Góc Bạn Đọc

Từ nụ cười hiền hoà đến cái nhìn vô cảm

Cập nhật lúc 06-08-2018 09:50:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: vforum

 

Sự kiện 2 cháu trai người Việt bị chết tại hồ bơi Lhota gần Praha không chỉ là đau khổ của 2 gia đình, nỗi buồn cho cộng đồng mà gây tranh cãi và tranh luận trong cộng đồng người Séc cũng như người Việt. Sau đây là góc nhìn riêng của bạn đọc Thu Minh về sự kiện này để chúng ta cùng nhau suy ngẫm.


Thu Minh - Tôi trở về Praha một chiều oi nồng, ngồi trên chuyến xe chậm giờ ì ạch bò vào thành phố, lòng thổn thức nỗi đau xé ruột khi đọc vài bài viết về cái chết của hai đứa nhỏ ở bãi tắm Lhota ngày mùng 3 tháng 8, một cái chết có nhiều nguyên nhân, mà một trong số đó là ánh mắt thờ ơ, sự lạnh lùng một cách thô tục của những nhân viên cứu hộ tại bãi tắm. 

Cái chết bi thương đó róng lên một hồi chuông cho tất cả chúng ta, tất cả những người có lương tri. Tôi viết những dòng chữ này vào lúc năm giờ sáng, khi giấc ngủ gãy vụn bởi một giấc mơ kì lạ, giấc mơ của những người cha, người mẹ hớt hải chạy đi tìm con, những tiếng thét xé lòng đã dựng tôi dậy, tôi ám ảnh với con đường trong giấc mơ đó, một con đường của một thế giới văn minh, mà ở đó hai đứa trẻ thân yêu của chúng ta trôi đi vào cõi vĩnh hằng trước sự thờ ơ của đồng loại. Với tôi đó là nỗi đau chung cho tất cả chúng ta, một nỗi đau hiện hữu mà thực tế chúng ta chỉ còn cách đánh thức chính mình và đối diện với nó. Nhưng trước khi đối diện với thực tại đầu rẫy những vấn đề nhức nhối, hãy cùng tôi nhìn lại chặng đường đã đi qua.

 Dòng người Việt đầu tiên đến Séc từ những năm 60 của thế kỉ trước bắt đầu bằng những du học sinh, và sau đó là những người đến lao động trong những nhà máy, tiếp sau đó là lớp người đến sau cùng dưới nhiều hình thức tạo nên một cộng đồng người Việt khá lớn ở nước ngoài, một cộng đồng chịu thương, chịu khó, một cộng đồng thành công về nhiều mặt, hãy tạm bỏ qua những biệt thự sang trọng bề thế của người Việt khắp nơi trên đất Séc, hãy những siêu xe khiến người dân bản địa trầm trồ, mà hãy kể đến thế hệ thứ hai, thứ ba của chúng ta, thế hệ tạo nên một lớp người đầy năng động với những thành tựu trong học tập, hoạt động thể thao văn hoá góp tô nên những gam mầu tươi sáng cho cuộc sống của đất nước Séc cổ kính. Những thành tựu đó hẳn đã tác động đến cách nhìn nhận của người Séc về người Việt, thế thì cái gì và từ đâu họ lại có sự thờ ơ, thậm chí là miệt thị với chúng ta, phải chăng họ - những ngươi Séc đang đi lùi dần vào thế giới tăm tối nơi nền văn minh nhân loại không đủ sáng, nơi tri thức và lòng nhân ái bị ngủ quên hay còn một lí do nào đó đến từ chúng ta???

Những năm gần đây, người Việt đã trở thành một mỏ vàng vô giá cho những chính khách bẩn thỉu của Séc khai thác nhằm giành lấy sự ủng hộ của một bộ phận dân Séc bài ngoại, cái trớ trêu ở đây một số kẻ bất lương trong chúng ta đã cố tình làm xấu đi một cách nghiêm trọng hình ảnh của chúng ta, một số ít đó đã biến chúng ta thành nhóm “tội phạm gây nguy hiểm cho đất nước và con người Séc”, hãy tạm gác lại chuyện đúng hay sai trong câu nói của vị quan chức này mà hãy nhìn vào thực tế.

Đầu tiên phải kể đến vụ án hối lộ gây rúng động ở Séc mới đây khiến cho người dân Séc cảm nhận rằng Séc đang nhập khẩu tham nhũng từ Việt Nam và nó đang tăng trưởng đáng kể làm tha hoá các quan chức và nhân viên công quyền Séc.

Kế đến có thể kể đến những hoạt động buôn bán và chế biến các chất mà tuý một cách phổ biến trong cộng đồng chúng ta, những vụ án về mà tuý do người Việt tổ chức ngày càng nhiều, nhiều đến độ hầu hết các vụ bắt bớ những vườn cần sa, những lò nấu đá thì thủ phạm là người Việt, mới đây nữa phải kể đến đường dây ma tuý lớn đến độ đã có thế vươn ra cả những thị trường xa xôi như Mỹ, mà người cầm đầu đường dây vẫn là người Việt sống tại Séc. Sự hủy hoại của ma tuý khủng khiếp như thế nào tất cả chúng ta đều nhận thức được, và người Séc cũng không ngoại lệ, họ căm thù và phẫn nộ là điều không khiến tôi ngạc nhiên.

Người Séc hay người dân của lục địa già này luôn quan tâm sát sao đến chính trị, và cuộc sống của họ gắn liền với nó, chính vì thế họ đã tự mình cắt bỏ chế độ cộng sản khỏi thân thể họ như vứt bỏ một khối u, nói như thế để biết đất nước họ, người dân của họ không thích thú gì khi chứng kiến một Nguyễn Hải Long, một người Séc gốc Việt tham gia vào vụ bắt cóc trắng trợn trên đường phố Berlin, một hành động của những kẻ cướp trắng trợn trong thế giới văn minh và dân chủ. Hành động đó khiến họ khinh bỉ. Hành động đó khiến họ có cái nhìn rất tiêu cực và nó đã đặt ra một nghi ngờ một cách chính thức về sự hội nhập của người Việt vào trong cuộc sống và xã hội Séc.

Quay lại những năm sáu mươi của thế kỉ trước, những người Việt đầu tiên đến Séc được chào đón một cách thân thiện và nồng hậu, nửa thế kỉ đã trôi qua ở đâu đó những cái nắm tay đó vẫn còn, nhưng bóng đen từ những ánh mắt thờ ơ đã hiện hữu, sự thân thiệt dần được thay đổi bằng lối cư xử thô tục. Và tất cả những biểu hiện đó không chỉ mang đến những mối quan hệ rệu rạo trên những bàn tiệc, mà nó sẽ còn tiếp tục tạo nên những vết nứt khổng lồ trong quan hệ của chúng ta và người Séc. Hãy hành động loại bỏ những ung nhọt trong cơ thể của chúng ta, hãy vì một ngày mai.

Thu Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Bụi đời: Cải lương

  07-08-2018 23:21

  Bài viết hời hợt cải lương, lắm tình ít lý. Nói toẹt ra cái này do mấy thằng buôn lậu giờ thành đại da chủ chợ hội đoàn và đại sứ quán gây ra. “Hãy hành động loại bỏ những ung nhọt trong cơ thể của chúng ta, hãy vì một ngày mai“ câu này vứt mẹ nó đi, dũng cảm chỉ cần nói mấy thằng trọc phú trong Sapa kia kìa, nó đập vỡ a lô. Ỡm ờ
 • #5 nguyen: danny

  06-08-2018 17:29

  bai viet cua ban kha hay.thanh qua cua bao nam xay dung con nguoi cua che do cóng san la day
 • #4 Ký danh: ĐSQ

  06-08-2018 15:46

  Chuyên cơ chở Tô Lâm và Đường Minh Hưng , Nguyễn Hải Long tất cả 12 người bay đến Praha yêu cầu cảnh sát Séc điều tra bi kịch trên hồ Lhota - Hội Séc-Việt , Hội cựu chiến binh tỉnh KARLOVY VARY đang yêu cầu điều tra vụ việc - Không ai quan tâm tới họ vì họ là Việt nam ! ?
 • #3 Nam Hải:

  06-08-2018 14:26

  Đến cơ sự này rồi mới nhận ra. Như thế gọi là tinh tế, nhạy cảm hay là quá thông minh nhỉ?
 • #2 Trương Mạnh Sơn: ĐSQ

  06-08-2018 10:45

  Sự việc này cũng có công của ĐSQ và các hội đoàn thuộc ĐSQ chỉ đạo cả. Mang giá trị Việt ra khắp 5 châu mà.
 • #1 Ký danh: Chuẩn

  06-08-2018 10:36

  Rất chuẩn. Cảm ơn tác giả đã nói thay nhiều người trong cộng đồng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo