Huyền bí

Nhà tiên tri Vanga dự báo 'có xung đột lớn'?

Cập nhật lúc 15-08-2019 09:40:11 (GMT+1)
Bà lão mù người Bulgaria được coi là nhà tiên tri với những dự báo tương lai chính xác - Ảnh: KP

 

Cách đây đúng 23 năm, nhà tiên tri nổi tiếng Baba Vanga qua đời tại Bulgaria. Từ lúc sinh thời đến sau khi chết, có nhiều tin đồn và bí mật bao phủ lên bà lão mù này. Thực hư ra sao?


Ngày 11-8-1996, nhà ngoại cảm nổi tiếng thế giới Vangelia Pandeva Dimitrova - tên thường gọi Baba Vanga - qua đời trong một bệnh viện ở thủ đô Sofia của Bulgaria vì bệnh ung thư.

Mặc dù đã hơn hai thập niên trôi qua kể từ ngày bà tạ thế, những lời "sấm Vanga" vẫn chưa mất đi sức sống. Có thể là thật, mà cũng có thể hư cấu, nhưng người ta cứ thích thảo luận và đối chiếu các dự báo với những sự kiện lớn của thời đại.

Dù chỉ còn chưa đầy 5 tháng, khoảng thời gian còn lại của năm 2019 khá là ảm đạm nếu tin vào "sấm Vanga" lan truyền. Nhưng trước hết hãy cùng điểm lại một số bí ẩn trong cuộc đời Baba Vanga qua tài liệu của giới nghiên cứu Nga.

Vanga và tình báo Liên Xô

Theo báo Gazeta.ru, sau ngày Liên bang Xô viết tan rã, mặc dù các học giả người Nga và Bulgaria đã tiếp cận được nhiều tài liệu và tàng thư lưu trữ thuộc dạng tuyệt mật của thời kỳ trước, đến nay vẫn không có câu trả lời rõ ràng cho nghi vấn liệu Baba Vanga có phải là mật vụ của Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) hoặc tình báo Bulgaria không.

Cuối năm 1952, bà Vanga bị bắt bỏ tù vì dự báo nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin sẽ sớm qua đời. Đến ngày 5-3-1953, tức chỉ vài tháng sau, Stalin quả thật đi về thế giới bên kia. Bà được trả tự do ngay sau đó.

Có nguồn tin nói trong khoảng thời gian ngắn bà Vanga ngồi tù, có người của một tổ chức tình báo, không rõ nước nào, đã tiếp cận đề nghị hợp tác và thậm chí đe dọa, nhưng bà nhất mực từ chối.

Tuy nhiên, trong quyển sách Đồng chí Vanga, tác giả Zbignev Voitsekhovsky nhận định có những lý do khách quan dẫn đến việc nhà tiên tri Bulgaria hợp tác với giới tình báo trong một mối quan hệ cùng có lợi.

Còn trong ấn phẩm Vanga: những lời khuyên tốt nhất và những lời sấm quan trọng, hai tác giả Vadim Pustovoitov và Vladimir Izmailov khẳng định từ ngày 3-10-1967, bà Vanga chính thức trở thành "công chức nhà nước" với mức thù lao 200 lev/tháng (hơn 114 USD).

Để được gặp Baba Vanga, công dân Bulgaria phải trả 10 lev, còn người nước ngoài là 50 lev. Tốn tiền nhưng thời gian chờ đợi có khi dài đến 1 năm.

Trong quá trình bà Vanga làm việc, giới tình báo thành lập một nhóm chuyên thống kê hồ sơ của tất cả khách hàng yêu cầu được dự đoán quá khứ - vị lai. Theo kết quả phân tích chuyên sâu, họ nhận thấy các dự báo của Vanga có độ chính xác khá cao.

Thời đó, Bulgaria còn thành lập Viện Nghiên cứu thôi miên và sức mạnh ngoại cảm chỉ để nghiên cứu hiện tượng Vanga.

 

Baba Vanga bị mù từ năm 12 tuổi - Ảnh: KP

KGB thán phục Vanga

Nếu tin vào tài liệu của các tác giả Nga, năm 1975, cơ quan an ninh Bulgaria bắt giữ bà Vanga với cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài, mặc dù bà cả đời chưa bao giờ đặt chân ra khỏi Bulgaria. Họ còn tiến hành lục soát căn nhà của bà ở thị trấn Petrich.

Nhà tiên tri chỉ được yên thân sau khi "thượng tầng" can thiệp xuống, tuy nhiên tình báo Bulgaria luôn theo sát bà kể từ đó. Nhà làm phim tài liệu người Bulgaria Toma Tomov kể, ông có lần nhìn thấy cả đống thiết bị nghe lén trong căn phòng bà Vanga làm việc do tấm giấy dán tường tình cờ bị rách.

Ông Philipp Bobkov, một trong những đặc vụ KGB nổi tiếng nhất trong nửa sau thế kỷ XX, giữ chức cục trưởng Tổng cục 5 KGB (phụ trách phản gián) giai đoạn 1969-1983, khẳng định ít nhất liên quan đến cơ quan do ông phụ trách, nhà tiên tri Vanga không có sự liên hệ nào.

"Vanga chưa từng là điệp viên của chúng tôi. Các cơ quan an ninh đối xử với bà ấy rất nồng hậu. Bản thân tôi từng đến Petrich, biết rõ mấy anh chàng ở đó lắm" - đây là lời của ông Bobkov được dẫn lại trong quyển sách Vanga. Những dự đoán định mệnh trở thành sự thật của tác giả Inna Svechenovskaya.

Năm 2014, trong cuộc phỏng vấn với báo Komsomolskaya Pravda, cựu trung tướng KGB Oleg Leonov thừa nhận "KGB luôn quan tâm đến những người có khả năng đặc biệt, và bà Vanga nằm trong số đó".

"Chính tôi cử nhà ngoại cảm Vladimir Safonov đến gặp Vanga, người mà tôi cho là giỏi hơn nhà tiên tri Bulgaria. Ông ấy gặp Vanga vài lần và báo cáo lại rằng bà ấy thực sự có năng lực nhìn thấu quá khứ và tương lai" - cựu tướng Leonov kể.

 

Có không ít lời sấm Vanga được cho là dự báo thảm họa và sự diệt vong của thế giới - Ảnh: KP

2019 là năm của chiến tranh?

Trước hết, cần phải nói rõ hầu hết lời sấm của bà Vanga không mô tả các sự kiện một cách trực tiếp và dễ hiểu, hầu hết chúng đều trừu tượng, mơ hồ và đôi khi ý nghĩa phụ thuộc hoàn toàn vào người diễn dịch.

Theo báo Express Novosti của Nga, những người thích nghiên cứu "sấm Vanga" tin rằng những tháng còn lại của năm 2019 sẽ còn xảy ra một số sự kiện "kinh khủng" dựa trên những gì họ hiểu được.

Cái đầu tiên là một cuộc xung đột lớn, quy mô không chỉ nằm trên một lục địa nào đó mà là cả thế giới, "hàng triệu sinh linh sẽ chịu đau khổ". Khả năng tránh khỏi điều này không cao, theo giới "hâm mộ" Vanga.

Ngoài ra, cũng liên quan đến chính trị, người ta dự báo Trung Quốc sẽ trở nên mạnh hơn. Quốc gia này sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới và chi phối hầu như tất cả nhân loại.

Bước ngoặt trước giai đoạn này là Trung Quốc chế tạo ra được một phương tiện vận tải bay "độc đáo" đầu tiên trên thế giới...

Và còn một số dự báo khác, nhưng đa phần chúng trùng hợp với những gì vốn đã diễn ra trên thế giới, chẳng hạn việc kinh tế Nga sẽ chịu thêm nhiều cú sốc.

Có lẽ, nên để năm 2019 trả lời mọi thứ.

Phúc Long
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo