Huyền bí

Sửa sàn nhà, hoảng hồn vì chiếc bình đầy xương "nguyền rủa" 55 người

Cập nhật lúc 01-06-2021 17:55:25 (GMT+1)
Chiếc bình được người Hy Lạp cổ đại tạo ra nhằm nguyền rủa 55 "kẻ thù" - Ảnh: LIVE SCIENCE

 

Chiếc bình "đựng lời nguyền rủa" đã 2.300 năm tuổi, được tìm thấy trong quá trình tu bổ Trung tâm thương mại cổ điển Agora (Hy Lạp).


Theo Live Science, chiếc bình nói trên đã 2.300 tuổi, được chôn dưới sàn nhà. Tòa nhà này trước đây từng là nơi ở của những người thợ thủ công Athens cổ đại. Phát hiện này đem đến bằng chứng thú vị về cách người Hy Lạp trước Công Nguyên sử dụng những lời nguyền.

Đó là một chiếc bình gốm nhỏ đựng đầy xương. Quá trình phân tích cho thấy đó là đầu và chi dưới của những con gà nhỏ. Thân bình được khắc đầy chữ, nhiều chữ đã mở đi theo năm tháng. Đó là tên của 55 người, có tên được khắc trực tiếp, có tên được viết bằng nét bút mờ.

Một dòng chữ đứt đoạn ngoài những cái tên mang nghĩa "chúng tôi ràng buộc".

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Giáo sứ Jessical Lamont từ Đại học Yale (Mỹ), 55 cái tên người đó là 55 người "bị nguyền rủa". Chiếc bình ma thuật cổ đại này được tạo ra nhằm "ám" những người đó, mong muốn họ sẽ bị hạn chế nhiều khả năng cá nhân. Xương gà con được dùng để tượng trung cho sự yếu đuối, không có sức kháng cự.

Science Alert cho biết con gà đã bị giết một cách man rợ, đó là xoắn và đâm xuyên phần đầu và chân, cũng là lời nguyền rủa của chủ nhân chiếc bình dành cho các nạn nhân.

Theo các tác giả, chiếc bình mang lời nguyền rủa này phải xuất phát từ những người có kiến thức tốt, bởi độ phức tạp của lời nguyền. Họ cho rằng điều này có thể liên quan đến một vụ án lớn thời cổ đại. Thời điểm khoảng năm 300 trước Công Nguyên - niên đại của chiếc bình - cũng trùng khớp với giai đoạn nhiều cuộc xung đột chính trị xảy ra ở Athens.

Nguồn: Thu Anh/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo