Huyền bí

Giải mã bí ẩn chuyện 'oan hồn báo án'

Cập nhật lúc 11-01-2017 11:21:19 (GMT+1)
Nơi kẻ thủ ác Lê Bảo Trung chôn lấp thi thể nạn nhân.

 

Với dã tâm chiếm đoạt chiếc xe máy mà kẻ thủ ác đã lừa phỉnh người bạn của mình đưa vào khu rừng vắng rồi ra tay sát hại, đào hố lấp kín xác bên bờ suối. Thế nhưng, “hồn ma” người thanh niên bị chết một cách oan uổng kia đã hiện về mách bảo cho chị hàng nước bên đường biết chuyện tìm ra chỗ chôn xác anh (?), báo Công an địa phương xác minh, điều tra làm rõ chân tướng kẻ sát nhân.


Câu chuyện đầy huyễn hoặc này được đồn đại râm ran tại tỉnh Quảng Nam. Sự thật câu chuyện như thế nào?...

Trò chuyện với cô hàng nước gặp… "ma" 

Từ ngã ba Cây Cốc ngược lên hướng núi theo con đường thảm nhựa phẳng lì dẫn về di tích Phật viện Đồng Dương, qua khỏi cầu Ông Triệu, cách Quốc lộ 1A chưa đầy 8 cây số thì tới Trường tiểu học Trần Cao Vân, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. "Đến đó hỏi nhà chị Thanh bán nước mía, ai cũng biết", trước khi xuất phát từ thành phố Tam Kỳ ra huyện Thăng Bình, anh cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam, sau khi cung cấp hành trình điều tra khám phá vụ trọng án hết sức ly kỳ này đã dặn tôi như vậy. Cho nên, việc tìm nhà chị Thanh, người đàn bà là nhân vật chính trong câu chuyện "oan hồn báo án" dư luận đang râm ran cũng khá dễ dàng.

Chị Thanh tên họ đầy đủ là Lê Thị Thanh. Tuy sống ở vùng quê, song do buôn bán tạp hóa, không phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nên nhìn vẻ bề ngoài của chị trẻ hơn tuổi 30 rất nhiều. Chị hàng nước giới thiệu cho tôi biết về người thanh niên khá điển trai, từ bên ngoài mới bước vào quán: "Chồng em đó, ảnh nhỏ hơn em hai tuổi. Hôm đó ảnh đã cùng em đi tìm được chỗ chôn chú Út anh à". Út chính là Huỳnh Đình Thôi (20 tuổi, trú ở thôn Câu Hà, xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam), cũng là nạn nhân bị giết hại chôn xác bên bờ suối, trong khu rừng thuộc thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình. Bất chợt, chị Thanh mắt đỏ hoe bảo: "Cha mẹ chú Út cứ điện thoại vào cho em hoài. Em cũng có ra ngoài nhà chú Út rồi. Nhà có 5 người con, hai trai, ba gái. Chú Út là con thứ 5, được cha mẹ thương lắm…".

Theo lời kể của chị Thanh, vào ngày 26/7/2012, người dân thôn Đồng Dương xôn xao bàn tán chuyện một gia đình ở xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn vào tìm kiếm người con út nghi bị giết hại chôn xác trong rừng. Sau này chị mới biết là gia đình ông Huỳnh Đình Hường (68 tuổi). Ông Hường là cha đẻ của em Huỳnh Đình Thôi. Hôm đó, chồng chị Thanh - anh Trần Văn Liễu và nhiều người trong thôn cũng đi tìm cùng với gia đình ông Hường. Song, họ quần nát khu vực rừng dưới cầu Ông Triệu đến giáp giới xã Bình Quý, Thăng Bình, vẫn không phát hiện được gì.

"Sang tối 27/7, cũng là ngày sinh nhật chồng em. Bữa nớ em mua mấy lon bia, nướng con cá đuối để ảnh mời anh em thân tình tới nhậu. Đến 23h đêm, mọi người về hết, chỉ còn vợ chồng em và bác Bùi Tấn Cúc làm bảo vệ Trường Mầm non xã Bình Định Bắc ngồi lai rai, tán chuyện. Không hiểu sao lúc đó em lại nhìn sang phía cổng trường tiểu học Trần Cao Vân, đối diện với quán nhà em, thì thấy hình như có bóng người thoáng qua chỗ giữa cổng. Em nói chồng em và bác Cúc sang xem thử có phải bọn trộm lẻn vào trường không. Nhưng, hai người sang bên tìm kiếm hồi lâu không thấy chi cả, khiến em cứ bán tín, bán nghi. Lúc 2 giờ sáng, em tắt điện đi ngủ thì chợt nhớ lại câu chuyện xảy ra đã hơn 2 tuần trước đó…".

Chị Thanh bảo, cho đến nay chị vẫn còn nhớ như in câu chuyện xảy ra vào ngày 13/7/2012. Sáng hôm đó, như thường lệ, khoảng 8 giờ chị đẩy xe nước mía ra bán cho các em học sinh vào giờ ra chơi thì có hai thanh niên đi xe máy hiệu Yamaha Exciter, biển số 92S2 - 9628, vào quán uống nước mía. Ngồi chừng 10 phút, người thanh niên khoác áo da đen, đội mũ lưỡi trai đen hỏi mua cây bành trước nhà để làm cây cảnh. Do anh Liễu đã đi làm nên chị trả lời phải chờ anh Liễu về hỏi ý kiến, thì người thanh niên nọ lại nói tiếp là có mua được một cây bành to của người bạn, rồi mượn cây cuốc chim và cái rựa để đi đào.

Khi chị đưa cái rựa và cây cuốc cho thanh niên đội mũ lưỡi trai đen, thì người thanh niên mặc quần jean xanh đi cùng gửi lại xe máy ở quán chị. Cả hai đi vào cổng Trường tiểu học Trần Cao Vân, thẳng ra hướng khu rừng keo lá tràm phía sau trường. Đến 11h, hai thanh niên quay vào sang quán mì Quảng phía phải nhà chị ăn trưa. Ăn xong, họ sang quán chị mua nước ngọt. Chị khui mấy chai pepsi đổ vào bịch nilon kèm theo một ống hút đưa cho họ và hai thanh niên lại đi vào rừng. Lần này, thanh niên đội mũ lưỡi trai đen hẹn chị lúc quay ra sẽ trả tiền lấy xe luôn thể.

Cho tới 17h chiều thì chỉ có người thanh niên đội mũ lưỡi trai quay ra trả cuốc và rựa. Vì nghĩ rằng, người thanh niên đi cùng đã đưa cây cảnh về nên chị không hoài nghi, thắc mắc. Tuy nhiên, thanh niên đội mũ lưỡi trai đen đã có nhiều biểu hiện rất lạ. Cụ thể, anh ta hỏi trả tiền chị bảo hết 20 nghìn đồng thì anh ta đưa tờ 100 nghìn đồng và yêu cầu thối lại 50 nghìn đồng, còn cho chị 30 nghìn đồng. Hoặc lúc dắt chiếc xe máy Yamaha Exciter ra về, anh ta không biết bóp tay côn mà cứ bấm đề mãi nên xe không nổ, phải nhờ một người khách đang uống nước mía ra nổ máy xe giúp…

"Em nhớ hết đầu đuôi câu chuyện hai thanh niên đi đào cây cảnh và có linh tính người thanh niên mặc quần jean là nạn nhân bị giết hại mà gia đình anh ta đang đi tìm. Trong người cứ hồi hộp, lo sợ, em bèn gọi anh Liễu dậy bật điện lên để gọi điện thoại cho cháu của em là Lê Văn Lợi làm Trưởng Công an xã Bình Định Bắc. Chưa đầy 5 phút sau, Lợi cùng hai công an viên nữa tới nhà em và mọi người thức cùng vợ chồng em đợi sáng ra là đi tìm…".

Sáng hôm sau, vợ chồng chị Thanh cùng lực lượng Công an xã Bình Định Bắc cứ nhắm khu rừng phía sau Trường tiểu học Trần Cao Vân mà đi. Chẳng bao lâu, chị Thanh phát hiện một khu đất trống sẫm màu bên bờ suối, chợt nhớ lại cây cuốc chim mà thanh niên đội mũ lưỡi trai đen trả lại, lưỡi cuốc cũng dính loại đất sẫm màu như vậy. Chị liền bảo mọi người cố gắng lục tìm cứ chỗ nào có đất mới đào, hoặc cành cây héo lá, chắc chắn là nạn nhân bị chôn bên dưới.

Quả đúng như phán đoán của chị, họ đã thấy một vạt đất mới đào có 2 cành keo lá tràm héo úa phủ bên trên. Bất ngờ hơn nữa, trong đám cỏ bên vạt đất mới đào có túi nilon mà chị đựng nước ngọt, kèm ống hút, đưa cho hai thanh niên; nước ngọt bên trong túi đã hết. "Chắc chắn nạn nhân bị chôn dưới này…" - chị Thanh khẳng định với mọi người đi cùng. Ngay lập tức, các đồng chí Công an xã Bình Định Bắc cùng chồng chị Thanh tìm cuốc bới vạt đất ra. Và, họ đã phát hiện thi thể Huỳnh Đình Thôi nằm co quắp dưới hố. Lúc đó khoảng 9 giờ ngày 28-7-2012…   

Nhận diện kẻ thủ ác

 

Lê Bảo Trung và lệnh truy nã trên toàn quốc.

Sáng ngày 13/7, Huỳnh Đình Thôi đang làm ở một cơ sở in bảng hiệu quảng cáo thì nhận được điện thoại của một người bạn đến trước cổng Trường cao đẳng Hữu nghị Việt-Hàn ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn. Thế nhưng, sau đó thì không thấy trở về, nên gia đình ông Huỳnh Đình Hường tổ chức đi tìm. Một người quen ở trước cổng Trường cao đẳng Hữu nghị Việt-Hàn cho biết, ông ta thấy Thôi đến gặp bạn uống cà phê. Thanh niên này tên là Trung. Sau đó, Thôi dùng xe máy hiệu Yamaha Exciter của mình chở Trung đi đâu đó. Nghi có chuyện chẳng lành, gia đình ông Hường tìm hỏi những người bạn của Thôi, mới biết Thôi đi cùng Lê Bảo Trung (21 tuổi), quê ở xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam…

Nhận được tin báo của gia đình ông Hường về sự mất tích đầy bí ẩn của Thôi, Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam, chỉ đạo các tổ công tác nhanh chóng tỏa xuống địa bàn xác minh. Lần theo những mối quan hệ của Lê Bảo Trung, các trinh xác bất ngờ được một người dân cung cấp nguồn tin quan trọng, có thấy bạn của Trung là Nguyễn Văn Nhật (21 tuổi), trú ở thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, Thăng Bình, hiện đang là sinh viên Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, vào lúc sẩm tối 13/7, chạy chiếc xe máy Yamaha Exciter màu đỏ chở một cô gái từ Hà Lam ra hướng Đà Nẵng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định, Nguyễn Văn Nhật đi chiếc xe máy của Huỳnh Đình Thôi. Có phải Nhật là đồng bọn với Lê Bảo Trung, sát hại Thôi để cướp xe máy? Tuy nhiên, nghi vấn nhanh chóng bị loại bỏ, vì tài liệu điều tra cho thấy, Nguyễn Văn Nhật ngoại phạm.

Theo khai nhận của Nhật: Chiều 13/7, Nhật đang thực tập tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên thì nhận được điện thoại của Trung nhờ vào Hà Lam chở người yêu của Trung là Nguyễn Thị Thu H. (21 tuổi) ra Đà Nẵng. Vì H. quê ở thôn Châu Xuân Tây, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, cũng là bạn học thời trung học. Vả lại, trước khi Trung điện thoại thì H. cũng có điện thoại cho Nhật, nói rằng, đang đi xe buýt từ Đà Nẵng vào thị trấn Hà Lam và Trung có dặn gọi Nhật cùng đi xe buýt vào, còn không hiểu chuyện gì cả…

Khoảng 16h30' cùng ngày, Nhật đón xe buýt vào. Tới thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình thì đã 18h kém 20, Nhật thấy Trung và H. đang đứng đợi trước cổng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh huyện Thăng Bình. Trung bảo Nhật lái xe máy Yamaha Exciter chở giúp lên nhà người bạn ở xã Bình Quý, rồi quay xuống chở H. ra Đà Nẵng để đi chơi với bạn bè đang học tại Trường cao đẳng Đông Á. Nhật cứ răm rắp làm theo lời Trung, không hề biết chiếc xe máy Yamaha Exciter kia là của Huỳnh Đình Thôi mà Trung đã sát hại bạn cướp lấy…

Nguyễn Văn Nhật kể thêm rằng, tối 13/7, vào khoảng 23h thì Trung điện thoại cho Nhật tới Ngã ba Huế đón Trung vừa từ Thăng Bình đi xe khách ra. Lúc này còn đang ở chỗ trọ của H. nên Nhật lấy xe máy tới chở Trung. Gặp được H. xong, hai bên thì thầm trò chuyện, sau đó Trung lấy xe máy đi, bảo với Nhật là đi trả xe cho người ta…

Một tổ trinh sát lên đường ra Đà Nẵng xác minh mối quan hệ của Nguyễn Thị Thu H. với Lê Bảo Trung mới biết, cặp nam nữ này sống với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Theo bố mẹ H. cho hay, sau khi biết Trung và H. có quan hệ yêu đương họ đã ra sức ngăn cấm. Do bởi, giữa gia đình H. có bà con với bên ngoại với gia đình Trung. Nào hay, H. ra Đà Nẵng học lại thuê phòng trọ sống với Trung…

Trung lang thang, không nghề nghiệp, sống với H. lại càng túng thiếu nên đã cầm cố xe máy của cả  hai. Lần tìm, các trinh sát xác định, Trung và H. cầm cố xe máy tại tiệm cầm đồ Tân Thọ, số 824, Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng. Đến tiệm cầm đồ, các trinh sát khá bất ngờ vì phát hiện chiếc xe máy Yamaha Exciter của Huỳnh Đình Thôi tại đây. Ông Lê Văn Thọ, chủ tiệm cầm đồ, cho hay, Trung đi cùng một thanh niên đến tiệm của ông cầm chiếc xe này giá 28 triệu đồng, trích bớt một phần tiền chuộc lại 2 xe máy mà Trung và H. cầm trước đó về…

Sự việc đến đây đã rõ ràng. Lê Bảo Trung đã lừa Huỳnh Đình Thôi về thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình để đào cây cảnh, rồi ra tay sát hại Thôi cướp xe máy. "Có thể vì cảnh giác nên chị Thanh đã nhớ lại chi tiết câu chuyện Trung và Thôi đến quán nước mía của chị hỏi mượn cuốc và rựa. Từ đó đã giúp Cơ quan Công an tìm được địa điểm mà kẻ thủ ác đã chôn xác Thôi.

Thực chất, chuyện oan hồn báo án chỉ là chuyện thêu dệt có màu sắc mê tín dị đoan của một số người để cho vụ án thêm phần ly kỳ, rùng rợn mà thôi! Tuy vậy, con người ta sống ở đời, gieo gió ắt gặt bão; ác lai ác báo là chuyện hiển nhiên. Lưới trời lồng lộng, kẻ giết người tất phải đền tội !" - Kết thúc câu chuyện, cán bộ thụ lý vụ án cho biết thêm, hiện nay Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Lê Bảo Trung trên toàn quốc về hành vi giết người, cướp tài sản. Những ai phát hiện được Lê Bảo Trung xin báo về số điện thoại 0510 3852594, hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất, để sớm bắt kẻ sát nhân về quy án

Nguồn: Long Vân/ An ninh Thế giới

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo