Góc Bạn Đọc

Tà Áo Tôi Yêu

Cập nhật lúc 03-07-2015 14:50:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Sao tôi không yêu màu hồng của đôi môi, hay màu xanh của bầu trời của đồng lúa bát ngát mênh mông ? mà tôi yêu màu trắng vì đó là  màu của chiếc áo dài thướt tha trong gió của một thời học sinh tôi thường mặc.


Nhắc tới nữ sinh, người ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh chiếc áo dài trắng tinh khôi, kín đáo nhưng lại rất đỗi mềm mại, dịu dàng. Chiếc áo dài trắng còn là hành trang kỷ niệm của những ai đã từng bước qua cái tuổi học trò hồn nhiên, trong trẻo ấy. Dòng thời gian lặng lẽ trôi, tuổi học trò cũng đi qua và không bao giờ trở lại để gợi cho ai nhớ lắm về bạn bè, thầy cô, về mái trường, lớp học.

(Ảnh minh họa)

Không biết cảm nhận của mỗi người ra sao nhưng đối với tôi tuổi học trò đẹp lắm, hồn nhiên lắm và cũng thơ mộng lắm vì gắn với màu áo dài trắng trong của tình bạn tuổi học trò và mối tình đầu tinh khiết mong manh... cũng thật trong sáng, tinh khôi như màu áo dài trắng ấy. Chẳng biết ai đã cài vào tim tôi một ý nghĩa trong lành của chiếc áo dài trắng để đến bây giờ tôi vẫn yêu tà áo dài trắng thiết tha, tinh khiết thơ ngây không vướng chút màu đen đỏ của bụi đường bay trong làn gió. Màu trắng thanh khiết phủ kín cả sân trường giờ tan học, hòa cùng màu tím của bằng lăng, màu hoa phượng đỏ rực tạo thành bức tranh đa sắc màu rực rỡ ngập lối đi. Điều này đã làm rung động lòng người và là nguồn cảm hứng vô tận của những người làm thơ, viết nhạc.  Trong bài "Áo Trắng", Huy Cận viết:

“Áo trắng đơn-sơ, mộng trắng trong,
Hôm xưa em đến, mắt như lòng,
Nở bừng ánh sáng, em đi đến,
Gót ngọc dồn hương, bước tỏa hồng”.

Áo trắng sân trường ( Ảnh tác giả chụp)

Thời gian dần trôi qua nhưng những vết ố thời gian còn đọng lại trong vạt áo trắng; những nét mực tím nhạt nhoà, những cái tên và những câu thơ tình được khắc dấu trên những thân cây xù xì, ghế đá ; tiếng ve kêu khi hạ về, những cánh phượng hồng gấp thành cánh bướm rồi ép vào trang vở cũ vẫn mãi  theo chúng ta suốt cuộc đời mỗi khi nhớ về “một thời áo trắng”.

Chiếc áo dài, đặc biệt là áo dài trắng nữ sinh có một nét đẹp duyên dáng mà không lọai trang phục nào có dược. Áo dài làm cho nữ sinh thêm dịu dàng, thướt tha, gợi nên cảm xúc xao xuyến khó tả cho những ai tình cờ bắt gặp, từng làm ngất ngây trái tim bao chàng trai, để đêm đêm trong giấc ngủ chập chờn còn trông thấy “áo ai bay trắng cả giấc mơ” ( bài hát  Phượng hồng – Vũ Hoàng)  hay

“Mơ một tà áo, một tà áo qua đường
Như mong một lời nói, một lời nói yêu thương”

(Ca khúc Màu áo tím của Hoàng Nguyên).

 

Làm sao kể hết được câu chuyện về những tà áo dài trắng dịu dàng và thướt tha, những vạt áo dài trắng bay trong chiều gió. Tà áo dài mềm mại đã nhẹ nhàng êm ái đến với cuộc đời, nhẹ nhàng êm ái đi vào lòng người…Bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dù ở chốn quê nhà gần gũi, hay ở phương trời nào xa thẳm, chiếc áo dài cũng mang theo bầu trời quê hương, cũng mang về mùa xuân ấm áp trong lòng người Việt tha hương. Chiếc áo dài còn là biểu tượng thân quen để người Việt nhận ra nhau trên bước đường lưu lạc trong cuộc sống nổi trôi nơi xứ lạ quê người. Thấy một vạt áo dài, thấy quê hương xa xăm mà gần gũi.

“Đẹp biết bao... quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu
         Dù ở đâu... Pa-ris, Luân Đôn hay ở những miền xa
         Thoáng thấy áo dài... bay trên đường phố
         Sẽ thấy tâm hồn... quê hương ở đó... em ơi…!”

( Bài hát " Một thoáng Quê Hương" của nhạc sĩ Thanh Tùng)

Áo dài là biểu tượng của người phụ nữ Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, duyên dáng của phụ nữ Việt làm say đắm lòng người. Trải qua từng thời kì lịch sử,  tà áo dài Việt Nam luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, niềm tự hào đối với những con người Việt. Hai tiếng “Áo dài” vốn gợi cho ta những cảm xúc thật thanh cao, tế nhị và giản dị thật gần với người Việt Nam. Thứ trang phục hết đổi bình dị, gần gủi với cuộc sống, thứ trang phục nghiêm túc vẫn thường gặp trong các buổi đại lễ. Mặc áo dài cũng là để tôn vinh nét đẹp truyền thống của người phụ nữ  Việt Nam. 

Áo dài thuớt tha ( Ảnh tác giả chụp)

Ngày nay Áo dài Việt Nam đã vượt qua giới hạn không gian nhỏ hẹp trong nước để vươn ra tầm thế giới, được thế giới đón nhận, tôn vinh và thưởng thức vẻ đẹp mang bề dày truyền thống văn hóa. Người ta biết đến áo dài qua hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và cũng nhận ra người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh áo dài. Áo dài - người phụ nữ, hai hình ảnh ấy không những không thể tách rời mà còn hòa quyện để làm nên nét đẹp tâm hồn người Việt Nam trong nền văn hóa thế giới.

 

( Áo dài xinh- Ảnh do tác giả chụp)

 

 Lê Thị Thu Thanh gửi đăng

         Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo