Khoa học công nghệ

Các nhà khoa học Séc tìm thấy chất chống tiểu đường và béo phì

Cập nhật lúc 05-09-2017 11:57:53 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Các nhà khoa học từ Viện hóa học và hóa hữu cơ (ÚOCHB) thuộc Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc đã tìm được chất có tác dụng tích cực khi điều trị chứng béo phì và bệnh tiểu đường nhóm hai. Tạm thời đã chứng minh được tác dụng trên chuột thí nghiệm. Hãng dược phẩm Novo Nordisk đã ký hợp đồng nghiên cứu phát triển kể cả kiểm nghiệm lâm sàng.


Nhóm các chuyên viên dưới sự chỉ đạo của nữ giáo sư Lenka Maletínská đã tìm được chất này khi tổng hợp và thử nghiệm cái gọi là biến thể tự nhiên tương tự protein nhỏ. Đây làm nhóm chất có tác động đến thức ăn ăn vào. Đơn giản là nó có thể “nói” với người lúc ăn khi cần dừng lại.

Thí nghiệm với chuột cho thấy có tác dụng làm giảm nạp thức ăn. “Chủ yếu phá tế bào mỡ chứ không ảnh hưởng tới cơ. Kết quả là con vật thí nghiệm gầy đi và chỉnh đổi quá trình trao đổi chất,” Martin Fusek từ ÚOCHB miêu tả.

Hiện nay có nhiều loại thuốc có tác dụng tương tự, nhưng tác động của nó theo hình thức khác. “Chất của chúng tôi nhằm đến công thức khác mà cho tới nay chưa được áp dụng,” Martin Fusek bổ xung và giải thích, rằng với một số bệnh nhân tiểu đường hay béo phì nhóm hai, thì đây có thể là hướng đi mới phù hợp hơn.

Thành công này có ý nghĩa thể hiện ở chỗ thu hút được sự quan tâm của hãng dược phẩm lớn. “Các công ty nước ngoài không nhằm đến những gì mà với họ chưa đạt chất lượng,” Martin Fusek nói thêm. Trong trường hợp khả dĩ khi thử nghiệm trên người, loại tân dược mới có thể xuất hiện trên thị trường sau khoảng tám năm.

David Nguyen- ČTK 
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo