Huyền bí

Chuyện kỳ bí quanh ngọn đồi 'thần thánh' ở Hải Dương

Cập nhật lúc 28-07-2010 17:59:21 (GMT+1)
Ngôi nhà hoang của gia đình đã chuyển đến từ năm 1968 -1969.

 

Ngọn đồi sau làng Bích Nham rậm rạp um tùm, nhưng tịnh không có một bóng người chặt cây, hái quả... Theo những câu chuyện người dân nơi đây truyền tai nhau, đây là ngọn đồi thần thánh, linh thiêng...


Câu chuyện về ngọn đồi sau làng Bích Nham mang nhiều chi tiết kỳ bí, khó lý giải, nhưng đây là câu chuyện tôi tiếp xúc với những người dân trong làng, ghi nhận và thuật lại cho độc giả, không có tính chất tuyên truyền mê tín dị đoan.

Tôi có một anh bạn đồng nghiệp quê Chí Linh, Hải Dương. Trong một lần tán gẫu đề cập đến đề tài kỳ quái, anh bạn kể quê anh có một ngọn đồi mà dân trong vùng ai ai cũng nể sợ. Khu rừng rậm rạp nhưng tịnh không bóng người chặt cây, hái quả, thậm chí đào bới một tấc đất. Thấy tôi bán tín bán nghi, anh bạn vỗ vai quả quyết: "Cậu không tin thì về kiểm chứng".

Chuyện kỳ bí quanh ngọn đồi 'thần thánh' ở Hải Dương

Ngọn đồi um tùm với nhiều cây hàng trăm tuổi.

Trong một dịp ghé thăm người bà con ở Hải Dương, nhớ tới câu chuyện của anh bạn nọ tôi liền hỏi thăm, vượt đoạn đường lổn nhổn đá sỏi tìm về thôn Bích Nham, xã Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương để tìm hiểu thực hư.

Đúng như lời anh bạn kể, ngọn đồi rộng chừng 5 ha, cao hơn 10m, sau làng Bích Nham cây cối um tùm rậm rạp. Có đủ các loại cây từ tre, nứa, xoan, xà cừ... nhưng không hề có dấu vết chặt phá. Nằm giữa khu dân cư nhưng nơi đây nom không khác gì rừng nguyên sơ, có cây đã ngót trăm tuổi. Khi tôi đem thắc mắc hỏi ông Nguyễn Quý Bắc, nhà nằm nép ngay chân ngọn đồi, ông Bắc trừng mắt lắc đầu nguầy nguậy: "Ai dám chặt cây trên ngọn đồi ấy chứ. Một tấc đất cũng không ai dám đụng. Đó là đất thiêng do thần linh cai quản đấy!".

Nói rồi, ông trầm ngâm kể cho tôi nghe những câu chuyện kỳ lạ, đầy bí ẩn. Câu chuyện đầu tiên ông Bắc kể là câu chuyện đã làm cả làng Bích Nham rộ lên một thời. Đó là vào những năm khoảng 1968,1969, khi ấy có trận lũ lụt lớn khiến nhiều gia đình phải di dân lên chỗ cao. Trong đó, có một gia đình chọn mảnh đất sát mép mảnh đồi dựng nhà.

Chuyện kỳ bí quanh ngọn đồi 'thần thánh' ở Hải Dương

Ngôi nhà hoang của gia đình đã chuyển đến từ năm 1968 -1969.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu không có chuyện gia đình ấy trồng tre bên chân đồi, tuy nhiên, cái lạ là tre cứ lớn cao tầm vài mét thì bỗng nhiên đổ gục xuống không rõ lý do. Người dân trong làng cho rằng, đó là vì tre trồng trên đất thiêng. Nghe đâu, gia đình đó sống được vài năm thì phải chuyển nhà đi nơi khác.

Lại có lời đồn đại cách đây vài năm khiến người nào trong làng, từ các bà đi chợ, đến ông hàng sửa xe, ai ai cũng thì thầm kinh hãi. Lần ấy, có bà tên Hậu trong làng lên đồi đào ít đất sỏi để đổ vào ngõ mới làm. Khi vừa cúi xuống lấy vai đỡ gánh đất thì bỗng đâu nhìn thấy thấy một người đàn bà mặc bộ quần áo trắng xóa đứng bên cạnh. Thất kinh, bà Hậu vội buông quang gánh bỏ chạy thục mạng. Bà Hậu kể, đêm ấy về thấy có người về báo mộng đây là mảnh đất thiêng, không được động vào. Tỉnh dậy, bà Hậu vội làm lễ cúng thần trên đồi, từ đêm đó mới ngủ yên. Câu chuyện thật mang đầy tính huyễn hoặc, ma quái, quả là khó tin, tuy nhiên vẫn khiến người dân quanh vùng thất kinh.

Thậm chí, nhiều người dân làng Bích Thủy, nằm sát làng Bích Nham kể rằng, nhiều đêm khu ngọn đồi bỗng dưng rực sáng. Có người còn quả quyết nhìn thấy một con lợn mẹ và một đàn lợn con chạy vào đồi. Rồi hàng loạt những câu chuyện kỳ quái xung quanh mảnh đồi khiến cả làng không ai dám bén mảng tới ngọn đồi. Thậm chí, nhà nào gần chân đồi muốn khoan giếng nước cũng phải làm lễ tạ sợ "động" đất thiêng...

Kỳ 2: Ngôi miếu thờ 3 lần đổ và cây đa kỳ lạ

Lê Trang

Theo Zing

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo