Huyền bí

Kỳ bí chuyện người đàn ông 'làm bùa' lấy tới 20 vợ ở Phú Thọ

Cập nhật lúc 13-02-2016 08:14:07 (GMT+1)
Thầy bùa Hoàng Văn Nhẻo đang đọc thần chú làm bùa

 

Ông Nhẻo nổi tiếng không phải vì là một thầy bùa cực giỏi, mà ông nổi tiếng vì có tới 20 người vợ.


Kỳ 7: Thầy bùa 20 vợ

Có một ông thầy bùa mà nhắc đến tên, không ai ở xứ mường Thanh Sơn và Tân Sơn (Phú Thọ) là không biết. Ông là Hoàng Văn Nhẻo, ở bản Dùng, xã Thạch Kiệt. 

Ông Nhẻo nổi tiếng không phải vì là một thầy bùa cực giỏi (vì ở vùng đất này có rất nhiều thầy bùa giỏi), mà ông nổi tiếng vì có tới 20 người vợ. Nhưng cuối đời, đúng như lời ông thường nói lúc còn sống, ông phải sống một mình và cũng chết một mình trong căn nhà rộng thênh thang.

Các nhà văn hóa, khi tìm hiểu về văn hóa cổ vùng đất người Mường này, thường tìm đến nhà thầy bùa Hoàng Văn Nhẻo để nghe ông kể về chuyện bùa ngải, nèm chài. Ông là một pho sử sống về những phép thuật cổ xưa của người Mường ở vùng đất cổ Thanh Sơn. 

Xóm Dùng nằm giữa đồi chè mênh mang, quanh năm bao phủ một màu xanh ngằn ngặt. Nhà thầy mo Nhẻo nằm trên lưng quả đồi, nhìn ra sông Bứa. Nhà thầy khang trang nhất xóm. Đó là một ngôi nhà sàn gỗ to, sàn rộng mênh mông. Cạnh nhà thầy có một con suối rất đẹp, ôm vòng từ phía tay Hổ qua tay Long.

Cách đây chừng 10 năm, khi tôi đến, cổng nhà thầy Nhẻo đã có hàng chục khách ngồi chờ, xe máy để tràn ngoài ngõ. Trông qua có vẻ thấy toàn là khách quen, có cả khách ở quanh vùng, có cả khách ở rất xa đến, tận Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng. Tất cả trong số họ đều là những người gặp nhiều khó khăn, trục trặc trong đường tình duyên. Họ lên tận vùng rừng xanh núi đỏ này để nhờ thầy có lẽ là hy vọng cuối cùng. Bởi mọi nỗ lực bằng ý chí không đạt được, người ta chỉ còn biết nhờ vả tâm linh.

Chúng tôi chờ đến nhập nhoạng thì thầy Hoàng Văn Nhẻo lếch thếch về nhà. Tôi bảo rằng, được nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hữu Nhàn giới thiệu đến, thầy vui lắm. 

Củ ngải mà thầy bùa Nhẻo thường dùng 

Thầy bảo có ông hàng xóm nhờ thầy đến giải bùa, bởi vợ ông ta vừa chết, mà ông ta thì dùng bùa "tơm thăm" để lấy vợ. Thầy Nhẻo kể, khi người vợ chết, người chồng phải dí mũi vào xác chết của vợ để hít liên tục và thật mạnh, rồi nhờ người khác mời thầy mo đến giải bùa, nếu không, sẽ ngơ ngẩn bất thần rồi chết theo lúc nào chẳng hay. 

Khi đó, thầy mo Nhẻo đã 75 tuổi, song trông còn khá trẻ và tráng kiện. Đôi mắt thầy sáng, lông mày rậm, trông rất quắc thước. 

Tôi hỏi chuyện thầy mo Nhẻo: "Thế 10 bà vợ của ông đâu mà sao cháu không thấy bà nào?". Ông Nhẻo cười bảo: "10 bà vợ của tôi là chuyện mười năm trước rồi. Tính đến nay, tôi có tổng cộng 20 bà vợ. Nhưng giờ thì không còn bà nào nữa rồi". Tôi nghe chuyện thấy lạ liền đi tìm hiểu quanh xóm.

Quả điều ông Nhẻo nói là đúng, không "khoe khoang" chút nào. Người dân xóm Dùng đều khẳng định ông Nhẻo lấy những 20 vợ thật, kể cả ở gần lẫn ở xa. Xung quanh cái xóm Dùng khuất nẻo này, đa phần là nhà các bà vợ và con cháu của thầy bùa Hoàng Văn Nhẻo. 

Mặc dù nhiều vợ là vậy, nhưng từ mấy năm nay, thầy phải sống lẻ bóng một mình. Bà thì bỏ đi biệt xứ, bà về quê mang theo con cái, bà đã chết. Những bà ở lại xóm Dùng thì cũng coi như không có ông chồng tên là Hoàng Văn Nhẻo trên đời nữa. 

Thầy mo Nhẻo bảo: "Cả đời tôi đã làm việc thất đức, nèm chài hại người rất nhiều. Ngày xưa, tôi cứ thấy gái đẹp là thả bùa cho theo mình. Tôi cướp cả vợ đẹp của người khác, làm tan nát gia đình họ. Thầy bùa có giỏi đến đâu, nếu làm việc xấu, việc ác thì không thể tránh được họa khi về già. Giờ tôi đang phải gánh hậu quả đây. Tôi có tới 20 bà vợ, mấy chục đứa con, mà tôi phải ở một mình, chắc cũng chết một mình trong căn nhà to này. Để giảm tai họa cho con cháu, giờ tôi chỉ làm việc phúc thôi. Tôi chỉ làm bùa cho các cặp vợ chồng thương yêu nhau hơn, cho đàn ông bỏ gái, đàn bà bỏ trai mà về đoàn tụ với gia đình...".

Chiều tối hôm đó, chúng tôi ngồi lặng lẽ xem thầy mo Hoàng Văn Nhẻo làm bùa phép. Mấy chục con người trải chiếu ra ngồi kín nền nhà, thành từng cụm một để chờ đến lượt. Người ta bày cơm rượu mang theo ra ăn uống vui vẻ tưng bừng trong cảnh liêu trai của đêm trăng miền sơn cước. 

Bùa yêu

Thầy mo Nhẻo làm cho từng nhà một. Phần lớn là các cặp vợ chồng xin thầy làm bùa cho yêu nhau hơn, không cãi cọ, đánh lộn nhau nữa. 

Thầy mo Nhẻo dùng rất nhiều loại lá rừng để làm nèm, trong đó, nhiều nhất là lá cây cỏ rác, mọc nhiều ở vùng ven rừng thưa ở Thanh Sơn. Đây là một loại cỏ, trông giống như rau răm, được thầy trồng tràn lan quanh nhà. 

Theo lời thầy, khi làm nèm với cây cỏ này, người được nèm sẽ ăn nói dễ nghe, tính tình dễ chịu, sẽ dễ được người khác cảm mến. Loại cây này cũng có tác động vào tâm tính, tư tưởng, khiến con nợ ân hận mà trả nợ cho người mình đã vay (?!). 

Có một loại cây mà hầu hết các thầy bùa đều sử dụng, đó là cây ngải vàng. Thầy Nhẻo lấy củ ngải vàng, rửa sạch, thái từng lát mỏng đựng đầy bát tô. Với đàn ông, thầy dùng 7 lát, còn đàn bà, dùng 9 lát. 

Thầy đọc thần chú vào những lát ngải, thả vào chai nước cho thân chủ mang về uống. Bài bùa này, theo thầy, có tác dụng làm cho trai gái, vợ chồng thương yêu nhau hơn, hoặc cầu được tài lộc đến với mình. 

Trong số những người xếp hàng chờ đến lượt được diện kiến thầy, có cặp vợ chồng từ Hải Phòng lên. Theo lời chị kể, không hiểu con gái chị ta bị bùa mê thuốc lú gì mà đang học lớp 12, tự dưng đòi lấy thằng nghiện. 

Thằng này nổi tiếng nghiện ngập, trộm cắp từ nhiều năm nay ở khu phố. Con gái chị biết rõ mà cứ đâm đầu vào. Đã vậy, nó lại trộm cắp tiền của bố mẹ đem cung phụng người yêu. Vợ chồng điên tiết đòi từ mặt con gái. 

Tưởng làm rắn cô con gái sẽ đổi ý, nào ngờ nàng vét sạch tiền của vàng bạc trong két, đến ngót tỉ bạc, rồi cùng người yêu vào Sài Gòn sinh sống. 

Được một người mách lên nhà thầy mo Nhẻo làm bùa. Thế mà đúng một tuần sau thấy con gái lếch thếch về nhà bảo chán thằng nghiện rồi, muốn về nhà sống với bố mẹ. Giận con gái lắm, nhưng chị nghĩ chắc thằng kia nó bỏ bùa con mình cũng nên, thành ra chị thương con hơn là giận. 

Anh chị có mặt nhà thầy mo Nhẻo là để cảm ơn thầy đã cứu vớt gia đình. Hơn nữa, vợ chồng muốn xin một bài nèm để làm ăn khấm khá hơn. Chuyện này chả biết đúng sai ra sao? Có thực cô con gái bị trúng bùa của thầy Nhẻo, hay nó chán thằng nghiện là do nhận thức của nó, chẳng ai có thể thẩm định được. Người đàn bà này kể thế nào, tôi chỉ biết ghi lại như vậy. 

Còn tiếp…

Nguồn: Phong Nguyệt/ VTC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo