Góc Bạn Đọc

Hiện tượng thì mới lạ sự hèn hạ thì quen

Cập nhật lúc 16-02-2016 13:50:14 (GMT+1)
Ảnh tư liệu (nguồn http://www.rfa.org)

 

Tháng này ba bẩy năm về trước quân xâm lược Trung quốc đã tràn vào Việt nam.Chúng  tàn sát bao nhiêu đồng bào sáu tỉnh miền núi phía bắc. Bao nhiêu người lính VN đã ngã xuống. Nỗi mất mát đau đớn đó là bao đến nay chúng ta thực sự chưa biết? Chính sử Việt nam đã né tránh sách giáo khoa VN không nghi nhận, chính quyền dương lên khẩu hiệu người bạn bốn tốt, mười sáu chữ vàng để che lấp sự bất nhân vô đạo của nhà cầm quyền Bắc kinh lên tổ quốc đồng bào.


Sự cố công bôi xóa lịch sử chà đạp thách thức lương tâm con người xát muối lên nỗi đau của thân nhân những người bị mất. Đây là việc làm không thể chấp nhận được, nhưng đó là việc của nhà cầm quyền. Không dừng ở đó hơn một lần nhà cầm quyền Việt nam đã ngăn cản quấy phá tình cảm cá nhân trongcác sự kiện tưởng niệm tự phát trên đất Việt Nam. Nhưng đó là mảnh đất Việt nam mà đến nay vẫn là vùng đất độc quyền lộng hành của chính quyền cộng sản.

Hơn nửa thế kỷ trước trong nước không chấp nhận sự can thiệp thô bạo đến tình yêu đôi lứa, hạnh phúc vợ chồng. Nhà thơ Lê Đạt đã viết:

Đem bục công an đặt giữa trái tim người
Bắt tình cảm ngược xuôi theo luật đi đường nhà nước

Chắc dưới suối vàng ông không thể ngờ rằng ngày nay giữa trời âu dưới thể chế dân chủ còn có hành động ngăn cản sự tri ân của người đang sống với 300.000 người đã chết do sự yếu kém hèn mạt của lãnh đạo Việt Nam trước sự tham tàn của bành trướng Trung Quốc.

Chiều ngày 13.2.2016 tại Trung tâm thương mại Sapa đã xảy ra một sự không thể chấp nhận được, không thể hiểu được bằng lý lẽ thông thường. Đêm văn nghệ tưởng niệm đồng bào đã ngã xuống ở biên giới phía bắc 37 năm trước đã bị phá đám. TheoFB Tien Hung Tran một thành viên trong ban tổ chức, buổi tr iân hoàn toàn tự phát gồm một số cựu chiến binh và một số cá nhân không quên cuộc chiến, thiện tâm cùng làm. Địa điểm đã được đặt trước 1 tháng tại nhà hàng Hồ Xen Quán cho khoảng  50 thực khách. 

Thiết tưởng đây là một hành động nghĩa cử đáng trân trọng mà bất kỳ người Việt nam cũng sẵn sàng tham dự nếu thời gian cho phép.

Tôi rất muốn đến cuộc gặp gỡ này, mà không đến được. Trên đường lái xe trở về từ nơi làm việc tôi gọi điện đến buổi lễ muốn chia sẻ  với những người có mặt chút không khí tri ân này, thật bất ngờ và phẫn nộ khi nhận được tin cuộc gặp bị phá. Khó có thể tin được vào sự thật bẽ bàng.

Theo như FB Ngo Viet Huong việc cắt điện Tiểu Hà Nội (nơi tổ chức cuộc gặp) được thông báo trên loa. Trước tình huống trên mọi người đã chuẩn bị nến và máy phát điện, nhưng sự việc không đừng ở đó nhà hàng bị ép đóng cửa. Ai? tại sao? mục đích gì? mà truy cùng diệt tận. Tiểu khu Hà nội tưởng đâu ở Bắc kinh, ở Hà nội, không Tiểu khu Hà nội ở trung tâm thương mại Sapa Tại Praha thủ đô của Cộng Hòa Séc.

Nhạc sĩ Việt Khang đã đặt ra câu hỏi thời đại: Anh là ai ? Mỗi chúng ta tự đặt cho mình câu hỏi chúng ta là ai? Họ là ai? Họ nói tiếng tàu hay tiếng ta? Để đi đến kết quả cắt điện, đóng cửa nhà hàng không thể là ngẫu hứng của một ai đó. Nó phải là một chuỗi hành động bắt đầu từ đâu đó DSQ ? Hà nội? hay Bắc kinh? Cùng với sự tham gia của ai đó, tuyên bố qua loa, cắt cầu giao điện. Dù vì bất cứ lý do gì dù ở bất cứ vị trí nào những người nói tiếng Việt tham gia vào việc ngăn cản buỗi lễ hãy đặt câu hỏi cho chính mình: Là ai?.

Xét về mặt lý thì sự việc xảy ra thô bạo bất chấp luật pháp, gây tổn thất cho rất nhiều người bỏ thời gian đi lại, đặc biệt nhà hàng 50 suất ăn phải bỏ đi. Ai đã gây ra chuyện này? Ai sẽ là người đền bù cho thiệt hại này?

Xét về mặt tình thì như FB Tien Hung Tran đã nói Sự khốn nạn đã vượt biên giới... Xa Việt Nam hàng vạn km. Có thể chấp nhận chịu đựng mãi điều này hay không? Khi chúng ta đang ở một đất nước dân chủ, lẽ phải chính nghĩa ở phía chúng ta.

Đây là một sự chà đạp lên tình dân tộc, một sự xúc phạm xấc xược lên vong linh 300000 đồng bào. Không lẽ chúng ta tiếp tục chấp nhận chịu đựng? Chúng ta đồng hành cùng ban tổ chức? đứng ngoài dửng dưng? hay toa rập cùng bên phá đám? Tôi tin vào sức mạnh của lẽ phải, của chân lý, của sự đồng hành. Bất kỳ ai, ở bất cứ nơi đâu trong những ngày này nghiêng mình trong tư tưởng trước vong linh của những người đã khuất trong cuộc chiến phía bắc, đã là bạn đồng hành. Nhìn vào video clip tôi thấy một sự khác biệt rất lớn buổi lễ với các sự kiện khác đó là tình người, chưa gặp đã thân chưa quen đã là bạn. Nó không có sự hào nhoáng, hoành tráng, hối hả, nhập vai. Trong buổi lễ này mỗi người là chính mình mọi người gắn bó thân thiết với nhau vì một lòng trắc ẩn chung, vì một sự đồng cảm. Mỗi người chúng ta hãy xác định căn cước của mình trước hết là trong tư tưởng. Là người Việt nam yêu việt nam và đau nỗi đau Việt nam chúng ta không cô đơn.

Nhắc lại một câu chuyện cổ tích vua cởi truồng. Bạo lực có thể bắt những con người cúi đầu khen y phục của vua đẹp, nhưng không thay đổi được sự thật. Lẽ phải tự nó đã đúng không phụ thuộc vào người nói dù đó là đứa trẻ sơ sinh. Hãy can đảm để nói lên sự thật Vua cởi truồng. Xin lấy lời của anh Tien Hung Tran làm câu kết: "Chế độ có thể thay đổi nhưng tổ quốc chỉ có một."

Đỗ XuânCang
16. 2. 2016

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nguyễn Vũ: Bọn hèn

    21-02-2016 07:16

    Tổ Quốc chỉ có một nhưng chế độ cộng sản phải bị lật đổ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo