Góc Bạn Đọc

Phong trào No-U và những kẻ vô ơn

Cập nhật lúc 12-03-2015 21:22:46 (GMT+1)
No-U - Xoá đường lưỡi bò của Tàu và bảo vệ Tổ quốc.

 

Ngày 08.03.2015, tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman đã có cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Parlamentní listy. Hàng loạt các tờ báo chính thống của nhà nước CHXHCN Việt Nam đã lược dịch bài phỏng vấn này, với tiêu đề Tổng thống Séc gọi nhiều nước châu Âu là “kẻ vô ơn”. Nhân cái chuyện “kẻ vô ơn” này, chợt cảm thấy chạnh lòng với những gì đang thấy…


Ngày 14.03.2015, phong trào NO-U tại Việt Nam kêu gọi đồng bào xuống đường tưởng niệm sự kiện Gạc Ma: Để tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống vì chủ quyền quốc gia, để khẳng định dân tộc Việt Nam không bao giờ khuất phục ngoại bang, anh em No-U Hà Nội kêu gọi bà con Thủ Đô cùng những tỉnh lân cận về Hà Nội cùng xuống đường tưởng niệm sự kiện Gạc Ma. 

Diễn biến của hoạt động tưởng niệm này rồi sẽ ra sao vào thời điểm này (12.03.2015) là vẫn còn quá sớm để đề cập tới. Nhưng chỉ có điều, ngay khi lời kêu gọi của NO-U được công bố trên các mạng xã hội, lập tức đã có những luồng quan điểm luôn tự hào khẳng định mình là “yêu nước chân chính” tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn chặn.

Nhân dân không quên các chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Với đa số người dân Việt Nam, và nhất là cộng đồng người Việt hải ngoại, NO-U là một cái gì đó hết sức lạ lẫm thậm chí khó hiểu. Thế nhưng, với các cơ quan an ninh tại Việt Nam thì tất cả những ai có chút gì dù vô cùng nhỏ nhặt liên quan tới nhóm NO-U này, đều lập tức được quan tâm tới tận từng chi tiết hoàn cảnh cuộc sống, lí lịch gia đình. Và dĩ nhiên, những ai tham gia hay có thiện cảm với NO-U được “chiếu cố” đặc biệt. Khẳng định như vậy, vì bản thân, gia đình, họ hàng và bạn bè thân sơ của người viết bài này đã được trải nghiệm thực tế nhiều “biện pháp nghiệp vụ” của các nhân viên an ninh công cộng hòa trộn cả thêm những mánh lới quái đản của phường lưu manh côn đồ.

Và mọi hoạt động do NO-U khởi xướng bao giờ cũng bị làm khó dễ và ngăn cản kể cả bằng những hình thức thô thiển trâng tráo đến tội nghiệp. Cụ thể ví dụ như, ngày 19.01.2014 hoạt động tưởng niệm 40 năm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm, do NO-U khởi xướng ở Hà Nội, đã bị quấy rối bởi nhóm công nhân bỗng dưng muốn sửa chữa tân trang khu vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ. An ninh chìm nhan nhản và dân phòng với những chiếc loa phóng thanh liên tục gào to điệp khúc “khu vực đang thi công, yêu cầu mọi người giải tán đê!”. Và có lẽ sẽ đi vào lịch sử với màn cắt đá nao lòng khi hai công nhân cần cù dùng mắy cắt hai hòn đá chỉ để gây ra tiếng động chói tai nhằm làm át tiếng hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm lược. Sau đó đã tìm hiểu và xác định được, trong hai “thợ xẻ đá” thì một người ngài trung tá công an khả kính đi làm nhiệm vụ.

Hòn đá xẻ đã được một việt kiều Séc "cướp" từ tay nhân viên an ninh ngày 19/1/2014.

Một năm sau đó, ngày 19.01.2015, vòng hoa, băng rôn tưởng niệm các liệt sĩ đã bỏ mình vì tổ quốc chống ngoại xâm của nhóm NO-U cũng bị một “thanh niên yêu nước” nhào vô xâu xé đập phá và phỉ nhổ bằng những ngôn từ bẩn thỉu; chỉ vì lí do những người con nước Việt dũng cảm hy sinh bảo vệ Hoàng Sa là binh sĩ quân lực Việt Nam Cộng hòa. Và rồi thanh niên này sau đó cũng xác định được là một sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, là một trong những hạt nhân của luồng tư tưởng “yêu nước chân chính”.

Vậy thì NO-U, họ là ai và vì sao chính quyền lo sợ và thù địch họ đến như vậy?

Cái “đường lưỡi bò” mà lãnh đạo nước láng giềng Trung Quốc đẻ ra đã bị tất cả nhân loại bác bỏ. Và một nhóm những người Việt Nam, vì không thể chấp nhận được yêu sách đểu cáng như vậy của nhà cầm quyền Trung Quốc, mưu đồ chiếm đoạt hầu như tất cả Biển Đông của chúng ta, đã tập hợp cùng nhau trong một nhóm bạn bè, anh em và lấy tên NO-U. Nghĩa là Đường lưỡi bò- Không!

Và nhóm bạn bè, anh em NO-U là những người như thế nào? Từ khi hình thành cho tới nay, NO-U bị nhiều cái gọi là “dư luận viên” bỉ báng, thóa mạ, cáo buộc với những lập luận, lý lẽ không thể kiểm chứng về những “kẻ phản động” thâm hiểm, lợi dụng quyền dân chủ để kích động nhân dân chống Đảng và Nhà nước, âm mưu phá hoại tình hữu nghị với Trung Quốc để Trung Quốc nổi nóng cấm vận làm suy yếu chính quyền nhân dân, hòng tạo thời cơ cho những phần tử như NO-U nhẩy lên cướp chính quyền. (Lưu ý, tất cả những điều này ai cũng có thể kiểm chứng, chỉ cần khi gõ tìm trên google hay youtube từ khóa “Trần Nhật Quang”, tạm thời có thể nói đang là thủ lĩnh tinh thần của các “dư luận viên” “yêu nước chân chính” để biết được vũ khí chống NO-U phổ biến hiện nay là gì, để mỗi người có thể tự đánh giá thật giả, phải trái).

Trong khi đó, theo tìm hiểu thực tế, người viết bài này biết được rằng, đại đa số những người gọi là trong nhóm NO-U hay có thiện cảm và ủng hộ họ, là có học thức. Trong cuộc sống hàng ngày là những người kinh doanh buôn bán, có nghề nghiệp chuyên môn và nhiều người thuộc giới nhân sĩ trí thức, sinh viên. Quan trọng nhất, kể cả các nhóm NO-U thành phố Vinh, Sài Gòn cũng như Hà Nội không thấy đối tượng nào có tiền án, tiền sự tội phạm hình sự, không có các đối tượng dạng “cầu bơ cầu bất” chán chường thù hận cuộc đời, xã hội. Theo thời gian và với cách đánh giá khách quan, người viết bài này cảm thấy có thể khẳng định, rằng NO-U là nhóm bè bạn sống có lương tâm, trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè, đồng loại và xã hội. Họ cảm thấy bức xúc trước những bất công trong xã hội và đã dũng cảm dám lên tiếng.

Ngày 12.03.2015, cổng điện tử EUObserver cho biết, tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman tạm thời là người đứng đầu quốc gia duy nhất trong Liên minh châu Âu khẳng định sẽ tới Moscow ngày 09 tháng Năm tới để tham gia lễ kỷ niệm 70 năm ngày thế chiến 2 kết thúc.

Như đã biết, trong trả lời phỏng vấn với phóng viên Parlamentní listy, tổng thống Miloš Zeman tuyên bố nếu tẩy chay lễ kỷ niệm do LB Nga tổ chức này, ông ta cảm thấy như là hành động xúc phạm những người lính Nga đã ngã xuống khi giải phóng Tiệp Khắc.

(Nguyên văn tiếng Séc: Pane prezidente, Vy se 9. května v Moskvě zúčastníte oslav 70. výročí konce druhé světové války. Mě by zajímalo, co říkáte na výzvy, které se občas objevují, že byste tuto akci měl ignorovat právě kvůli vývoji v souvislosti s ukrajinskou krizí? Myslím, že bych tím urazil zhruba 150 tisíc ruských vojáků, kteří padli při osvobozování Československa.)

 Từ ngữ mà Miloš Zeman lựa chọn cho câu trả lời này, là “Myslím, že bych tím urazil…”. Để hiểu câu này rõ ràng, thoát nghĩa và sát nghĩa, chuyển ngữ sang tiếng Việt cho tương ứng nhất, là “Tôi nghĩ, rằng như thế sẽ xúc phạm…”. Hơn nữa, động từ “urazit se” được người Séc thường sử dụng để nói về chuyện làm ai phật lòng, tự ái; Và trong trường hợp cụ thể cuộc phỏng vấn có thể dịch là xúc phạm. Thế nhưng, một số tờ báo mạng chính thức tại CHXHCN Việt Nam khẳng định Tổng thống Séc gọi nhiều nước châu Âu là “kẻ vô ơn”. 

No-U cùng tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược.

Khi người ta cố tình gọi hành động tẩy chay- mà cụ thể là tấy chay Putin- của các nguyên thủ quốc gia châu Âu là của những “kẻ vô ơn” với những binh sĩ Nga hy sinh trong cuộc chiến tranh chống phát- xít Đức. Vậy thì, người viết bài này xin thay mặt NO-U đặt câu hỏi: Có thể gọi những kẻ đó là cái thứ gì, khi tìm mọi cách cấm cản, quấy rối, sách nhiễu  những người bình thường muốn tưởng niệm những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hy sinh thân mình để bảo vệ biên cương tổ quốc, chống giặc Trung Quốc ngoại xâm?

Bọn họ là thứ người gì khi mấy chục năm qua cố tình bưng bít bao tội ác của “nước lạ”? Mấy chục năm qua và cho tới tận bây giờ không thèm đoái hoài đến máu xương của bao chiến sĩ đồng bào đã đổ xuống để bảo vệ biên giới phía Bắc? Ai mới thực sự là “kẻ vô ơn”?

Xinh Cung- Minh Đan, Praha
Gửi đăng Vietinfo.eu

 • #5 Nguyễn: Phong trào NO-U và những kẻ vô ơn

  13-03-2015 10:31

  Tiêu đề ấy chính là ngụ ý của người viết. Vì trong nước, các loại "dư luận viên" do an ninh chỉ đạo luôn cố gắng biến NO-U thành những kẻ vô ơn với thành quả công lao của "Đoảng"
 • #4 Tran: Dọn vườn

  13-03-2015 09:17

  Góp ý: Giật một cái tít '' Phong trào No u và những kẻ vô ơn''... Vô hình dung tối nghĩa và dễ gây hiểulầml là Phong trào Nou chính là những kẻ vô ơn, trong khi nội dung thì ngược lại.
  Báo chí rất khắc nghiệt. Chỉ cần thiếu, thừa một từ thôi. tất cả sẽ khác.

  Gỉa dụ: đặt tít, (PHONG TRÀO NoU đối diện những kẻ vô ơn). Độc giả sẽ hiểu ngay vấn đề. Nhà báo nên coi trong câu chữ nên hàng đầu. Phải thế. Không có chữ nên thế.
 • #3 Pham Tung Duong: Bânnovej boi but

  13-03-2015 06:47

  Nguoi viết bài này ..... Dịch thuật thi máy móc....
  Ông Zeman nói rất dúng!
  Là môt người có nhân cách, ông ta cảm thấy có lôi nếu không tham dự lê kỷ niệm. Cũng nhu tất cả người Việt nam sống tại Tiệp cần phải biết ơn Bác Václav Havel và Bác Václav Klaus.
 • #2 Đại Việt: Tiêu đề

  13-03-2015 03:24

  Rất cần và ngay lập tức phản hồi, vả vào "lỗ mồm" những cây bút xuyên tạc sự thật nhằm phục vụ mục tiêu của một nhóm người cầm quyền.
  Đáng khen cho Vietinfo về phản xạ nhanh chóng.
  Lời khen của các bạn đọc luôn trị giá hơn mấy cái giấy khen "hàng mã" từ các cơ quan công quyền.
 • #1 NO-U Praha: HS- TS

  12-03-2015 22:12

  Trung Quốc cút khỏi Hoàng Sa - Trường Sa.
  Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam.
  Tập Cận Bình và bè lũ cộng sản Bắc Kinh là những tên xâm lược.

  đám quan chức cộng sản Việt Nam là những kẻ nhu nhược -hèn nhát.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo