Góc Bạn Đọc

Séc: Có nên đặt tượng đài Bác Hồ tại Chrastava hay không?

Cập nhật lúc 29-06-2015 16:06:08 (GMT+1)
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Tiệp Khắc đã đến thăm Chrastava. Nguồn: Chrastava.cz

 

LTS - Như đã đưa tin, ông Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, Trương Mạnh Sơn muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại Chrastava thuộc Liberec. Hầu hết các ý kiến phản đối ý định này của ngài Đại sứ và coi đó là lý do cá nhân nhiều hơn lòng tôn kính Hồ Chí Minh. Việc đưa tin của TTXVN về vấn đề này cũng thiếu chuyên nghiệp. Sau đây là tâm sự của kỹ sư, tiến sỹ  Nguyễn Tùng, người đã từng học tại đây trong số 100 "thiếu sinh quân" vào năm 1957.


Có nên đặt tượng đài Bác Hồ tại Chrastava hay không?

 Đọc bài "Đại sứ Trương Mạnh Sơn muốn đặt tượng đài Hồ Chí Minh tại Séc“ và một vài ý kiến về việc này của bạn đọc (ở phần bình luận), tôi cảm thấy mình cần phải lên tiếng, dù đã „Nhân sinh thất thập cổ lai hy“.

100 các cháu Việt Nam, từ 5-12 tuổi, được đưa bằng tàu hỏa từ Hà Nội đến Nhà thiếu nhi  (Dětský domov- không hiểu sao TTXVN gọi là „Cơ sở giáo dục và ký túc xá“) ở thị trấn Chrastava, cách tỉnh lỵ Liberec chỉ khoảng 15 km.

Nhà thiếu nhi“ là một lâu đài cổ, trước khi các cháu Việt Nam đến là nơi nuôi của trẻ em Hy Lạp.

Nguồn ảnh: Chrastava.cz

Sau khi  các  cháu Việt Nam về nước vào năm 1959, “Nhà thiếu nhi“ trở thành  “Viện cải tạo“ (Výchovný ústav)- nơi nhốt trẻ em dưới 18 tuổi đã phạm tội (tất cả các cửa sổ đều có song sắt), tại đây hai bà phụ trách đã bị trẻ em hư đánh chết ngay trong nhà khi phát hiện định bỏ trốn.

Chắc vừa rồi thi trưởng Chrastava đã không đưa ngài Đại sứ đến thăm nơi này.

Dù đó là nơi các cháu Việt Nam đã từng sống 3 năm, Bác Hồ đã đến thăm các cháu (1957), Bác Tôn, Bác Nguyễn Chí Thanh cũng đã đến đó, nhưng theo tôi tại “Nhà thiếu nhi“ cũ này không thể là nơi xứng đáng để bất cứ biểu hiện kỷ niệm gì về Bác Hồ, về Việt Nam.

ĐS Trương Mạnh Sơn (thứ ba từ phải sang) cùng Thị trưởng Chrastava Michal Canov tại nơi dự kiến sẽ dựng tượng đài HCM. TTXVN

Ngài đại sứ chụp ảnh với thị trưởng Chrastava “...tại nơi dự kiến sẽ dựng tượng đài HCM“. Đây là cổng vào Trường tiểu học (Základní škola) ở Chrastava, nơi chưa bao giờ Bác Hồ đặt chân đến và cũng không có cháu Việt Nam nào đã học tại đây trước năm 1959, giáo viên người Séc của các cháu Việt Nam đều ở Liberec đến. 

Dựng tượng đài Bác Hồ tại đó để kỷ niệm gì?

Tôi nghỉ các cháu Séc học ở đó không biết đó là ai và chưa chắc các cơ quan chức năng của Séc (ngành giáo dục v.v..) sẽ đồng ý.

Hơn nữa ngoài ngài thị trưởng, bà Marie Tupá (gần 90 tuổi, y tá cũ của các cháu Việt Nam ở Nhà thiếu nhi), hầu như chẳng ai biết Bác Hồ là ai. Nhưng ngược lại rất nhiều người biết  các “nhà kinh doanh“ Vïệt Nam bán nước uống dobrá voda với giá “cắt cổ” 50,- Kč chai một lít khi tại Chrastava bị lũ lụt, mặc dù giá thị trường chỉ có hơn 10 korun.

Dù Đại sứ quán và Hội người Việt Nam có chở bao nhiêu công tây nơ hàng cho không cũng không thể xóa được điều này (có lẽ từ ngày đó Đại sứ quán và Hội người Việt Nam các cấp mới quan tâm đến Chrastava).

  Tại thị trấn này cũng không cần có tượng đài Bác Hồ, chắc chắn Bác không muốn điều đó.

  Về hưu rồi, có thì giờ nên tôi hay đoc báo, sách, xem tin tức của  các bên, tả-hữu, tây-đông. Tôi đọc quyển “Ho Či Minh“ của nhà sử học Mỹ William J. Duiker, tôi đọc cả Hồ Chí Minh tuyển tập và thấy buồn về những lời ca tụng, tâng bốc, về những sỉ nhục, bịa đặt đối với Bác Hồ của các cây bút trẻ già của cả các bên. Tôi cũng thấy hổ thẹn cho những người nâng Bác Hồ lên thành ông thánh, thờ cúng linh đình nhưng thực ra là không tôn kính gì Bác.

Nếu tôn kính đã làm theo di chúc Bác ngay từ đầu. Lời di chúc đó là lời căn dặn các “vị quan cách mang“ sau khi nước nhà thống nhất. Tôi không có bản di chúc gốc viết tay của Bác Hồ, nhưng tôi còn nhớ ý “ .. tôi chỉ có một điều mong muốn tột cùng là làm sao dân VN ai cũng có cơm ăn, áo mặc,ai cũng được học hành....“. Trong Hồ Chí Minh tuyển tập II, chắc Bộ Chính Trị thấy mục tiêu này là quá thấp hèn nên đã bỏ ý này ra khỏi di chúc của Bác Hồ...

Thật là tội lỗi!

Praha 26.6.2015

Kỹ sư,Tiến sỹ TUNG Nguyen
Gửi đăng Vietinfo.eu

 • #9 hong: dien

  01-07-2015 22:32

  Ngai SON ho do qua .Hay ngai la THANG PHAN DONG de nghi dat tuong ong HO coi trai GIAM .O dung day ngai dai su neu ong HO ve canh trai giam thi dung ban chat DCS cac ong day .... Cắt.

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
 • #8 Con buôn: Tượng đái

  01-07-2015 17:14

  Chớ nên dựng tượng bọn đầu trọc nó ỉ vào đấy.
 • #7 CÚT ĐI: ĐIÊN

  01-07-2015 07:17

  Hãy quên đi cái ý tưởng này đi càng nhanh càng tốt. thử hỏi ông Sơn tất cả nhân loại trên thế gian này còn mấy ai yêu quý mấy ông cộng sản. các ông chỉ ăn cướp của người là nhanh. tham nhũng, làm hại dân. và nói láo là giỏi.
 • #6 VK Sapa: Hoan hô anh Tùng

  30-06-2015 14:27

  Hoan hô anh Tùng, nhân chứng trong trường hợp này đã lên tiếng để mọi người biết sự thật.
 • #5 Dân Thường: Tiêu đề

  30-06-2015 11:15

  Đơn sơ áo vải người dân Việt
  Dựng tượng làm chi dãi nắng mưa?
 • #4 Kẻ đã làm nửa nước Việt Nam điêu linh và hàng triệu người vì hắn phải sống lưu vong: Cuối cùng thì cũng phải xây tượng, tống tiễn con ma Hồ ra khỏi Việt Nam vĩnh viễn.

  29-06-2015 22:40

  THÔNG BÁO KHẨN:

  Vì lý do nhân dân quá chán ghét chế độ cộng sản Việt Nam độc Tài, Tham Nhũng, nên sớm nổ ra CÁCH MẠNG TỰ DO, DÂN CHỦ TẠI VIỆT NAM - HẠ BỆ CHẾ ĐỘ THỐI NÁT ĐƯƠNG ĐẠI.

  Cần phải nhanh nếu không chính phủ Séc đổi ý thì không nhận được sổ đỏ, hỏng cả kế hoạch ăn xôi miễn phí của cộng đồng....
 • #3 Ký danh: Bác Tùng đào ngũ

  29-06-2015 19:52

  Bác TUNG Nguyen sang Đoàn thiếu sinh quân để học và sau này phục vụ Tổ Cuốc.
  Thế mà sau này, học hành thành đạt Bác lại sang Séc phục vụ bon Tư bản giãy chết và nhập quốc tịch ngoại bang.
  Bác Hồ mà biết là Bác buồn nắm... nắm đó Bác Tùngo ạ.
 • #2 Đât Việt: Nên làm

  29-06-2015 18:39

  Theo tôi thì nên dựng tượng HCM ngay cái nhà tù này để cho mọi người biết HCM đồng nghĩa với cái gì !!
 • #1 Mỹ lệ : Ủng hộ ý kiến này

  29-06-2015 17:27

  Cả thế giới đã và đang nguyền rủa tội ác của cộng sản, vậy còn dựng tượng Bác ở đó làm gì. Việc cần làm là cho nguời có sáng kiến đó vào nhà thương điên ngay
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo