQ cố tình chỉnh sửa bổ xung vô tội vạ, đưa thêm vào đó hàng loạt những số liệu và nhận định mà tôi cũng không hề biết, để tất cả bạn đọc hiểu nhầm là tôi được phở Tùng trả công cho bài viết mang tính thanh minh. Vì tất cả những thông tin như hổ lốn ấy vẫn được ghi tác giả là David Nguyen.
  Khi viết “Đìu hiu phở Tùng”, tôi chỉ phản ánh tình hình khách quan, là tiệm phở đó những ngày qua vắng khách là có thật và lời cảnh tỉnh vu vơ của bất kỳ ai nếu thiếu cơ sở, chứng cứ có thể gây thiệt hại cho người kinh doanh lương thiện như thế nào. Chuyện làm ăn của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ ăn của người Việt nói chung- cả ở CZ và VN như thế nào ai cũng biết. Nhưng để nhận định kiểu cáo buộc 1000 phần trăm như của Kim Phụng, theo tôi là không khách quan và “có phần nào nhẫn tâm hay thậm chí vô lương.”
 • #13 HCM: không

  21-06-2018 20:45

  Không ăn Bánh cuốn, chè sữa, thập cẩm, Thái sầu riêng, Phở.. toàn là hóa chất độc hại.Bây giờ chưa sao đâu, sau này mới ngấm thực phẩm từ TQ.
 • #12 Nguyễn Thanh : Anh Mượt

  21-06-2018 18:42

  Biết thì thưa thớt anh Mượt à. Ông khẳng định Phở Tùng bán mỗi ngày 60.000 Korun, tương đương mỗi tháng trên 1,5 triệu ku. Mỗi năm khoảng 20 triệu ku. Hỏi Pho Tùng trả thuế bao nhiêu? Chưa kể tra nhuật bút bằng phở cho ông nữa.

  Viết như thế là lạy ông tôi ở bụi này, cho thêm tội nữa là lậu thuế.
 • #11 Nguyễn Thanh: Tiêu đề

  21-06-2018 18:26

  Bài "Đìu hiu phở Tùng" đã được "bán" cho Báo NVXQ với giá 500 Kc. Vì vậy, tác giả DN tự tiện sử dụng (cùng bức ảnh của NVXQ) đưng lại ở đây là một việc làm sai trái, phi pháp vi phạm nghiêm trọng quyền bản quyền theo luật định.
 • #10 Nguyễn Thanh: Tiêu đề

  21-06-2018 16:42

  Bài "Đìu hiu phở Tùng" đã được tác giả "bán" cho Báo NVXQ với giá (nhuận bút) 500 Korun. Vì vậy, việc DN tự ý sử dụng lại ở đây là một việc làm sai trái, vi phạm quyền bản quyền theo luật báo chí.
  Khi bài đăng lên, nếu bản báo không ghi chú với đại ý bài báo chỉ phản ảnh quan điểm riêng của tác giả thì đương nhiêm nó phản ảnh quan điểm của tờ báo đó.
 • #9 David Nguyen: Nguyên bản!

  21-06-2018 12:16

  Đây là nguyên bản bài viết của tôi. Tất cả các phiên bản khác tương tự đã được chỉnh sửa, có nhiều thông tin bổ xung và không phản ánh quan điểm của tác giả!!!
 • #8 nguoithichdua: Kẻ bất tài thì hay gen ăn tức ở

  21-06-2018 10:04

  sao có thể có TÂM và có TẦM như ông kỹ sư Nguyễn Kim Phụng, người đã học và tốt nghiệp bằng đỏ Đại học Bách Khoa Praha được. Chắc DN bị chê nhiều quá, bị ông ấy mắng nhiều quá (vì dịch sai, dịch ẩu, dịch liều các bài báo, trương mục từ tiếng Séc sang tiếng Việt) nên tìm cách trả thù riêng đây mà.
 • #7 ad : khach quan

  21-06-2018 08:52

  hoi xua khi an o pho tung co thay nhan vien va con nho cua chu quan an pho nha
  gio sang cho moi khong thay nua
 • #6 Toan: Có tật giật mình

  21-06-2018 08:51

  Nếu thật sự như bạn David nói thì phở Tùng ko cần thiết phải giải thích làm gì. Hay là bạn cũng nhận tiền nhuật bút luôn rồi :) Hôm nọ bài báo này còn ghi chính xác là Phở Tùng mẩt bao nhiêu % khách. Thì mình cũng hơi tò mò sao tác giả lại biết chính xác như vậy nhỉ? Mà đăng lên đây thì ko thấy ghi nữa ? Cây ngay ko sợ chết đứng càng viết lên bào chữa thì chỉ có lạy ông tôi ở bụi này thôi. KS NKP chưa hề nói là nhà nào nên ko cần thiết phải giật mình như vậy đâu :)
 • #5 Tân coi: cộng đồng

  21-06-2018 06:15

  Bác David nói cũng đúng. Nhưng độc dược Tầu không phải là vi khuẩn tụ cầu vàng như dẫn chứng Bác đưa ra ở quán kebab Maxim- Hradec. Hai sự việc và dẫn chứng hoàn toàn khác nhau, chúng ta chẳng khác nào Ông nói Gà, Bà nói Vịt và ai cũng cho là ý kiến của mình đúng. Độc dược Tầu mà Bác Phụng muốn nói ở bài viết Lời Cảnh Báo...(Chưa có bằng chứng mà chỉ dựa trên suy đoán) là những loại thực phẩm chưa an toàn cho người dùng, trong đó chứa những thành phần hoặc chất quá với mức độ cho phép, gây nguy hiểm cho người dùng (Ví dụ như chè nhập từ TQ . kiểm tra ở sân bay Václav Havel tại Praha hôm 20.6.18 Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp nhà nước (SZPI) cùng với hải quan đã lấy mẫu từ lô hàng chè từ Trung Quốc. Phân tích xác nhận sự hiện diện của các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Trong trưởng hợp thuốc BVTV Tolfenpyrad mức giới hạn là 0,01 miligram trong 1 kg chè. Lo hàng bị bắt giữ chứa tới 1,2 miligram/kg, vượt mức cho phép 120 lần. (aktualne). Hoặc là nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em làm từ nhựa có chứa nhiều độc tố vượt quá ngưỡng cho phép gây ung thư và làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của trẻ em sau này.( čoi đã cảnh báo và thu hồi nhiều đồ chơi ở chợ Sapa. ) Ở đây chỉ muốn nói rõ hơn rằng đa số thực phẩm của Tàu không an toàn cho người dùng, đặc biệt là các loại gia vị cho vào Bánh cuốn, chè sữa... làm cho người dùng có cảm giác ngon miệng nhưng tác hại và tác dụng thì sau này mới rõ. (chưa có kiểm chứng). Kính các Bác nhiều sức khỏe để còn cống hiến cho Cộng đồng ".
 • #4 Tào Lao: Cây ngay không sợ chết đứng.

  21-06-2018 04:06

  Các bạn cứ yên tâm làm ăn chân chính đi thị trường sẽ phản hồi đúng những gì các bạn đã làm.
  Cây ngay không sợ chết đứng!
 • #3 Hiền vịt lộn: Viên phở

  20-06-2018 23:29

  Hiền VIT LON đã bán viên phở Tàu từ vài năm nay trong Sapa rồi. Bán cho nhà nào thì hỏi Hiền trứng thì biết.
  Có tật giật mình.
 • #2 Quynh Anh: PHO

  20-06-2018 23:20

  Nhan loi di cho lanh. Nuoc pho trong nhu nuoc mua thi dau phai la nuoc xuong ninh.
 • #1 van lang: không đồng ý với David Nguyen.

  20-06-2018 21:02

  Trong bài KS Phụng không nêu đích danh hàng phở nào cả nên phở Tùng ở đây là David nói! KS Phụng cảnh báo là rất có thiện chí để giữ dìn Phở Việt và Sức khoẻ của cộng đồng. Được biết BLĐ Sapa đẫ được thông báo. Chúng ta nên ủng hộ cách làm của KS Phụng chứ không chọc gậy bánh xe như David Nguyen!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo