Khoa học công nghệ

“Cha đẻ” mạng Internet qua đời

Cập nhật lúc 29-03-2011 18:08:36 (GMT+1)
Paul Baran

 

Paul Baran, người được xem là “cha đẻ” của Internet hiện đại, đã qua đời tại nhà riêng ở Palo Alto, California (Mỹ) và đêm thứ 7 vừa qua, ở tuổi 84.


Sinh ngày 19/4/1926 tại Ba lan, Paul Baran và cha mình chuyển đến Mỹ vào năm 1928.

Năm 1960, Baran làm việc cho tập đoàn RAND, nơi ông phát triển hệ thống mạng dịch chuyển mạch gói (Packet Switching Network) đầu tiên, cho phép nhóm dữ liệu, bất kể định dạng vào chung một chuỗi thông tin được gọi là các gói tin (packet). Các gói tin này có thể dễ dàng chuyển từ máy tính này đến các máy tính khác. Đây là công nghệ mà mạng Internet đã dựa vào đó để phát triển.

Ý tưởng của Baran quá tiến bộ vào thời điểm đó, do vậy AT&T đã từ chối thực hiện ý tưởng này và cho rằng đó là ý tưởng bất khả thi. Tuy nhiên, sau đó, Bộ quốc phòng Mỹ đã thuê Baran vào năm 1969 để phát triển hệ thống mạng ARPANet, tiền thân đầu tiên của mạng Internet ngày nay.

Baran vẫn tiếp tục làm việc tại RAND, hợp tác cùng quân đội Mỹ để phát triển thêm công nghệ chuyển đổi gói tin, cho ra mắt những chuẩn mới, chẳng hạn như giao thức TCP/IP thông dụng ngày nay.

“Cha đẻ” mạng Internet qua đời, Vi tính - Internet, Cha de mang Internet qua doi, cha de mang internet, mang internet, internet, Paul Baran, ong Paul Baran, Paul Baran qua doi

Paul Baran, “cha đẻ” của mạng Internet

Trong cùng thời điểm ý tưởng của Baran ra đời, Donald Davies thuộc Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia Vương Quốc Anh cũng phát triển ý tưởng tương tự về chuyển gói tin.

Cả Paul Baran và Donald Davies đều được giới thiệu như những người khai sinh ra mạng Internet hiện đại. Tuy nhiên, theo nhiều tờ báo công nghệ danh tiếng, Paul Baran mới được xem là người đầu tiên xây dựng ý tưởng về hệ thống mạng.

Paul Baran là người nổi tiếng với tính cách khiêm tốn và nghiêm túc tròn công việc. Khi trả lời trong một bài phỏng vấn năm 1990, ông cho biết:

“Quá trình phát triển công nghệ giống như xây dựng một nhà thờ lớn. Trải qua vài trăm năm, sẽ có những người mới đến và khi những người cũ ngã xuống, người mới sẽ xây dựng trên nền tảng sẵn có từ trước”.

“Vài tháng sau đó, những dãy đá mới sẽ được đặt trên những dãy cũ trước đó. Khi hoàn tất, nếu được hỏi ai đã xây dựng nên nhà thờ, câu trả lời là tất cả. Người này đặt một hòn đá ở chỗ này, người kia đặt thêm một hòn đá ở chỗ kia. Nếu không cẩn thận, bạn có thể tự lừa dối bản thân mình, bạn là người xây dựng nên phần quan trọng nhất. Nhưng sự thật, bạn chỉ xây dựng trên những nền tảng sẵn có. Mọi thứ được xây dựng dựa trên những thứ khác, và chúng phụ thuộc lẫn nhau.”

Sự ra đi của Paul Baran được xem là một sự mất mát đáng tiếc của làng công nghệ thế giới.

Nguồn 24h

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo