Huyền bí

Nhân loại rồi sẽ đi về đâu với 'lời tiên tri' khủng khiếp này?

Cập nhật lúc 24-11-2016 08:21:56 (GMT+1)
Di sản của nền văn minh Maya.

 

Nghiên cứu của NASA cho thấy, nhiều nền văn minh cổ đại từng tồn tại trên Trái Đất cách đây hàng ngàn năm đã sụp đổ. Liệu nhân loại ngày nay có nguy cơ "đi theo vết xe đổ"?


Sử sách đã ghi rõ, cách đây 3000–5000 năm đã có những nền văn minh tiến bộ thế nào và đã sụp đổ vì nhiều lý do khác nhau. Cuộc sống ở mỗi giai đoạn lịch sử rất khác nhau và khác với chúng ta ngày nay.

Cách đây trên 10.000 năm, các nền văn minh cổ đại như Inca, Olmec và Ai Cập đã tồn tại trên Trái Đất và biến mất không để lại dấu vết.

Chúng ta có thể lấy nền văn minh cổ đại Maya làm ví dụ. Nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh phát triển tiến bộ, từng cai trị thế giới.

"Đại bản doanh" của người Maya nằm trong rừng nam Mexico ngày nay, ở Guatemala và ở Belize. Người Maya chỉ phát triển hệ thống chữ viết Tiền Columbia Mỹ.

Nền văn minh Maya phát triển trước các nền văn minh khác ở châu Âu và họ biết cách tạo ra những sản phẩm bằng cao su từ 3000 năm trước khi con người cổ xưa biết đến cao su.

Người Maya đã xây dựng những công trình bề thế, kim tự tháp, thành phố cổ đại và cách viết chữ. Giống như những nền văn minh phát triển khác, người Maya cũng biến mất bí ẩn để người đời sau đưa ra nhiều giả thuyết phán đoán.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng nhận thấy các nền văn minh khác sụp đổ và biến mất như nền văn minh Maya.

Tương lai nhân loại sẽ về đâu?

Nhiều nhà khoa học cho rằng, rất khó đưa ra con số chính xác bao nhiêu nền văn minh đã biến mất. Cuộc nghiên cứu do NASA tài trợ đã đưa ra những bằng chứng đặc điểm của các nền văn minh cổ đại tồn tại cách đây hàng ngàn năm, đã biến mất.

Nhà toán học Safa Motesharri đã tạo ra mô hình "Con người và động lực học tự nhiên" biểu diễn "quá trình phát triển và sụp đổ của các nền văn minh cổ đại là một chu kỳ tái diễn xuyên suốt chiều dài lịch sử".

Ví dụ, Đế chế La Mã sụp đổ, cũng như triều đại Maurya, Gupta và Mesopotamia đều là bằng chứng cho thấy không đế chế nào tồn tại mãi mãi, tất cả chỉ là tạm thời.

Không thể đưa ra con số chính xác những nền văn minh đã suy tàn, NASA chỉ đưa ra con số tạm thời: Khoảng 30 nền văn minh đã biến mất trong lịch sử. Có lẽ vẫn còn những nền văn minh chúng ta chưa biết đến.

Không biết nền văn minh nhân loại rồi sẽ ra sao với những "tiên tri" có sẵn trong lịch sử? Và liệu có phải đã đến lúc con người cần phải gìn giữ nền văn minh trước nguy cơ "đi theo vết xe đổ" trong lịch sử?

Chiến tranh, dịch bệnh, hay thậm chí là sự xâm chiếm của "người ngoài hành tinh" có phải là những "kịch bản" đáng sợ mà loài người phải đối mặt trong tương lai?

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo