Góc Bạn Đọc

Hoàng Hùng: sự kiện 17-2 và Tiến hoá giật lùi

Cập nhật lúc 17-02-2016 11:33:09 (GMT+1)
Những người con Đất Việt tại Hà Nội tưởng nhớ và tri ấn những liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc. Ảnh Nguyễn Chí Tuyến.

 

LTS - 17-2-1979 Trung Quốc xâm lược Việt Nam và tàn sát các tỉnh biên giới. Tại đây, gần 300 nghìn đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc. Tưởng nhớ và tri ân là trách nhiệm, bổn phận của mỗi người Việt chúng ta. Tuy nhiên, nhiều kẻ chỉ vì tư tưởng Hán Nô, bổng lộc đã cố tình vong ơn bội nghĩa và có hành động vô liêm sỉ với những người quá cố. Sau đây là cảm nhận của Hoàng Hùng từ Hà Nội.


TIẾN HOÁ GIẬT LÙI

Ngày này cách đây 37 năm, chính quyền Trung Quốc đã xua quân tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Một giai đoạn bi thương nhưng hào hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam, những dấu ấn về tội ác của Trung Quốc đến tận bây giờ vẫn còn in hằn trên khuôn mặt những gia đình có người thân đã hy sinh trong những năm chiến tranh chống Trung Quốc.

Sáng 17/02/2016 tôi có mặt ở Hà Nội, bầu trời mấy hôm nay u ám do những cơn gió mùa từ phương Bắc tràn xuống, trời trở rét sau những ngày nắng ấm đầu xuân cũng không ngăn cản được những người dân đến tưởng niệm ngày Trung Quốc chính thức tấn công Việt Nam. Tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ - Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Khắc Mai đã trang trọng đọc bài diễn văn trước sự thành kính của những người tham dự, những cành hoa mang biểu tượng hoa sim được đặt trước tượng đài.

Người dân Hà Nội tưởng niệm lại ngày 17-2. Ảnh Hoàng Hùng.
Người dân Hà Nội tưởng niệm lại ngày 17-2. Ảnh Hoàng Hùng.

Dường như chính quyền Hà Nội đã khôn khéo hơn trước sự tưởng nhớ của người dân, hoàn toàn vắng bóng lực lượng dư luận viên nhưng đâu đó vẫn thấy những khuôn mặt quen thuộc của lực lượng an ninh nhưng hôm nay họ lại khá hiền lành và không hề có hành vi cản trở việc tưởng niệm của mọi người.

Người dân Hà Nội tưởng niệm lại ngày 17-2. Ảnh Hoàng Hùng.
Người dân Hà Nội tưởng niệm lại ngày 17-2. Ảnh Nguyễn Chí Tuyến.

Kết thúc buổi tưởng niệm tôi cùng người bạn có ghé qua Đài Tưởng Niệm Các Liệt Sỹ trên đường Bắc Sơn - Hà Nội, thì thấy hàng rào đã bao kín khu vực và có biển cấm được vào. Người bạn tôi có người bố đã hy sinh trong những ngày đầu cuộc chiến năm 1979 muốn vào thắp hương cũng bị từ chối với lý do là đã có lệnh cấm người dân được vào khu vực đó.

Chúng tôi đành quay về địa phương nơi có tượng đài Liệt sỹ để thắp hương, không một vòng hoa, không một nén nhang được thắp lên trong một ngày đau thương của dân tộc. Dường như cái tình " Đồng Chí " , cái Ý thức Hệ đã che lấp đi một trang lịch sử đau thương của dân tộc, che lấp đi thực tế rằng: MỘT PHẦN BỜ CÕI VIỆT NAM ĐANG BỊ GIÀY XÉO TRONG GÓT GIẦY CỦA TRUNG QUỐC.

Thế nhưng dù sao thì cũng cho thấy một tín hiệu rằng mặc dù chính quyền Hà Nội không tổ chức tưởng niệm các ngày liên quan đến cuộc chiến tranh chống Trung Quốc nhưng họ cũng không ngăn cấm người dân tưởng nhớ ngày này.

TTTM SAPA Praha
Cảnh sát và đặc nhiệm trong một vụ kiểm tra TTTM SAPA. Ảnh minh hoạ Týden.cz

Thế thì tại sao ở TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI SAPA - PRAHA (TTTM SAPA ), một tiểu Hà Nội trong lòng châu Âu, là khu vực do người Việt quản lý, thì người dân lại bị chính những người Việt điên cuồng cấm đoán, tưởng niệm ngày chiến tranh chống Trung Quốc, bằng mọi thủ đoạn đê hèn mà FB Ngô Việt Hương đã ví rằng "Đòn đánh dưới thắt lưng".

Thiết tưởng rằng: Việc người Việt tưởng nhớ đến các Liệt Sỹ bị Trung Quốc giết hại, tưởng nhớ đến một trang lịch sử hào hùng nhưng bi tráng của dân tộc Việt Nam phải được mọi người Việt Nam ủng hộ. Những việc làm chính đáng đó phải được chính những hội đoàn người Việt ở Séc đứng ra để tổ chức mà đứng đầu phải là HỘI CỰU CHIẾN BINH những người lính đã từng chiến đấu trong thời kỳ đó đứng ra tổ chức.

Thế nhưng không! Tất cả họ làm ngơ! Họ đã quên đi và có kẻ đã phản bội lại chính các đồng đội từng nằm xuống để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ Nhân Dân và họ hy sinh để cho các đồng đội khác được sống.

Khốn nạn hơn nữa là lại có những người Việt đã đứng ra để dùng mọi thủ đoạn ngăn cản buổi tưởng nhớ hôm 13/02/2016 ở TTTM Sapa. Kẻ nào đã ra lệnh cho họ làm việc này? Những kẻ thừa hành và những kẻ ra lệnh chúng không còn là người Việt mà chúng là một lũ HÁN NÔ.

Theo thuyết tiến hoá của Darwin thì con người được tiến hoá từ loài khỉ, nhưng đầu năm Bính Thân, giữa Praha quê hương của Cách Mạng Nhung đã có những con người chưa tiến hoá hết đã làm những trò khỉ.

Đó chính là một sự tiến hoá giật lùi.

Video - Người Việt tại Séc khó khăn mới tổ chức được ngày tưởng niệm 17-2


Hoàng Hùng - Tường trình từ Hà Nội nhân ngày 17/02/2016.
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Ký danh: Trung Quốc vẫn đang xâm lược Việt Nam!

  18-02-2016 01:16

  Thưa bác CCB ( #3 )!
  Thực tế hiện nay Trung Quốc vẫn đang xâm lược Việt Nam!

  Hoàng Sa - Trường Sa vẫn đang nằm trong tay TQ, hiện nay chúng vẫn đang tiếp tục xâm lược và đòi chiếm tới 80% Biển Đông. Ngày hôm nay 17/02/2016 Trung Quốc đã chính thức hoàn thiện việc đặt tên lửa ở Hoàng Sa và quân sự hoá đảo này. Trên bộ chúng tiếp tục các biện pháp xâm lược mềm và từ hàng ngàn năm cho đến cả sau này thì TQ vẫn tiếp tục giấc mộng bành trướng, xâm lược các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Chỉ có những người Việt không bình thường mới tin vào cái gọi là " hữu nghị láng giềng anh em Việt - Trung "
  Cho dù Trung Quốc không còn xâm lược Việt Nam và thực sự là " hữu nghị " với Việt Nam, thì việc tưởng niệm các Liệt Sỹ cũng là việc nên làm. Thế nhưng tại sao lại ngăn cản?
  Mọi biện luận cho hành vi điên cuồng ngăn cuồng của người dân tưởng niệm các Liệt Sỹ hy sinh vì đất nước đều là nguỵ biện.
 • #8 Ăn Mày: Sao lại bảo cho vao dĩ vãng nhỉ ?

  17-02-2016 21:05

  Nếu là người dân Việt Nam thì không thể quên những ngay giặc ngoai sâm nó đánh chiếm giêt người dân mình. Sao lại nói cuộc chiến 17-2-1979 cho vào dĩ vãng nhỉ ? Mà chúng ta không phải nhớ để hận thù mà nhớ để biết kẻ làng giêng nó tốt thế nào để mà cảnh giác giử Nước.
  Chỉ những kẻ đê tiện... nó muốn quên đi thôi. Còn nếu là con người biết yêu thương thì không bao giờ được quên những cuộc chiến đó.
 • #7 hoi boi: khi dot

  17-02-2016 19:06

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu!

  that xau ho cho nhung nguoi sang den chau au roi ma mat chua sang ra de may thang dai su no lua cho, co gi ma ngan cam mot dat nuoc tu do phai duoc ton trong chu sao lai cam doan dung la mot lu khong co oc thich oai de no dac mui nhu con bo the ma cung nghe.
  bon may cu len dai su quan co viec gi no lam thit cho moi sang mat bon may ngu qua troi cu xem cach lam viec o cz voi dai su quan xem sao la hieu bon chung lien ,,,
 • #6 tran: Mời xem hết video về sự kiện l sẽ biétễ tưởng niêm bị chặn

  17-02-2016 18:45

  Đại Danh và anh chị em yêu sự thực xem hết video hôm tưởng niệm bị cản và cuối cùng như thế nào.

  https://www.youtube.com/watch?v=MGk_Ufj0W0M&app=desktop
 • #5 Ký danh: New chien binh

  17-02-2016 17:02

  Cho hoi cuu chien binh tai sec vao di vang thi ok ngay va luon.
 • #4 Ký danh: Đại Danh

  17-02-2016 13:17

  Anh Hùng ới ! Nhìn gương mặt các anh các chị nguỡng mộ lắm.
  Tại sao các anh cứ phải nói "mờ mờ ảo ảo vây" theo kiểu nói của Trọng "lú" đồng chi X.
  Sự cản trở của một ai đó, của một thế lực nào đó. V . V.
  Nói thẳng ra là ai,
  Hơn nữa ở bên châu âu này đâu có thể cắt điện theo kiểu tuỳ tiện lưu manh của Vn đưọc.
  Nghe nó thế nào ấy
 • #3 Cưu chien binh: Nên cho vào dĩ vãng

  17-02-2016 12:49

  Chiến tranh qua rồi. Mong mọi người hãy cho vào dĩ vãng để tránh mất đoàn kết hữu nghị láng giềng anh em Việt-Trung.
 • #2 Nga Thi Bich Nguyen: NHÂN DÂN KHÔNG QUÊN

  17-02-2016 12:44

  Sáng ngày 17/2/2016, tại tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, Sài Gòn, CLB Lê Hiếu Đằng cùng các nhân sĩ trí thức và người Việt yêu nước tổ chức buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và người dân đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới chống Trung Quốc xâm lược ngày 17/2/1979.

  Rất nhiều các cô chú, anh chị thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng và các anh chị em thuộc các nhóm xã hội dân sự bị chặn từ nhà hoặc khi ra được đường thì bị lực lượng công an, an ninh kè theo xe áp tải về nhà.

  Tuy nhiên, cũng có khoảng 50 người đã đến được tượng đài Trần Hưng Đạo để tổ chức buổi lễ. Về sau đông dần vì có nhiều bạn trẻ và người dân tham gia, khoảng 100 người.

  Lực lượng công an, an ninh từ sớm đã tập trung rất đông tại khu vực tượng đài và các ngã đường xung quanh. Và tất nhiên, một lực lượng rất đông thanh niên mặc thường phục làm nhiệm vụ gây rối.

  Khi vòng hoa được mang tới, họ đã dùng ô (dù) giơ cao che chắn vòng hoa lại. Giật phá biểu ngữ có dòng chữ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến biên giới. Và sau đó, họ đã giật phá vòng hoa. Những ai quay phim, chụp ảnh đều bị hai ba thanh niên to cao lực lưỡng hích, lấn, che chắn tầm nhìn.

  Tất cả các động thái này nhằm mục đích phá rối không để buổi tưởng niệm diễn ra trang nghiêm, không để người dân đi đường ở Sài Gòn nhìn thấy, nhắc nhớ về cuộc chiến oai hùng giữ gìn biên giới trước kẻ xâm lược Trung Quốc.

  Đến lúc này, một số người dân ban đầu chỉ đứng nhìn đã tham gia vào đoàn tưởng niệm và phản đối hành vi gây rối của những người giật phá vòng hoa và băng rôn của đoàn tưởng niệm.

  Chỉ đến khi một bạn trẻ cầm vòng hoa bị phá nát, giơ cao, hỏi to, "Ông Đinh La Thăng! Ông coi lính của ông làm như này. Ông có chỉ đạo việc phá phách buổi tưởng niệm này không?" thì lực lượng an ninh mới vào kề tai những người trẻ này, bảo họ không được phá, giật băng rôn nữa. Lúc này, họ bảo họ là người dân, không nhận mình thuộc lực lượng nào (!?) và rút ra khỏi khu vực tượng đài.

  Giọt nước mắt của tôi đã rơi khi nhặt lên những cánh hoa bị giật phá quăng xuống và giẫm đạp dưới đất. Thương cho đất nước mình đang bị những kẻ không có lòng tự trọng và nhân nghĩa cúi đầu trước ngoại bang dẫn dắt, không biết đến bao giờ. Thương cho những kẻ vì đồng tiền, công danh mà nghe theo lời chỉ đạo cố tình gây rối, bán rẻ linh hồn, suy nghĩ, lương tâm, thực hiện mệnh lệnh như nô lệ. Thương quá những người con đất Việt sao phải chịu lắm nỗi nhục nhằn ngay khi đã chết đi vì tổ quốc.

  Cuối cùng, những nén nhang tưởng niệm cũng đã dược thắp lên, vòng hoa bị giật phá còn một phần ba đã được các bạn trẻ đưa lên cao, băng rôn nhàu nát vì bị giật xé cũng đã được căng thẳng ra, để có được một phút cúi đầu mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng một cách trang nghiêm, trân trọng.

  Cảm ơn CLB Lê Hiếu Đằng đã tổ chức buổi lễ. Cảm ơn các hội, nhóm, cô chú, anh chị em và người dân đã tham gia buổi tưởng niệm. Cảm ơn các anh chị và các bạn không ngại nguy hiểm đã chụp hình, quay phim, đưa tin để người dân được biết thêm đã có những người lính và người dân ngã xuống vào ngày này, như thế, ba mươi bảy năm về trước.

  Bia mộ của các anh đã bị đục bỏ, lễ tưởng niệm các anh bị phá phách, gây rối, NHƯNG các Anh sống mãi trong lòng người dân Việt yêu nước, NHÂN DÂN KHÔNG QUÊN.
 • #1 Thang: Rất hay

  17-02-2016 11:37

  Hoàng Hùng viết quá đúng
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo