Huyền bí

Sự thật rùng rợn đằng sau con tàu ma nổi tiếng nhất thế giới

Cập nhật lúc 12-06-2021 15:44:56 (GMT+1)

 

Truyền thuyết rùng rợn về con tàu ma được mệnh danh "Người Hà Lan bay" đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Thậm chí, nhiều nhân chứng cho rằng mình đã thật sự chạm mặt con tàu khi đi qua mũi Hảo Vọng.


Câu chuyện về con tàu ma nổi tiếng này bắt đầu khi thuyền trưởng Hendrick van der Decken thực hiện hành trình đầy nguy hiểm từ Hà Lan đến Viễn Đông Ấn để mua những mặt hàng như gia vị, lụa và thuốc nhuộm.

Sau khi chất hàng và thực hiện những sửa chữa cần thiết cho con tàu, thuyền trưởng van der Decken tiếp tục lên đường đến Amsterdam (Hà Lan).

Khi con tàu bắt đầu vòng qua Mũi Hảo vọng, đột nhiên, một cơn gió giật khủng khiếp xuất hiện, đe dọa lật úp con tàu và nhấn chìm tất cả. Tình thế nguy cấp, các thủy thủ thúc giục thuyền trưởng quay lại nhưng thuyền trưởng van der Decken từ chối.

Vị thuyền trưởng đã ra lệnh cho thủy thủ đoàn của mình tiếp tục hành động. Ông đốt tẩu và hút thuốc khi những con sóng lớn ập vào con tàu. Những cơn gió xé toạc cánh buồm và nước tràn xuống thân tàu.

Bị đẩy đến giới hạn, phi hành đoàn đã làm phản. Không do dự, thuyền trưởng van der Decken đã giết chết thủ lĩnh phiến quân và ném xác xuống biển.

Khoảnh khắc cơ thể của phiến quân chạm mặt nước, một tiếng nói kì bí xuất hiện, đưa ra lời nguyền rủa về hành động của vị thuyền trưởng: "Ngươi sẽ phải lái thuyền trên đại dương vĩnh viễn với một đoàn người chết ma quái mang đến cái chết cho tất cả những ai nhìn thấy con tàu của ngươi và không bao giờ được cập cảng…"

Toàn bộ thủy thủ đoàn cùng con thuyền đã bị cơn bão nuốt chửng, không để lại bất cứ một dấu vết gì trên biển. Kể từ đó, theo truyền thuyết, mỗi khi xuất hiện bão ở quanh mũi đất này, nếu nhìn vào mắt bão, người ta cho rằng có thể nhìn thấy hình ảnh của con tàu ma quái và vị thuyền trưởng của nó.

Thậm chí, nhiều nhân chứng cho rằng mình đã chạm mặt “Người Hà Lan bay” đang “dạo chơi” trên biển khi đi qua mũi Hảo Vọng. Có người kể lại rằng con tàu lướt đi trên mặt biển rất nhẹ mà không cần có gió. Nó đột ngột xuất hiện chỉ đường cho các con tàu khác, khiến chúng mắc vào các con lạch cạn nước, rồi từ từ biến mất.

Lại có người cho biết con tàu chỉ xuất hiện vào những lúc có bão. Khi ấy, bóng ma trắng của vị thuyền trưởng, nổi bật với đôi mắt đỏ sẽ khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải thót tim, kế đó là tiếng gào thét của những thủy thủ khiến ai gặp cũng khó lòng giữ được bình tĩnh.

Câu chuyện về con tàu ma "Người Hà Lan bay" có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng mọi người đều thống nhất rằng, con tàu này chỉ đem lại tai họa cho những ai thấy nó. Bất cứ ai bắt gặp "Người Hà Lan bay" chắc chắn sẽ chết một cách ghê rợn.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng con tàu ma thực chất là do một loại ảo ảnh thị giác hiếm gặp và phức tạp, xảy ra khi không khí lạnh dày đặc hơn không khí ấm. Khiến ánh sáng bị cong về phía mắt của người đang đứng trên mặt đất hoặc bờ biển, và làm thay đổi cách một vật thể ở xa xuất hiện.

Loại ảo ảnh này có thể làm cho những con tàu ở xa trông giống như chúng đang lơ lửng, dù chúng vẫn chỉ ở trên mặt biển. Hiện tượng này thường phổ biến ở các vùng biển thuộc cực Bắc trên hành tinh, nhưng đôi khi cũng được bắt gặp tại một số quốc gia châu Âu vào mùa đông.

Nguồn: Thùy Dung/ kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo