Khoa học công nghệ

Các nhà khoa học Czech chế tạo thành công thanh âm nhân tạo

Cập nhật lúc 27-09-2016 18:44:43 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Các nhà khoa học Czech từ khoa chế tạo máy Đại học Kỹ thuật đã phát minh ra dây thanh âm nhân tạo, mà trong tương lai có thể giúp cho hàng nghìn bệnh nhân bị mất giọng hay ung thư thanh quản.


Mỗi năm tại Cộng hòa Czech có khoảng 150 bệnh nhân bị mất tiếng sau khi phẫu thuật thanh quản (Laryngectomy). Dây thanh âm nhân tạo sẽ được sản xuất cho từng bệnh nhân cụ thể để có thể hài hòa với giọng nói bẩm sinh. Ngày 27.09.2016 đề án này đã được trao Giải thưởng Cơ quan tài trợ Cộng hòa Czech.

Các nhà khoa học đã đăng ký bản quyền phát minh tại CH Czech và cũng đã yêu cầu được công nhận ở quốc tế. Thế nhưng trong thời gian tới còn phải trải qua thí nghiệm trên động vật và trong tương lai cả thử nghiệm lâm sàng trên người. Sau đó mới có thể ứng dụng trên thực tế.

“Dây thanh âm thay thế dựa trên cấu trúc thực của thanh quản người. Chúng tôi đề xuất cấu trúc cho phép hòa hợp với thanh âm theo yêu cầu cụ thể. Chúng tôi có đủ khả năng hình thành thanh quản thay thế cho từng trường hợp nhất định,” giáo sư trưởng nhóm nghiên cứu Tomáš Vampola từ ČVUT cho biết.

“Đó không phải là cỗ máy. Mà là cấu trúc, như một khung nào đó, trong đó chứa những dây thanh âm, được cài đặt để đạt tần số yêu cầu. Thanh quản thay thế mà chúng tôi đề xuất được hình thành bởi nhiều lớp và các cấu trúc tầng chúng tôi có thể tác động phù hợp tính chất tần số,” Tomáš Vampola miêu tả về dây thanh âm thay thế.

Nhóm các nhà khoa học này đến từ bốn cơ sở. Nguyên liệu do Viện hóa học phân tử Hàn lâm Khoa học CH Czech chế biến và cung cấp. Chức năng mô phỏng và xác minh hoạt động của dây thanh âm do các chuyên gia của giáo sư Tomáš Vampola đảm nhiệm và đúc cả mô hình thanh âm nhân tạo.

Viện công nghệ nhiệt động học Hàn lâm Khoa học Czech thiết kế đặc biệt theo dõi thử nghiệm mô phỏng phổi và âm hưởng người, xác định tính năng khí động, âm học và đặc tính rung. Khoa Y 1 đại học UK quyết định dây thanh âm có phù hợp với người bệnh cụ thể hay không.

“Chưa bao giờ chúng tôi ý thức được, là lại có nhiều người bị mắc bệnh về tiếng nói như vậy. Rất may là chúng tôi liên tục nhận được tài trợ cho dự án,” Tomáš Vampola bổ xung.

David Nguyen - České Noviny
©Vietinfo

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo